• Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ thương mại từ hơn 20 năm nay thì việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 là một đòn bẩy mạnh mẽ góp phần thúc đẩy làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Bên cạnh đó thì nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh, dân số đông, điều kiện địa lý thuận lợi và các ưu đãi đầu tư cũng như sức ảnh hưởng văn hóa Hàn Quốc đối với thị trường Việt Nam cũng góp phần tạo cơ hội vàng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Với nguồn vốn đầu tư trải đều từ lĩnh vực chế biến, chế tạo, sản xuất cho đến cách ngành dịch vụ, có thể nói phạm vi bao phủ của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam là rất rộng. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kể cả các nhà đầu tư Hàn Quốc băn khoăn là thủ tục hành chính khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam. Để giúp các nhà đầu tư có quan tâm hình thành được một cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất Nam Việt Luật xin mời các nhà đầu tư tham khảo bài viết thành lập công ty có vốn Hàn Quốc dưới đây.

  Nhiều dự báo cho thấy Việt Nam có thể thu hút 36-38 tỷ USD trong năm 2023.

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty có vốn Hàn Quốc;
  • Thủ tục & hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn Hàn Quốc;
  • Thủ tục & hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động của công ty có vốn Hàn Quốc;
  • Kinh nghiệm khi thực hiện thành lập công ty có vốn Hàn Quốc;
  • Dịch vụ thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Nam Việt Luật.

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Điều kiện thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  Nhà đầu tư Hàn Quốc có được thành lập công ty với 100% điều lệ hay chỉ được liên doanh hợp với đối tác Việt Nam thì cần dựa vào ngành nghề kinh doanh để xác định cụ thể hình thức khi đăng ký thành lập. Đối với hình thức đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư Hàn Quốc thành lập công ty có vốn nước ngoài hoặc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 22 Luật Đầu tư 2020.

  Làm thế nào để thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam?

  Ví dụ như dịch vụ sản xuất phim (CPC 96112) thì theo Phụ lục 8-D Biểu cam kết cụ thể của Việt Nam tại VKFTA thì nhà đầu tư Hàn Quốc chỉ được thực hiện dưới hai hình thức:

  • Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam;
  • Liên doanh với đối tác Việt Nam và tỷ lệ góp vốn của Hàn Quốc tối đa là 51%.

  (Đối tác Việt Nam đã được cấp phép sản xuất phim tại thị trường Việt Nam)

  Như vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư Hàn Quốc không được thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc để sản xuất phim.

  Tuy nhiên, với ngành dịch vụ bán lẻ, một lĩnh vực đầu tư mà Hàn Quốc đang nắm quyền kiểm soát tại Việt Nam hiện nay thì theo các cam kết tại VKFTA, nhà đầu tư Hàn Quốc được thành lập công ty 100% vốn Hàn Quốc để cung cấp dịch vụ đại lý hoa hồng, bán buôn và bán lẻ đối với tất cả sản phẩm sản xuất tại Việt Nam và nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam. Điều này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm và mong muốn mở rộng thị trường, đem hàng hóa của mình đến với thị trường Việt Nam.

  Ngoài ra, một vấn đề khác mà nhà đầu tư Hàn Quốc thường thắc mắc là giấy phép con và điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật chuyên ngành. Ví dụ như đối với hoạt động phân phối hàng hóa tại Việt Nam thì công ty nước ngoài phải có Giấy phép kinh doanh do Sở Công thương cấp. Hoặc đối với hoạt động nhượng quyền thương mại (CPC 8929), một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam nhất là trong ngành thực phẩm và đồ uống, thì phía Hàn Quốc phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương.

  Một cách khác mà nhà đầu tư Hàn Quốc có thể thực hiện là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Với cách thức này, thủ tục gọn gàng hơn và tiết kiệm thời gian do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn phải tuân theo các quy định về tỷ lệ vốn góp và các điều kiện kinh doanh tùy theo mỗi ngành nghề. Tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện đối với hình thức đầu tư gián tiếp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp. Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp theo hình thức này được quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Đầu tư 2020.

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  Để thành lập công ty có vốn Hàn Quốc nhà đầu tư phải thực hiện việc xin các Giấy phép con tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tùy vào từng hình thức đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể như sau:

  Trường hợp 1: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam theo hình thức đầu tư trực tiếp

  Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  Hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
  • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý;
  • Đề xuất dự án đầu tư;
  • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư hoặc tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án;
  • Nếu dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao thì nộp giải trình về sử dụng công nghệ.

  Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.

  Trình tự xử lý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Bước 2: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

  Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
  • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
  • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

  Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

  Trường hợp 2: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc có vốn nước ngoài bằng hình thức đầu tư gián tiếp

  Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

  Hồ sơ bao gồm:

  • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thể hiện những nội dung: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

  Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Trình tự, thủ tục: Nếu việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu và hình thức đầu tư phù hợp với Biểu cam kết và pháp luật Việt Nam thì trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

  Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Việt Nam có nhiều chính sách thu hút đầu tư ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực đầu tư rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  1. Những lưu ý trước khi thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  Để thuận lợi thành lập công ty có vốn Hàn Quốc, chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Chọn loại hình công ty

  Hiện nay, theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định các loại hình doanh nghiệp sau: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn. Doanh nghiệp có thể tùy vào tình trạng, điều kiện của công ty mình chọn loại hình phù hợp. Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp.

  Chuẩn bị địa chỉ của công ty

  Địa chỉ công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty bạn phải ở lãnh thổ của Việt Nam và có địa chỉ xác định bằng số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh thành, số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.

  Công ty cần chuẩn bị địa chỉ hoạt động kinh doanh đầy đủ. Lưu ý là không được đặt trụ sở chính của doanh nghiệp ở cung cư hay tập thể.

  Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty.

  Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

  Khi mở công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, phục vụ đúng mục đích kinh doanh.

  Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật

  Công ty có vốn Hàn Quốc phải lựa chọn người đại diện doanh nghiệp có đủ khả năng về chuyên môn và kinh nghiệm.

  Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

  Và người đại diện pháp luật là người Việt Nam chứ không được là người Hàn Quốc.

  Xem thêm chi tiết Quy định người đại diện theo pháp luật của công ty

  Chuẩn bị vốn thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  Không có quy định số vốn tối thiểu hoặc tối đa (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định).

  Đối với nhà đầu Hàn Quốc muốn góp vốn vào công ty Việt Nam phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp hoặc tài khoản đầu tư gián tiếp, sau đó góp vốn thông qua tài khoản đó được Nhà nước ngân hàng xác nhận. Khi đó việc góp vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc có đủ tính pháp lý.

  Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  Chuẩn bị tên của công ty

  Xác định tên công ty có vốn Hàn Quốc muốn đặt là gì. Tên công ty không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

  2. Các thủ tục sau khi thành lập công ty có vốn Hàn Quốc

  Sau khi làm thủ tục thành lập công ty có vốn Hàn Quốc, chủ doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

  • Treo biển tại trụ sở doanh nghiệp;
  • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
  • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
  • Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp hoặc tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại Ngân hàng thương mại;
  • Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
  • Đăng ký chữ ký số điện tử cho thành lập doanh nghiệp
  • Đăng ký nộp thuế điện tử;
  • In và đặt in hóa đơn lần đầu cho doanh nghiệp
  • Kê khai và nộp thuế môn bài;
  • Ghi nhận và thực hiện góp vốn trong 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

  Dịch vụ thành lập công ty có vốn Hàn Quốc của Nam Việt Luật

  Với đội ngũ pháp lý chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm Nam Việt Luật tự tin là một đơn vị tư vấn pháp lý chất lượng mà Quý khách có thể lựa chọn. Đến với dịch vụ thành lập công ty có vốn Hàn Quốc của Nam Việt Luật, Quý khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam;
  • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho nhà đầu tư: Công ty TNHH hay Công ty cổ phần, địa chỉ trụ sở, vốn, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;
  • Tư vấn điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cho nhà đầu tư;
  • Đại diện nhà đầu tư làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư (Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, làm dấu pháp nhân, công bố mẫu dấu, thủ tục sau thành lập công ty, dịch vụ tư vấn pháp luật thuế – kế toán, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, lao động – bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ…;
  • Tư vấn toàn diện các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh tại Việt Nam cho nhà đầu tư.

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty có vốn Hàn Quốc của Nam Việt Luật

  -------------------------------------------------

  Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục thành lập công ty có vốn Hàn Quốc. Hy vọng những chia sẻ của bài viết trên đây phần nào giúp độc giả nắm rõ các điều kiện mở công ty có vốn Hàn Quốc để thuận lợi thành lập công ty theo mong muốn của mình. Nếu còn vướng mắc gì về quy trình thành lập công ty có vốn Hàn Quốc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể một cách tốt nhất.

Thông báo
Gọi điện thoại