• Thành lập công ty nước uống đóng chai

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 2 /5 của 4 đánh giá

  Nước uống đóng chai là 1 trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh và thị trường ngày càng mở rộng trong xã hội hiện đại. Để thành lập công ty nước uống đóng chai và đi vào hoạt động kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai thì các cá nhân là doanh nghiệp, nhà đầu tư cần nắm rõ điều kiện kinh doanh nước uống đóng chai  cũng như quy định về sản xuất nước uống đóng chai. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên thông qua bài viết sau nhé!

  Thành lập công ty nước uống đóng chai

                            Thành lập công ty nước uống đóng chai

  I/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nước uống đóng chai chi tiết

  Để mở công ty kinh doanh nước uống đóng chai thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

  – Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty nước uống đóng chai.

  – Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn.

  – Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

  – Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

  – Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

  >>> Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư thì thường được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

  II/ Điều kiện thành lập công ty nước uống đóng chai:

  Khi thành lập công ty sản xuất nước uống đóng chai thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  – Doanh nghiệp phải xin giấy phép xét nghiệm về nguồn nước, về độ tinh khiết của nước uống sau khi đóng chai.

  – Doanh nghiệp phải đảm bảo những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và xin giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất nước uống đóng chai.

  – Chủ doanh nghiệp và những người trực tiếp sản xuất nước uống đóng chai cần có Giấy xác nhận về việc đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

  – Ngoài ra, công ty kinh doanh nước uống đóng chai còn phải đáp ứng một số điều kiện liên quan đến tiệt trùng, khử trùng, vệ sinh về môi trường, quy trình sản xuất nước uống đóng chai.

  III/ Khi thành lập công ty nước uống đóng chai cần chuẩn bị những gì?

  Khi mở cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thì doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị những thủ tục, thông tin như sau:

  1. Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty:

  – Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. 

  – Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty nước uống đóng chai.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Chuẩn bị loại hình phù hợp cho công ty nước uống đóng chai:

  – Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp nước uống đóng chai nhất như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Chuẩn bị tên cho công ty nước uống đóng chai:

  – Tên của công ty kinh doanh nước uống đóng chai phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

  – Tên công ty sản xuất nước đóng chai có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Vốn khi thành lập công ty nước uống đóng chai:

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty sản xuất nước uống đóng chai tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  1. Kê khai vốn điều lệ – Điều cần thiết phải thực hiện khi mở một công ty

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 tỷ. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  1. Chuẩn bị địa chỉ kinh doanh của công ty:

  – Địa chỉ đặt công ty kinh doanh nước uống đóng chai phải ở trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

  – Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  – Trong trường hợp kinh doanh nước uống đóng chai thì địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ có những quy định về độ vệ sinh, an toàn, do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện về địa chỉ hoạt động kinh doanh.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Chuẩn bị ngành nghề để đăng ký kinh doanh khi mở công ty:

  – Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực nước uống đóng chai mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp có thể đăng ký gồm:

  + Mã ngành 1104: Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng.

   

  • Gồm: Sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai,
  • Sản xuất đồ uống không cồn

  + Mã ngành 4711: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

  + Mã ngành 4723: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                   Thủ tục sau khi thành lập công ty

  IV/ Thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty nước uống đóng chai

  – Ngoài ra, doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh nước uống đóng chai ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  Sau khi thành lập công ty nước uống đóng chai, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau, để đảm bảo công ty thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh:

  1. Thực hiện góp vốn vào công ty nước uống đóng chai:

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

  – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Tiến hành công bố thông tin công ty:

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  1. Tiến hành mua chữ ký số:

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  1. Thực hiện làm tài khoản ngân hàng cho công ty:

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty sản xuất nước uống đóng chai cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

  1. Thực hiện kê khai và đóng thuế

  Công ty nước uống đóng chai cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

  – Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

  1. Đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán hay thuê kế toán riêng:

  Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  1. Khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu:

  – Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Trên đây là bài viết về chủ đề “Quy trình thành lập công ty nước uống đóng chai” của Nam Việt Luật. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp có dự định mở công ty kinh doanh sản xuất nước đóng chai. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục liên quan, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo