Thành lập công ty sự kiện - Kinh nghiệm mở Cty thành công

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sự kiện thành công

  • 09/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập công ty sự kiện nhưng lại vướng mắc về hồ sơ, thủ tục mở công ty sự kiện? và chưa rõ về điều kiện kinh doanh lĩnh vực tổ chức sự kiện phải như thế nào? Đừng lo lắng, những kinh nghiệm thành lập công ty sự kiện mà chúng tôi tổng hợp từ những doanh nghiệp đã thành công trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn này để tiến hành việc đăng ký thành lập và kinh doanh thành công.

Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin thành lập công ty sự kiện

Chọn người đại diện pháp luật cho công ty sự kiện

– Người đại diện pháp luật của công ty tổ chức sự kiện sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).

– Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty sự kiện. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây: Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chọn loại hình doanh nghiệp để phát triển công ty sự kiện

– Doanh nghiệp có thể tùy vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên doanh nghiệp hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn loại hình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty sự kiện

– Công ty sự kiện cần chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh khi thành lập công ty sự kiện. Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ được mục đích kinh doanh của công ty. Một số ngành nghề kinh doanh có thể đăng ký như:

Ngành nghề

Mã ngành

Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại (tổ chức sự kiện, lễ hội đường phố, triển lãm) 8230
Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân vào đâu 9639
Hoạt động thiết kế chuyên dụng 7410
Quảng cáo 7310
Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
Hoạt động nhiếp ảnh 7420

>>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện và có thể đi vào hoạt động kinh doanh khi được cấp phép.

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và xin giấy phép đủ điều kiện đầy đủ, sau đó mới được đi vào kinh doanh.

Chuẩn bị vốn khi thành lập công ty sự kiện

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty sự kiện. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty sự kiện

– Khi thành lập công ty sự kiện, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. 

+ Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

+ Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Đặt tên cho công ty sự kiện đúng quy định

– Khi đặt tên cho công ty sự kiện, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.

– Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Tên riêng của công ty sự kiện nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

>>>Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Đặt địa chỉ hợp lệ cho công ty sự kiện

– Công ty sự kiện cần có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Địa chỉ công ty sự kiện phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam và không được sử dụng địa chỉ giả, không đặt địa chỉ ở nhà chung cư, tập thể. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty sự kiện

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty sự kiện bao gồm

– Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty sự kiện.

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty sự kiện.

– Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.

– Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức.

Trình tự và kết quả

– Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

>>> Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay.

Kinh nghiệm hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty sự kiện

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty sự kiện cần hoàn tất các thủ tục dưới đây theo kỳ hạn quy định để tránh bi cơ quan chức năng xử phạt.

Góp vốn vào công ty sự kiện theo thỏa thuận

– Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty sự kiện thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác.

– Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Đóng thuế sau khi thành lập công ty sự kiện đúng quy định

– Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

– Chủ công ty sự kiện mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số điện tử và đóng thuế online

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử.

– Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty sự kiện.

Thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán sao cho tiết kiệm

– Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Công bố thông tin công ty sự kiện đúng thời hạn

– Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty sự kiện cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Bởi theo như quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty sự kiện cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

Trên đây là phần chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty sự kiện. Hy vọng, bài viết sẽ giúp doanh nghiệp nắm được thủ tục mở công ty đo sự kiện, qua đó tiến hành hoàn tất điều kiện thành lập công ty sự kiện. Nếu còn vướng mắc gì cần giải đáp liên quan đến quy định thành lập doanh nghiệp tổ chức sự kiện? Hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau