• Thành lập công ty vật liệu xây dựng có khó không?

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Trước tiên, vật liệu xây dựng bao gồm các vật liệu sẵn có trong tự nhiên như: cát, sỏi, đất sét, đá, gỗ… và các nguyên vật liệu xây dựng nhân tạo như: sắt, thép, xi măng, gạch, ngói… được con người sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, cầu cống, đường xá… vậy thành lập công ty vật liệu xây dựng có khó không?

  Các loại nguyên vật liệu xây dựng phổ biến

  Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu thông qua các nội dung:

  • Điều kiện thành lập công ty vật liệu xây dựng ra sao?
  • Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty vật liệu xây dựng
  • Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty vật liệu xây dựng: Trước & Sau khi thành lập
  • Dịch vụ thành lập công ty vật liệu xây dựng Nam Việt Luật

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty vật liệu xây dựng:

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Luật Luật xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung năm 2020

  Điều kiện thành lập công ty vật liệu xây dựng ra sao?

  Cũng gần như các công ty sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng khác, thành lập công ty vật liệu xây dựng cần có những điều kiện như:

  • Giấy phép kinh doanh phù hợp ngành nghề kinh doanh;
  • Đối với cửa hàng, siêu thị kinh doanh vật liệu xây dựng phải có đủ diện tích kho, bãi chưa đảm bảo cho việc bảo quản, xuất nhập các sản phẩm vật liệu xây dựng
  • Các loại vật liệu xây dựng bị hư hỏng, giảm chất lượng trong quá trình vận chuyển, lưu chứa, kinh doanh thì tổ chức và cá nhân phải chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý
  • Phải có đủ phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, biển báo an toàn tại nơi kinh doanh vật liệu xây dựng đối với các loại vật liệu xây dựng dễ cháy, có mùi, hóa chất độc hại, bụi bẩn
  • Có hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.
  • Đặc biệt đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng cần tuân theo các quy định cụ thể của pháp luật về quản lý vật liệu xây dựng.

  Điều kiện thành lập công ty kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng cũng không quá khó khăn

  Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty vật liệu xây dựng

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin công ty kinh doanh vật liệu xây dựng như trên, thì người thành lập doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

   • Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.
   • Hồ sơ đăng ký thành lập công ty vật liệu xây dựng như sau:

   • Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Sở Kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố;
   • Điều lệ công ty theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư hoặc do doanh nghiệp tự chuẩn bị;
   • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;
   • Bản sao y công chứng 1 trong các giấy tờ sau CMND/hộ chiếu/CCCD đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức;
   • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
   • Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự trên (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
   • Bìa hồ sơ (thủ tục bắt buộc tại Sở kế hoạch đầu tư);
   • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ  thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty).

   Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty vật liệu xây dựng

   Khi thành lập công ty vật liệu xây dựng thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

   Những lưu ý trước khi thành lập

   Trước khi thành lập công ty, hầu như những lưu ý đều hướng về các thông tin của công ty trong hồ sơ đăng ký, bao gồm các vấn đề:

   * Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh: Chủ doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, đúng ngành nghề thì mới có thể kinh doanh vật liệu xây dựng. (Xem thêm: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.)

   * Lưu ý về loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp có thể chọn các loại hình như công ty tư nhân, doanh nghiệp hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần để làm loại hình cho doanh nghiệp vật liệu xây dựng của mình. Công ty vật liệu xây dựng có thể sử dụng các hình thức là hộ kinh doanh cá thể; doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

   Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp.

   * Lưu ý về tên công ty vật liệu xây dựng: Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh vật liệu xây dựng gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp. (Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết hơn về cách đặt tên công ty vừa ý nghĩa lại đúng quy định của Pháp luật)

   * Lưu ý về địa chỉ công ty vật liệu xây dựng: Khi thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng, Người thành lập công ty vật liệu xây dựng có thể đăng ký mọi địa chỉ chỉ cần đủ 4 cấp theo định (đường/thôn/ xóm/ ấp; xã/ phường/ thị trấn; huyện/ quận/thị xã; thành phố thuộc tỉnh/ tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương) và chịu trách nhiệm về địa chỉ trụ sở chính mà không cần cung cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hợp đồng thuê nhà chứng minh. Tuy nhiên, trong trường hợp người thành lập công ty đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì phải cung cấp thêm quyết định xây dựng chứng minh tầng mà công ty đặt địa chỉ trụ sở có chức năng thương mại. Ngoại lệ, theo quy định mới nhất, công ty vật liệu xây dựng không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh. Nếu tầng đặt trụ sở không có chức năng thương mại thì sẽ không được chấp nhận. Khi đó bạn có thể đặt nhờ địa chỉ công ty tại nhà người thân hoặc bạn bè. (Tham khảo thêm: Những quy định về trụ sở chính doanh nghiệp)

   * Lưu ý về vốn điều lệ: Vốn điều lệ của công ty vật liệu xây dựng là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp và được ghi nhận trong Điều lệ công ty.

   • Thành viên/cổ đông phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp/cam kết góp kê khai trên giấy phép kinh doanh.

   • Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà cổ đông chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì công ty cổ phần phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày.

   • Vốn điều lệ công ty vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài như sau:

    • Nếu công ty vật liệu xây dựng đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ thì đóng lệ phí môn bài là 3 triệu/năm

    • Nếu công ty vật liệu xây dựng đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì đóng lệ phí môn bài là 2 triệu/năm.

    • Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trước ngày 01/07 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm cho năm đầu tiên thành lập.

    • Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm cho năm đầu tiên thành lập.

    Xem thêm: Hiểu rõ những quy định về vốn điều lệ & có cần chứng minh khi góp vốn mở công ty hay không?

    * Lưu ý về người đại diện pháp luật của công ty: Người đại diện theo pháp luật của công ty vật liệu xây dựng là cá nhân hoặc tổ chức và không bị giới hạn số lượng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền tự quyết, việc chọn quá nhiều đại diện pháp luật sẽ gây nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Chức danh làm đại diện theo pháp luật của công ty có thể là: Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, hoặc các chức danh quản lý khác được quy định tại điều lệ công ty. (Xem thêm: Những yêu cầu cần có của người đại diện pháp luật của công ty)

    Dù là công ty về nguyên vật liệu xây dựng hay lĩnh vực nào khác cũng cần chú ý rất nhiều điều về thông tin công ty

    Những lưu ý sau khi thành lập

    Sau khi hoàn thành các công tác thành lập công ty vật liệu xây dựng, vẫn còn khá nhiều vấn đề về những thủ tục mà công ty cần phải thực hiện để có thể đi vào vận hành chính thức. Sau khi có giấy phép thành lập công ty, thì doanh nghiệp cần lưu ý về những thủ tục sau:

    • Lưu ý về việc công bố thông tin công ty vật liệu xây dựng: Thời hạn để doanh nghiệp thực hiện việc thông báo, công bố thông tin nội dung đăng ký công ty vật liệu xây dựng lên cổng thông tin điện tử quốc gia là 30 ngày.

    • Lưu ý về việc khắc con dấu công ty vật liệu xây dựng: Công ty nên khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp mình sau khi được cấp mã số thuế. Rồi công khai mẫu dấu công khai.

    • Lưu ý về thời hạn góp vốn: Công ty vật liệu xây dựng cần thực hiện góp vốn đúng thời hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

    • Lưu ý về đăng ký chữ ký số và đóng thuế: Công ty vật liệu xây dựng hãy thực hiện mua chữ ký số để có thể đóng thuế online. Bên cạnh đó, công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài càng sớm càng tốt cho cơ quan thuế. Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng, doanh nghiệp sẽ cần đóng đủ các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế GTGT.

    • Lưu ý về việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu: Công ty vật liệu xây dựng tiến hành mua hóa đơn để sử dụng hoặc tiến hành thông báo phát hành, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng theo quy định chung.

    • Lưu ý về việc treo bảng hiệu: Bạn cần làm bảng hiệu công ty và tiến hành treo bảng hiệu đúng thời gian quy định sau khi có giấy phép thành lập công ty vật liệu xây dựng.

    • Lưu ý về việc sử dụng dịch vụ kế toán: Sau khi thành lập thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được nhân viên kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật)

    • Lưu ý về đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK: Công ty vật liệu xây dựng thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty tại ngân hàng. Sau đó, báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

    Dịch vụ thành lập công ty vật liệu xây dựng Nam Việt Luật?

    Thấu hiểu những lo lắng của nhiều đơn vị khi bắt tay thực hiện các công tác giấy tờ, thủ tục, hồ sơ… Hãy để Nam Việt Luật được hỗ trợ bạn:

    • Tra cứu, tư vấn đặt tên công ty phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp và pháp luật Sở hữu trí tuệ;
    • Tư vấn về các vấn đề thông tin công ty: người đại diện, trụ sở đăng ký công ty, mức vốn điều lệ thích hợp với hoạt động kinh doanh của đơn vị;
    • Tư vấn những điều kiện bắt buộc (nếu có) & hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy phép;
    • Tư vấn các vấn đề, thủ tục phát sinh sau thành lập công ty;
    • Chủ yếu và quan trọng nhất, chúng tôi sẽ đại diện doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
    • Bên cạnh đó, Nam Việt Luật còn cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật về thuế, dịch vụ kế toán trọn gói trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

    Nếu các bạn quan tâm đến bài tư vấn thành lập công ty vật liệu xây dựng, có thể xem các nội dung liên quan khác tại website của Nam Việt Luật:

    -----------------------------------------------------

    Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty vật liệu xây dựng

    -----------------------------------------------------

    Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty vật liệu xây dựng, thủ tục đăng ký giấy phép thành lập công ty vật liệu xây dựng dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên thực tế, đôi khi sẽ có những điểm khác biệt tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể của mỗi công ty. Vì thế, đừng ngần ngại hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ mình chi tiết hơn nhé!

   Thông báo
   Gọi điện thoại