Thành lập công ty mỹ phẩm handmade thành công 100% - Chi tiết A>>Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty mỹ phẩm handmade

 • 21/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Kinh doanh mỹ phẩm handmade không còn là cụm từ quá xa lạ với chúng ta, thậm chí ngành nghề này càng ngày càng phát triển và thu hút vốn đầu tư nhiều hơn với nhu cầu làm đẹp như hiện nay. Để bắt đầu hoạt động kinh doanh sản xuất mỹ phẩm, các cá nhân, tổ chức phải nắm rõ điều kiện hoạt động kinh doanh cũng như quy trình thành lập công ty mỹ phẩm handmade cần những hồ sơ gì? Hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm những thông tin hữu ích nhé!

Thành lập công ty mỹ phẩm handmade

                                            Thành lập công ty mỹ phẩm handmade

I/ Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm handmade:

Kinh doanh sản xuất mỹ phẩmngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, để đăng ký sản xuất mỹ phẩm handmade, người kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với ngành nghề này.

Để kinh doanh sản xuất mỹ phẩm handmade, cơ sơ sản xuất mỹ phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều kiện về nhân sự:

– Người phụ trách cơ sở sản xuất mỹ phẩm handmade phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành / lĩnh vực sau: Hóa học, dược học, sinh học  hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất:

 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;
 • Phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu vật liệu đóng gói và thành phẩm;
 • Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy: Bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

Điều kiện về hệ thống quản lý đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Nguyên liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm handmade phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Các loại bán thành phẩm đưa vào sản xuất phải có tiêu chuẩn chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;
 • Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;
 • Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
 • Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;
 • Có hệ thống lưu giữ hồ sơ tài liệu.

II/ Những thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm handmade

Để thuận lợi thành lập công ty mỹ phẩm handmade, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty như:

 1. Loại hình doanh nghiệp của công ty mỹ phẩm handmade:

– Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 1. Tên công ty không được trùng lặp với những công ty khác:

– Tên của công ty mỹ phẩm handmade phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh thủy sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Người đại diện pháp luật của công ty mỹ phẩm handmade:

– Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

– Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Địa chỉ công ty cần đặt ở khu vực đúng quy định:

– Địa chỉ của công ty kinh doanh mỹ phẩm handmade không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà ,ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng.

– Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác.

– Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Vốn tối thiểu và vốn điều lệ phải đúng quy định

– Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty mỹ phẩm sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

III/ Hồ sơ đăng ký kinh doanh cho công ty

Để mở công ty mỹ phẩm handmade phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

– CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

– Điều lệ công ty mỹ phẩm handmade

>>> Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty mỹ phẩm handmade.

>> Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận  tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

IV/ Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi kinh doanh mỹ phẩm handmade

– Để có thể thành lập doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm handmade thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp.

>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty nhập khẩu mỹ phẩm gồm:

+ Mã ngành 2023: Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh

+ Mã ngành 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

+ Mã ngành 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình.

 • Trong đó có: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

>> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.

– Còn nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                               Thủ tục sau khi thành lập công ty

V/ Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty mỹ phẩm handmade

Sau khi thành lập công ty mỹ phẩm, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

 1. Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng để giao dịch:

– Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

 1. Cần tiến hành góp vốn vào công ty mỹ phẩm handmade

– Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn  điều lệ theo quy định.

>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

 1. Tiến hành khắc con dấu cho công ty:

Công ty mỹ phẩm handmade sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

5.  Mua chữ ký số để đóng thuế online:

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty.

– Sau đó, kế toán công ty mỹ phẩm sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

 1. Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế:

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty mỹ phẩm handmade trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

 1. Thông báo phát hành hóa đơn:

– Sau khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm handmade thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

 1. Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi có giấy phép kinh doanh:

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty mỹ phẩm handmade, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

 1. Treo bảng hiệu cho công ty:

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Hy vọng qua bài viết về chủ đề Thành lập công ty mỹ phẩm handmade của Nam Việt Luật trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp khi có dự định mở công ty kinh doanh mỹ phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu Quý khách hàng có vướng mắc về Thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm handmade hay băn khoăn về điều kiện mở công ty mỹ phẩm nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau