• Thành lập công ty nông nghiệp

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Để có thể thành lập công ty nông nghiệp thành công, thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động là mong muốn của doanh nghiệp khi có nhu cầu mở công ty trong lĩnh vực nông nghiệp. Vậy, thủ tục thành lập doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì trước và sau khi đăng ký thành lập công ty thành công. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ nhé!

  I/ Thủ tục thành lập công ty nông nghiệp – Chi tiết các bước thực hiện

  Dưới đây thành lập công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện trình tự theo các bước cụ thể như sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nông nghiệp

  Hồ sơ bao gồm:

  – Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty nông nghiệp.

  – Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

  – Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

  – Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

  – Điều lệ công ty nông nghiệp.

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư

  – Doanh nghiệp sau khi nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy giấy phép đăng ký doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

  – Tuy nhiên, nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

  >>> Để tránh tình trạng hồ sơ sai sót, không xin được giấy phép thành lập công ty lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện thay.

  Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Bước 4: Khắc con dấu cho công ty và công khai mẫu dấu:

  – Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Bước 5:  Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty nông nghiệp cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

  Bước 6:  Mua chữ ký số để đóng thuế online

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Bước 7: Doanh nghiệp tiến hành kê khai và đóng thuế

  – Công ty nông nghiệp cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

  – Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

  Bước 8: Các thành viên góp vốn vào công ty nông nghiệp

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

  – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Bước 9: Đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán cho công ty

  – Công ty nông nghiệp sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp.  Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  II/ Một số thông tin cần chuẩn bị khi mở công ty nông nghiệp

  Khi thành lập công ty nông nghiệp thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề cơ bản như sau:

  1/ Tên của công ty nông nghiệp không được trùng với công ty khác

  – Tên của công ty nông nghiệp phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

  – Tên công ty nông nghiệp có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  2/ Doanh nghiệp phải chọn loại hình phù hợp cho công ty lĩnh vực nông nghiệp

  – Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp phải đưa ra sự lựa chọn, đó là loại hình công ty. Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà bạn có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp nông nghiệp nhất như công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần hay công ty hợp danh. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, bạn hãy cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp)

  3/ Người đại diện pháp luật của công ty cần đáp ứng theo quy định pháp luật

  – Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. –

  Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty nông nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  4/ Doanh nghiệp phải chọn ngành nghề kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp phù hợp

  – Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực nông nghiệp mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Một số ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp có thể đăng ký gồm:

  Ngành nghề

  Mã ngành
  Xử lý hạt giống để nhân giống 0164
  Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch 0163
  Hoạt động dịch vụ trồng trọt 0161
  Nhân và chăm sóc cây giống nông nghiệp 0130
  Trồng cây lâu năm khác 0129
  Trồng cây gia vị, cây dược liệu 0128
  Trồng cây chè 0127
  Trồng cây cà phê 0126
  Trồng cây cao su 0125
  Trồng cây hồ tiêu 0124
  Trồng cây điều 0123
  Trồng cây lấy quả chứa dầu 0122
  Trồng cây ăn quả 0121
  Trồng cây hàng năm khác 0119
  Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh 0118
  Trồng cây có hạt chứa dầu 0117
  Trồng cây lấy sợi 0116
  Trồng cây thuốc lá, thuốc lào 0115
  Trồng cây mía 0114
  Trồng cây lấy củ có chất bột 0113
  Trồng ngô và cây lương thực có hạt khác 0112
  Trồng lúa 0111

  – Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  5/ Địa chỉ của công ty nông nghiệp cấm đặt ở nhà chung cư, tập thể

  – Địa chỉ đặt công ty nông nghiệp phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

  – Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  6/ Doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ đúng quy định

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty nông nghiệp tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 ty. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Trên đây là trình tự thành lập công ty nông nghiệp thành công được Nam Việt Luật đúc kết sau nhiều lần tư vấn và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp thành lập công ty trong lĩnh vực nông nghiệp. Hy vọng thông qua nội dung bài viết sẽ giúp cho cá nhân tổ, chức nắm rõ các thủ tục để thuận lợi hơn khi mở công ty nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì? hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo