• Thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Pháp luật Việt Nam trong năm 2021 có rất nhiều chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư từ nước ngoài. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp khi đầu tư tại thị trường Việt Nam đều ít nhiều gặp các rắc rối trong vấn đề thủ tục pháp lý, các loại giấy phép. Để trả lời cho những câu hỏi thường gặp như: Thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Thủ tục thành lập công ty luật có rắc rối không? Mời bạn tham khảo qua bài chia sẻ về Kinh nghiệm thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam bên dưới đây nhé!

  Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

                                              Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

  Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam:

  Để thành lập công ty luật nước ngoài ở Việt Nam thì doanh nghiệp cần soạn thảo các loại hồ sơ sau đây để nộp lên Sở KH & ĐT và xin giấy phép.

   Hồ sơ đăng ký đầu tư

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  – Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

  Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  – Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp luật nước ngoài tại việt nam.

  – Danh sách các cổ đông hoặc thanh viên trực thuộc công ty.

  Điều lệ công ty luật.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước đối với cá nhân.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

  Kinh nghiệm thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam:

  Kinh nghiệm đặt tên cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam đúng quy định

  – Khi đặt tên cho công ty luật nước ngoài tại việt nam, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  – Tên công ty luật nước ngoài phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ của công ty luật nước ngoài

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty luật nước ngoài tại việt nam tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp khi thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

  – Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực luật nước ngoài tại việt nam mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Để kinh doanh dịch vụ luật nước ngoài tại việt nam, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề Hoạt động pháp luật (691 – 6910), Nhóm này gồm:

  • Đại diện luật pháp về lợi ích của một bên đối với bên kia, dù có trước toà hoặc hội đồng xét xử hay không hoặc dưới sự giám sát của những người là thành viên của tòa như tư vấn và đại diện dân sự, tư vấn và đại diện hình sự…;
  • Các hoạt động khác của công chứng viên, thẩm phán, thẩm phán viên và trọng tài kinh tế.

  >> Loại trừ: Hoạt động tòa án được phân vào nhóm 84230 (Hoạt động an ninh, trật tự an toàn xã hội).

  + Mã ngành 69101: Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật. Nhóm này gồm: Đại diện pháp lý cho quyền lợi của một bên đối với bên kia, dù có trước tòa hoặc hội đồng xét xử khác hay không, hoặc có sự giám sát của những người là thành viên của tòa về:

  • Tư vấn và đại diện trong vấn đề dân sự;
  • Tư vấn và đại diện tội phạm hình sự;
  • Tư vấn và đại diện có liên quan đến các vụ tranh chấp về lao động;
  • Thống nhất các điều khoản, thoả thuận hợp tác hoặc các tài liệu tương tự liên quan đến thành lập công ty.

  + Mã ngành 69102: Hướng dẫn chung và tư vấn, chuẩn bị các tài liệu pháp lý. Nhóm này gồm:

  • Thống nhất các điều khoản, thoả thuận hợp tác hoặc các tài liệu tương tự liên quan đến thành lập công ty.
  • Hướng dẫn chung và tư vấn, chuẩn bị các tài liệu pháp lý liên quan đến bản quyền, bằng phát minh, sáng chế, quyền tác giả;
  • Các hoạt động liên quan đến các thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản, các văn bản thừa kế, di chúc,…
  • Chuẩn bị tài liệu pháp lý liên quan đến các thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký trong giấy tờ văn bản (trừ chữ ký người dịch).

  + Mã ngành 69109: Hoạt động pháp luật khác.

  • Nhóm này gồm: Các hoạt động khác của công chứng viên, thẩm phán, thẩm phán viên và trọng tài kinh tế, quản lý, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã trong quá trình giải quyết phá sản. Hoạt động đăng ký tài sản, đăng ký biện pháp bảo đảm, cung cấp, trao đổi thông tin về các biện pháp bảo đảm
  • Ngoài ra, doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì  doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty

  Doanh nghiệp luật nước ngoài tại việt nam cần xác định xem loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với công ty mình, rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… thì sẽ có những loại hình tương ứng.

  – Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể chọn như công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn…

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm đặt địa chỉ kinh doanh của công ty:

  Doanh nghiệp luật nước ngoài tại việt nam thì sẽ cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định. Địa chỉ công ty không được đặt ở khu chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

  – Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà riêng độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trong lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

  – Khi thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam, doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. 

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  – Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                Thủ tục sau khi thành lập công ty

  II/ Kinh nghiệm hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam:

  Kinh nghiệm khắc con dấu công ty

  – Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  Công ty luật nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Kinh nghiệm đóng thuế online cho doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán giúp tiết kiệm chi phí

  Công ty luật nước ngoài tại việt nam cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Kinh nghiệm phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

  – Công ty thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho doanh nghiệp

  – Khi thành lập công ty luật nước ngoài tại việt nam cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

  – Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài, đóng sau khi doanh nghiệp được thành lập trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

  Kinh nghiệm góp vốn vào công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy phép thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

  Các công ty luật nước ngoài tại việt nam đều cần phải đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

  Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày mở công ty luật nước ngoài và có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Hy vọng những kinh nghiệm mở công ty luật nước ngoài tại Việt Nam trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu Quý khách hàng có vướng mắc về hồ sơ thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam hay băn khoăn về điều kiện thành lập công ty luật nước ngoài tại Việt Nam nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại