Thành lập công ty nước giải khát thành công - 8 bước cụ thể

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty nước giải khát

 • 28/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm thế nào để thành lập công ty nước giải khát thành công? Quy trình cụ thể như thế nào? Có cần lưu ý điều gì không? Bài viết sau đây sẻ làm rõ thủ tục mở công ty nước giải khát với những quy định cụ thể nhằm giải đáp những băn khoăn nêu trên.

I/ Thủ tục thành lập công ty nước giải khát – Các bước cụ thể

Khi thành lập công ty nước giải khát, bạn cần thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ cho công ty nước giải khát

Tên công ty nước giải khát

– Tên của công ty nước giải khát phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

– Tên công ty nước giải khát có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Địa chỉ công ty nước giải khát

– Địa chỉ đặt công ty nước giải khát phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

– Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Trong trường hợp kinh doanh nước giải khát thì địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ có những quy định về độ vệ sinh, an toàn, do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện về địa chỉ hoạt động kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ của doanh nghiệp

Vốn thành lập công ty nước giải khát:

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty nước giải khát tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Kê khai vốn điều lệ

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 ty. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Bước 3: Chọn người đại diện pháp luật và loại hình công ty cho doanh nghiệp

Chọn người đại diện pháp luật

– Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. –

– Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty nước giải khát.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chọn loại hình cho công ty nước giải khát

– Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp nước giải khát nhất như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

Bước 4: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp cho công ty nước giải khát

– Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực nước giải khát mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Một số ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp có thể đăng ký gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng.

Gồm: Sản xuất nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai,

Sản xuất đồ uống không cồn

1104

Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4711

Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

4723

– Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

 Hồ sơ chi tiết gồm:

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty nước giải khát.

– Điều lệ công ty nước giải khát.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

Bước 6: Nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư

– Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ đợi từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo, nộp hồ sơ để tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ.

Bước 7: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

– Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 8: Xin giấy phép xét nghiệm về nguồn nước sản xuất và giấy phép đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Doanh nghiệp phải xin giấy phép xét nghiệm về nguồn nước, về độ tinh khiết của nước uống sau khi đóng.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và xin giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất nước giải khát mới được đi vào hoạt động kinh doanh

II/ Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty nước giải khát

 1. Lưu ý về điều kiện mở công ty nước giải khát

Lĩnh vực kinh doanh sản xuất nước giải khát là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý về việc đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, xin giấy phép hợp lệ mới được hoạt động kinh doanh.

 1. Việc sử dụng dịch vụ kế toán hay thuê kế toán riêng

– Công ty nước giải khát sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu

– Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 1. Phải làm tài khoản ngân hàng cho công ty

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty nước giải khát cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

 1. Góp vốn dúng quy định vào công ty nước giải khát

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

 1. Công ty nước giải khát phải kê khai và đóng thuế đúng quy định

– Công ty nước giải khát cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

– Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

+ Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

 1. Lưu ý về việc mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Trên đây là chi tiết thủ tục thành lập công ty nước giải khát với trình tự các bước để mở công ty nước giải khát thành công. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm về quy định thành lập công ty nói chung hay quy định thành lập công ty nước uống nói riêng. Hãy liên hệ cho Nam Việt Luật, để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau