• Thành lập công ty vật liệu xây dựng

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Cùng với sự phát triển của xã hội, ngành xây dựng là một trong những ngành đi đầu ngày càng đóng góp vào sự kiến thiết và phát triển đất nước đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Ngành công nghiệp xây dựng thu hút được sự đầu tư của cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư ngoài nước. Trước nhu cầu ngày càng tăng cao đó, những ý tưởng về thành lập các công ty chuyên về cung cấp vật liệu xây dựng ngày càng được quan tâm hơn. Nếu bạn cũng đang mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng chưa biết cần chuẩn bị gì để thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng hay thủ tục thành lập công ty vật liệu xây dựng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn thực hiện thủ tục trên một cách đơn giản và dễ dàng nhé!

  Vật liệu xây dựng gồm những là gì?

  Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng cho quá trình xây dựng các công trình nhà ở, cầu cống, đường xá….. Vật liệu xây dựng bao gồm các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cát, sỏi, cát, gỗ, đất sét, và các sản phẩm nhân tạo như: xi măng ,sắt, thép, gạch, ngói… được sử dụng trong quá trình xây dựng.

  Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng là công ty kinh doanh các vật liệu trên được sử dụng cho quá trình xây dựng.

  Hồ sơ thành lập công ty vật liệu xây dựng

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin công ty kinh doanh vật liệu xây dựng như trên, thì người thành lập doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty vật liệu xây dựng như sau:

  1. Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Sở Kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố;
  2. Điều lệ công ty theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư hoặc do doanh nghiệp tự chuẩn bị;
  3. Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;
  4. Bản sao y công chứng 1 trong các giấy tờ sau CMND/hộ chiếu/CCCD đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức;
  5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  6. Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự trên (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  7. Bìa hồ sơ ( thủ tục bắt buộc tại Sở kế hoạch đầu tư );
  8. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ  thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty).

  >>> Hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền để Nam Việt Luật làm và nộp hồ sơ.

  Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty vật liệu xây dựng

  Khi thành lập công ty vật liệu xây dựng thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

  1. Lưu ý về thông tin công ty:

  Khi thành lập công ty đào tạo, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những vấn đề sau:

  * Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh và loại hình doanh nghiệp:

  – Chủ doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, đúng ngành nghề thì mới có thể kinh doanh vật liệu xây dựng.

  >> Tham khảo thêm tại Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  – Doanh nghiệp có thể chọn các loại hình như công ty tư nhân, doanh nghiệp hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần để làm loại hình cho doanh nghiệp vật liệu xây dựng của mình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp.

  * Lưu ý về tên và địa chỉ công ty vật liệu xây dựng:

  – Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh vật liệu xây dựng gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp.

  Công ty vật liệu xây dựng có thể sử dụng các hình thức là hộ kinh doanh cá thể; doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

  + Như vậy, thành tố thứ nhất là loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hai thành viên trở lên, được viết là” Công ty cổ phần” hoặc “Công ty CP” đối với công ty cổ phần hoặc “Doanh nghiệp tư nhân” hoặc là “DNTN” đối với loại hình doanh nghiệp tư nhân.

  + Thành tố thứ hai là Tên riêng doanh nghiệp. Tên riêng công ty được bằng chữ cái Latinh trong bảng chữ cái của Việt Nam và ký hiệu và chữ số không cần phải có nghĩa theo tiếng Việt

  >> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

  – Khi thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng, người thành lập công ty cần xác định địa chỉ của công ty có đủ các thông tin theo quy định sau mới được chấp nhận. Địa chỉ của công ty phải gồm 4 cấp là đường/thôn/ xóm/ ấp; xã/ phường/ thị trấn; huyện/ quận/thị xã; thành phố thuộc tỉnh/ tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;

  – Người thành lập công ty vật liệu xây dựng có thể đăng ký mọi địa chỉ chỉ cần đủ 4 cấp và chịu trách nhiệm về địa chỉ trụ sở chính mà không cần cung cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hợp đồng thuê nhà chứng minh. Tuy nhiên, trong trường hợp người thành lập công ty đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì phải cung cấp thêm quyết định xây dựng chứng minh tầng mà công ty đặt địa chỉ trụ sở có chức năng thương mại. Ngoại lệ, theo quy định mới nhất, công ty vật liệu xây dựng không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh. Nếu tầng đặt trụ sở không có chức năng thương mại thì sẽ không được chấp nhận. Khi đó bạn có thể đặt nhờ địa chỉ công ty tại nhà người thân hoặc bạn bè.

  >> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty.

  * Lưu ý về vốn điều lệ:

  Vốn điều lệ của công ty vật liệu xây dựng là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp và được ghi nhận trong Điều lệ công ty. Thành viên/cổ đông phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp/cam kết góp kê khai trên giấy phép kinh doanh. 

  Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà cổ đông chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ số cổ phần đã đăng ký mua thì công ty cổ phần phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài như sau:

  – Nếu công ty vật liệu xây dựng đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ thì đóng lệ phí môn bài là 3 triệu/năm.

  – Nếu công ty vật liệu xây dựng đăng ký vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì đóng lệ phí môn bài là 2 triệu/năm.

  – Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trước ngày 01/07 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm cho năm đầu tiên thành lập.

  – Nếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm cho năm đầu tiên thành lập.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?.

  * Lưu ý về người đại diện pháp luật của công ty:

  Người đại diện theo pháp luật của công ty vật liệu xây dựng là cá nhân hoặc tổ chức và không bị giới hạn số lượng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền tự quyết, việc chọn quá nhiều đại diện pháp luật sẽ gây nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Chức danh làm đại diện theo pháp luật của công ty có thể là: Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, hoặc các chức danh quản lý khác được quy định tại điều lệ công ty.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật.

  1. Những thủ tục cần hoàn thành sau khi thành lập công ty vật liệu xây dựng

  Sau khi có giấy phép thành lập công ty, thì doanh nghiệp cần lưu ý về những thủ tục sau:

  * Lưu ý về việc công bố thông tin và khắc con dấu công ty vật liệu xây dựng:

  – Thời hạn để doanh nghiệp thực hiện việc thông báo, công bố thông tin nội dung đăng ký công ty vật liệu xây dựng lên cổng thông tin điện tử quốc gia là 30 ngày.

  – Công ty nên khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp mình sau khi được cấp mã số thuế. Rồi công khai mẫu dấu công khai.

  * Lưu ý về thời hạn góp vốn:

  – Công ty vật liệu xây dựng cần thực hiện góp vốn đúng thời hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  * Lưu ý về đăng ký chữ ký số và đóng thuế:

  – Công ty vật liệu xây dựng hãy thực hiện mua chữ ký số để có thể đóng thuế online.

  – Công ty vật liệu xây dựng cần nộp tờ khai thuế môn bài càng sớm càng tốt cho cơ quan thuế. Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng, doanh nghiệp sẽ cần đóng đủ các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế GTGT.

  * Lưu ý về việc phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu:

  – Công ty vật liệu xây dựng tiến hành mua hóa đơn để sử dụng hoặc tiến hành thông báo phát hành, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng theo quy định chung.

  – Bạn cần làm bảng hiệu công ty và tiến hành treo bảng hiệu đúng thời gian quy định sau khi có giấy phép thành lập công ty vật liệu xây dựng.

  * Lưu ý về việc sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Sau khi thành lập thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được nhân viên kế toán.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

  * Lưu ý về đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK:

  – Công ty vật liệu xây dựng thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty tại ngân hàng. Sau đó, báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  Trên đây là toàn bộ bài viết liên quan đến chủ đề thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng theo quy định mới nhất do công ty Nam Việt Luật cung cấp. Nam Việt Luật chúng tôi chuyên hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các thủ tục và đưa ra giải pháp cho mọi vướng mắc của Quý khách hàng liên quan đến thủ tục thành lập công ty. Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc thành lập công ty vật liệu xây dựng. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo