Tư vấn thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

 • 06/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc băn khoăn không biết thủ tục khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam như thế nào. Nam Việt Luật với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư và tư vấn thành lập doanh nghiệp hiểu rõ những khó khăn này. Để giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất, chúng tôi xin tổng hợp các thông tin và quy định về việc thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam trong bài viết dưới đây.

thanh lap cong ty han quoc tai viet nam

Các văn bản quy định về việc thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

 • Luật Đầu tư 2014;
 • Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA);
 • Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần tham khảo một số luật và văn bản dưới luật chuyên ngành.

Điều kiện thành lập công ty hàn quốc tại Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc có được thành lập công ty với 100% điều lệ hay chỉ được liên doanh hợp với đối tác Việt Nam thì cần dựa vào ngành nghề kinh doanh để xác định cụ thể hình thức khi đăng ký thành lập. Do đó, hai bên có thể lựa chon một trong hai hình thức để hợp tác như sau:

 • Đối tác Hàn Quốc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam;
 • Hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam và tỷ lệ góp vốn của Hàn Quốc tối đa là 51%.

Điển hình như hiện nay, đối với ngành dịch vụ bán lẻ, một lĩnh vực đầu tư mà phía Hàn Quốc đang nắm quyền kiểm soát tại Việt Nam thì dựa theo các cam kết tại VKFTA, nhà đầu tư Hàn Quốc được thành lập công ty với 100% vốn để cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ đối với tất cả sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam. Đây là một ưu đãi rất lơn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm và mong muốn mở rộng thị trường, mang hóa của mình đến với thị trường Việt Nam.

Bên canh đó, giấy phép con cũng là một trong những thủ tục mà nhà đầu tư Hàn Quốc thường vướng mắc khi đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể như đối với hoạt động phân phối hàng hóa tại Việt Nam thì công ty nước ngoài cần có Giấy phép kinh doanh do Sở Công thương cấp. Hoặc đối với hoạt động nhượng quyền thương mại, lĩnh vực mà thời gian qua phía Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam đặc biệt là các ngành thực phẩm và đồ uống, thì đối tác Hàn Quốc phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

Một cách khác mà nhà các nhà đầu tư Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Hình thức này sẻ đơn giản hơn về  thủ tục và tiết kiệm thời gian do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn phải tuân theo các quy định về tỷ lệ vốn góp và các điều kiện kinh doanh tùy theo mỗi ngành nghề như đã đề cập phía trên. Đặc biệt nếu ngành nghề đó Việt Nam không cho phép phía Hàn Quốc nắm 100% vốn hoặc có giới hạn tối đa vốn góp từ đối tác nước ngoài thì cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Như vậy. Tùy vào thông tin cụ thể về lĩnh vực, hoạt động kinh doanh mà các nhà đầu tư Hàn quốc lựa chọn, Nam Việt Luật sẻ tư vấn cụ thể và đưa ra giải pháp thành lập công ty 100% vốn hay liên doanh, góp cổ phần cho phù hợp với quy định cũng như đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Các bước thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Đối với trường hợp nhà đầu tư thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam thì thủ tục như sau:

Bước 1: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao chứng minh nhân dân đối với nhà đầu tư là cá nhân
 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao giấy chứng nhận thành lập;
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất
 • Giải trình về sử dụng công nghệ nếu cần

Nơi nộp hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đó là Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam dự kiến đặt trụ sở chính. Trong vòng 15 ngày, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu từ chối thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản.

Bước 2: xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng là hồ sơ thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên hoặc thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hồ sơ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau 03 – 06 ngày làm việc sẽ nhận được kết quả.

Thủ tục tiếp theo khi thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam đó là:

 • Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; danh sách cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh. Nếu công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

 • Khắc dấu và công bố mẫu dấu:

Tiếp theo cần thực hiện khắc con dấu. Công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Công ty tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc ủy quyền cho dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật.

Một cách khác mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thể thực hiện là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty tại Việt Nam. Với cách nhà, nhà đầu tư cần thực hiện 2 thủ tục sau:

Bước 1: Nhà đầu tư Hàn Quốc đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

Như vậy trên đây, là những thông tin cần thiết về cách thức thành lập công ty có vốn Hàn quốc tại Việt Nam. Thông qua bài viết hy vọng, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư nắm rõ được quy định cần thiết để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với ngành nghề kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì về điều kiện hay thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam? hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua