• Thành lập công ty bán lẻ

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Kinh doanh bán lẻ hiện đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Bởi tính đa dạng về mặt hàng kinh doanh, lợi nhuận cao nên không chỉ những doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng rất muốn kinh doanh lĩnh vực này. Với những đặc điểm vượt trội, công ty bán lẻ được thành lập ngày càng nhiều. Trong bài viết này, Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn Quý khách hàng về các điều kiện thành lập công ty bán lẻ cũng như các thủ tục thành lập doanh nghiệp đúng quy định của pháp luật.

  Kinh doanh bán lẻ đem lại doanh thu và lợi nhuận hàng năm đạt hàng nghìn tỷ đồng

  Hiểu được những khó khăn của Qúy Khách hàng, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty bán lẻ
  • Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ
  • Những lưu ý sau khi thực hiện thành lập công ty bán lẻ
  • Dịch vụ thành lập công ty bán lẻ tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty bán lẻ

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
  • Luật Đầu tư năm 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

  Điều kiện thành lập công ty bán lẻ

  Trên thực tế, trong lĩnh vực bán lẻ bao gồm rất nhiều ngành nghề, vì vậy tùy thuộc vào lĩnh vực bán lẻ của doanh nghiệp là gì để doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nếu ngành nghề kinh doanh thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng điều kiện kinh doanh và giấy phép con trước khi đi vào hoạt động. Nếu ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì doanh nghiệp có thể kinh doanh ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quý bạn đọc có thể tra danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục IV Luật đầu tư 2020. Chúng tôi xin đưa ra một số ngành nghề có điều kiện dưới đây:

  Tên ngành nghề

  STT tại Phụ lục IV

  Kinh doanh vàng

  Chi tiết: Bán lẻ vàng, bạc, đá quý trong cửa hàng chuyên doanh

  226

  Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá

  Chi tiết: Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong cửa hàng chuyên doanh

  47

  Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện  

  Điều kiện cụ thể đối với các ngành nghề trên như sau:

  (1) Bán lẻ vàng, bạc, đá quý trong cửa hàng chuyên doanh

  Theo quy định pháp lý của Điều 8, 10, 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì điều kiện để bán lẻ vàng trang sức và vàng miếng như sau:

  Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức

  “Điều 8. Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

  Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  2. Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.”

  Điều kiện mua, bán vàng miếng

  “Điều 10. Quản lý hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng

  Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.”

  Theo đó, điều kiện để cấp Giấy kinh doanh mua, bán vàng miếng thể hiện dưới đây:

  “ Điều 11. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

  1. Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  a) Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

  b) Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

  c) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 (hai) năm trở lên.

  d) Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

  đ) Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.”

  (2) Bán lẻ sản phẩm thuốc lá trong cửa hàng chuyên doanh

  Thương nhân khi muốn bán lẻ sản phẩm thuốc lá phải đáp ứng các điều kiện theo khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP (Nội dung được sửa đổi, bãi bỏ bởi Nghị định 106/2017/NĐ-CP và Nghị định 08/2018/NĐ-CP) bao gồm các điều kiện sau:

  “ Điều 26. Điều kiện cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá

  3. Điều kiện cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

  a) Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; ( điểm này được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP)

  b) Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 (điểm này được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 3 Nghị định 08/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/01/2018)

  c) Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 03 m2 trở lên;(Điểm này bị bãi bỏ bởi khoản 4 Điều 2 Nghị định 106/2017/NĐ-CP)

  d) Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh ( Điểm này được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP)

  đ) Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.( Điểm này bị bãi bỏ bởi khoản 13 Điều 4 Nghị định 08/2018/NĐ-CP)” 

  Phía trên là điều kiện cụ thể đối với 2 ngành nghề kinh doanh có điều kiện là bán lẻ vàng và bán lẻ sản phẩm thuốc lá mà chúng tôi đưa ra làm ví dụ minh họa.

  Các mặt hàng bán lẻ được người dân ưa chuộng trên thị trường

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ

  Để thành lập công ty bán lẻ sẽ tùy thuộc vào mặt hàng bán lẻ để doanh nghiệp lựa chọn mã ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp. Sẽ có những ngành nghề kinh doanh cần có Giấy phép con mới hoàn tất thủ tục pháp lý để công ty có thể đi vào hoạt động được. Tuy nhiên, để thành lập công ty bán lẻ thành công và thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục mở công ty theo quy trình như sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ đầy đủ

  Để thành lập công ty bán lẻ thì doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Điều lệ công ty

  – Danh sách cổ đông hay thành viên công ty

  Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép

  – Doanh nghiệp mang đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT. Sau đó doanh nghiệp cần chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ. Sau khi có giấy phép, doanh nghiệp có thể đi vào chuẩn bị mở cửa công ty.

  Bước 3: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh bán lẻ (nếu cần)

  – Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề bán lẻ yêu cầu giấy phép kinh doanh thì cần soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thì mới được đi vào hoạt động kinh doanh. Nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh không yêu cầu điều kiện về giấy phép, doanh nghiệp có thể bỏ qua bước này.

  Chúng tôi đưa ra 2 ngành nghề cần xin giấy phép con trước khi đưa vào hoạt động như sau:

  (1) Bán lẻ vàng miếng

  Doanh nghiệp muốn mua bán vàng miếng, cần phải có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Danh sách hồ sơ được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 16/2012/TT-NHNN (Nội dung được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 03/2017/TT-NHNN)

  “Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2012/TT-NHNN như sau...

  2. Điều 9 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  “Điều 9. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

  1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với doanh nghiệp bao gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng (theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư này);

  b) Danh sách các địa điểm đăng ký làm địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng (trụ sở chính, chi nhánh, địa điểm kinh doanh);

  c) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và văn bản thể hiện địa điểm đăng ký làm địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo danh sách tại điểm b khoản này đã được đăng ký kinh doanh hoặc đã được thông báo tới cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

  d) Xác nhận của cơ quan thuế về số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng trong 02 (hai) năm liền kề trước đó.”

  Trình tự xử lý hồ sơ

  Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng được tiếp nhận và xử lý theo tại Khoản 1 Điều 15 Thông tư 16/2012/TT-NHNN ( khoản này được bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Thông tư 38/2015/TT-NHNN và khoản 1 Điều 1, khoản 2 Điều 2 Thông tư 15/2021/TT-NHNN)

  Điều 15. Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; Giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu; Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng

  1. Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có nhu cầu kinh doanh mua, bán vàng miếng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng có nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu do doanh nghiệp khai thác ở nước ngoài và doanh nghiệp có Giấy phép khai thác vàng có nhu cầu xuất khẩu vàng nguyên liệu do doanh nghiệp khai thác nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa hoặc qua dịch vụ bưu chính 01 (một) bộ hồ sơ quy định tại Điều 9, Điều 12, Điều 13 và Điều 14 Thông tư này đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý Ngoại hối) để được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu.

  1a. Đối với trường hợp cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo để Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn kiểm tra về giấy tờ; pháp lý chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh đối với doanh nghiệp và tình hình trang thiết bị cần thiết để triển khai hoạt động mua, bán vàng miếng tại địa điểm đăng ký làm địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng. Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố báo cáo kết quả kiểm tra cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối)

  1b. Đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đề nghị cấp phép theo cơ chế một cửa quốc gia thì gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 12 Thông tư này đến cổng thông tin một cửa quốc gia để được cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.”.”

  Thời gian xử lý:

  Được quy định tại khoản 4 Điều 15 Thông tư 16/2012/TT-NHNN

  “ 4. Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cấp hoặc từ chối cấp (ghi rõ lý do) Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; Giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu hoặc Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu (theo mẫu tại Phụ lục 13, 14 hoặc 15 Thông tư này). Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước cấp cho tổ chức tín dụng là bộ phận không tách rời của Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng.”

  (2) Bán lẻ sản phẩm thuốc lá

  Hồ sơ cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá được quy định tại khoản 3 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP ( Nội dung này đã được sửa đổi bởi khoản 13 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP và bãi bỏ bởi khoản 14 Điều 4 Nghị định 08/2018/NĐ-CP)

  “ Điều 27. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép mua bán thuốc lá

  3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá;

  b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế;

  c) Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh “

  Thẩm quyền cấp phép

  Được thực hiện theo điểm c khoản 1 Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP

  “ Điều 28. Thẩm quyền, trình tự thủ tục cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá

  1. Thẩm quyền cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá:

  c) Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh - sau đây gọi chung là Phòng Công Thương) cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.”

  – Thời gian cấp phép

  Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Nghị định 67/2013/NĐ-CP ( Nội dung được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP)

  “ Điều 28. Thẩm quyền, trình tự thủ tục cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá

  2. Trình tự thủ tục cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá:

  b) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;”

  Bước 4: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định thì tùy theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1  cho đến 2 triệu VNĐ.

  Bước 5: Tiến hành khắc con dấu cho công ty và công khai mẫu dấu

  – Số lượng cũng như hình thức con dấu có thể do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu phải đảm bảo thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố mẫu dấu công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 6: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

  – Mở tài khoản ngân hàng là thủ tục doanh nghiệp cần hoàn thành sau khi đi vào kinh doanh, bởi doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn cũng như sử dụng tiền thông qua tài khoản này.

  – Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty cần mang theo giấy chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản cho công ty. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp hãy làm thủ tục báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Bước 7: Mua chữ ký số điện tử cho công ty bán lẻ

  – Để có thể đóng thuế trực tuyến thì doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số theo quy định sau khi thành lập công ty bán lẻ. Sau đó, kế toán của doanh nghiệp sử dụng chữ ký số này để đóng thuế online cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế online thuận lợi.

  Bước 8: Thực hiện treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  – Ngoài ra, công ty bán lẻ nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  Bước 9: Tiến hành thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp có thể thuê một kế toán thuế để thực hiện các vấn đề liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế của Nam Việt Luật. Việc kê khai và nộp tờ kê khai thuế rất quan trọng, bởi nếu không thực hiện đúng quy định về thời gian thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt thuế rất nặng, do đó doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề này.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Bước 10: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty bán lẻ

  – Sau khi thành lập, trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành làm và nộp tờ kê khai thuế môn bài.

  – Hơn nữa, công ty cần đóng các loại thuế như:

  + Thuế môn bài. Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế giá trị gia tăng và Thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Bước 11: Góp vốn vào công ty bán lẻ theo quy định

  – Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty bán lẻ trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Theo điều 35 của Luật doanh nghiệp thì tài sản góp vốn có thể là:

  + Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  + Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Thủ tục đơn giản hay phức tạp hầu như phụ thuộc chính vào nhóm sản phẩm mà công ty lựa chọn kinh doanh

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty bán lẻ

  Khi thành lập công ty bán lẻ, thì để có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh, khi chuẩn bị thông tin công ty, doanh nghiệp cần lưu ý:

  Chọn loại hình phù hợp cho công ty bán lẻ

  – Khi thành lập mới một công ty thì doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty cho doanh nghiệp mình. Tùy thuộc vào mong muốn, điều kiện về vốn, tài chính, thành viên công ty… mà doanh nghiệp cần chọn loại hình phù hợp với công ty của mình. Hiện nay, có để kinh doanh bán lẻ thì doanh nghiệp có thể đăng ký loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty hợp danh, công ty tư nhân  để thuận tiện cho việc kinh doanh bán lẻ của doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Tên của công ty bán lẻ không được giống công ty khác

  – Tên doanh nghiệp phải đảm bảo đúng quy định, đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Tên riêng có thể sử dụng tên nước ngoài hoặc tên viết tắt, tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan chức năng hay quản lý của nhà nước để làm tên công ty. Trong tên công ty cấm sử dụng các ký hiệu hay từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Tên công ty phải được tra cứu kỹ, để đảm bảo nó là duy nhất, không giống hay trùng lặp với bất cứ doanh nghiệp nào đã đăng ký kinh doanh trước đó và đặc biệt là tên không được gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Người đại diện pháp luật phải đáp ứng quy định chung

  – Người đại diện pháp luật có vài trò rất quan trọng trong công ty, do đó, doanh nghiệp phải chọn một người có kinh nghiệm, đủ năng lực. Một người có thể chịu trách nhiệm và đưa ra các quyết định đối với công việc, hoạt động của công ty. Doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch hay người quản lý làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

  – Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động nên nếu không hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  Không đặt trụ sở công ty bán lẻ ở những khu vực cấm

  – Doanh nghiệp muốn thành lập công ty bán lẻ, tức là phải có địa chỉ công ty bán lẻ. Doanh nghiệp cần chọn một địa điểm rõ ràng, cụ thể, để đăng ký. Cấm đặt địa chỉ công ty ở nhà chung cư và khu tập thể phục vụ mục đích sinh sống. Không được sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập làm trụ sở chính cho công ty để giúp tiết kiệm chi phí.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Thực hiện kê khai vốn điều lệ và chuẩn bị vốn tối thiểu phù hợp

  – Doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Bên cạnh đó, kKhi thành lập công ty ở bán lẻ, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  Đăng ký ngành nghề và đáp ứng điều kiện liên quan

  – Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà công ty dự định kinh doanh, như vậy mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động. Tức là doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan đến hoạt động bán lẻ mới có thể thực hiện kinh doanh theo quy định.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện, như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay khi có giấy phép.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty bán lẻ

  Trên thực tế tùy thuộc vào lĩnh vực dự định kinh doanh mà doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh khác nhau. Đối với lĩnh vực bán lẻ, doanh nghiệp có thể tham khảo một số ngành nghề kinh doanh cụ thể như sau:

  Mã ngành

  Ngành nghề

  4711 Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp
  47111 Bán lẻ trong siêu thị (Supermarket)
  47112 Bán lẻ trong cửa hàng tiện lợi (Minimarket)
  47119 Bán lẻ trong cửa hàng kinh doanh tổng hợp khác
  4719 Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp
  47191 Bán lẻ trong siêu thị (Supermarket)
  47192 Bán lẻ trong cửa hàng tiện lợi (Minimarket)
  47199 Bán lẻ trong cửa hàng kinh doanh tổng hợp khác
  Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống hoặc thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh
  4721 47210 Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh
  4722 Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
  47221 Bán lẻ thịt và các sản phẩm thịt trong các cửa hàng chuyên doanh
  47222 Bán lẻ thủy sản trong các cửa hàng chuyên doanh
  47223 Bán lẻ rau, quả trong các cửa hàng chuyên doanh
  47224 Bán lẻ đường, sữa và các sản phẩm sữa, bánh, mứt, kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngữ cốc, bột, tinh bột trong các cửa hàng chuyên doanh
  47229 Bán lẻ thực phẩm khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  4723 47230 Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh
  4724 47240 Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh
  4730 47300 Bán lẻ nhiên liệu động cơ trong các cửa hàng chuyên doanh
  Bán lẻ thiết bị công nghệ thông tin liên lạc trong các cửa hàng chuyên doanh
  4741 Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh
  47411 Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm trong các cửa hàng chuyên doanh
  47412 Bán lẻ thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh
  4742 47420 Bán lẻ thiết bị nghe nhìn trong các cửa hàng chuyên doanh
  Bán lẻ thiết bị gia đình khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  4751 Bán lẻ vải, len, sợi, chỉ khâu và hàng dệt khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  47511 Bán lẻ vải trong các cửa hàng chuyên doanh
  47519 Bán lẻ len, sợi, chỉ khâu và hàng dệt khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  4752 Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh
  47521 Bán lẻ đồ ngũ kim trong các cửa hàng chuyên doanh
  47522 Bán lẻ sơn, màu, véc ni trong các cửa hàng chuyên doanh
  47523 Bán lẻ kính xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh
  47524 Bán lẻ xi măng, gạch xây, ngói, đá, cát sỏi, sắt thép và vật liệu xây dựng khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  47525 Bán lẻ gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47529 Bán lẻ thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh
  4753 47530 Bán lẻ thảm, đệm, chăn, màn, rèm, vật liệu phủ tường và sàn trong các cửa hàng chuyên doanh
  4759 Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh
  47591 Bán lẻ đồ điện gia dụng, đèn và bộ đèn điện trong các cửa hàng chuyên doanh
  47592 Bán lẻ giường, tủ, bàn, ghế và đồ dùng nội thất tương tự trong các cửa hàng chuyên doanh
  47593 Bán lẻ đồ dùng gia đình bằng gốm, sứ, thủy tinh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47594 Bán lẻ nhạc cụ trong các cửa hàng chuyên doanh
  47599 Bán lẻ đồ dùng gia đình khác còn lại chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh
  Bán lẻ hàng văn hóa, giải trí trong các cửa hàng chuyên doanh
  4761 47610 Bán lẻ sách, báo, tạp chí văn phòng phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
  4762 47620 Bán lẻ băng đĩa âm thanh, hình ảnh (kể cả băng, đĩa trắng) trong các cửa hàng chuyên doanh
  4763 47630 Bán lẻ thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao trong các cửa hàng chuyên doanh
  4764 47640 Bán lẻ trò chơi, đồ chơi trong các cửa hàng chuyên doanh
  Bán lẻ hàng hóa khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  4771 Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh
  47711 Bán lẻ hàng may mặc trong các cửa hàng chuyên doanh
  47712 Bán lẻ giày dép trong các cửa hàng chuyên doanh
  47713 Bán lẻ cặp, túi, ví, hàng da và giả da khác trong các cửa hàng chuyên doanh
  4772 Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47721 Bán lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế trong các cửa hàng chuyên doanh
  47722 Bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47723 Bán thuốc đông y, bán thuốc nam trong các cửa hàng chuyên doanh
  4773 Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh
  47731 Bán lẻ hoa, cây cảnh, cá cảnh, chim cảnh, vật nuôi cảnh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47732 Bán lẻ vàng, bạc, đá quí và đá bán quí, đồ trang sức trong các cửa hàng chuyên doanh
  47733 Bán lẻ hàng lưu niệm, hàng đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ trong các cửa hàng chuyên doanh
  47734 Bán lẻ tranh, ảnh và các tác phẩm nghệ thuật khác (trừ đồ cổ) trong các cửa hàng chuyên doanh
  47735 Bán lẻ dầu hoả, gas, than nhiên liệu dùng cho gia đình trong các cửa hàng chuyên doanh
  47736 Bán lẻ đồng hồ, kính mắt trong các cửa hàng chuyên doanh
  47737 Bán lẻ máy ảnh, phim ảnh và vật liệu ảnh trong các cửa hàng chuyên doanh
  47738 Bán lẻ xe đạp và phụ tùng trong các cửa hàng chuyên doanh
  47739 Bán lẻ hàng hóa khác mới chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh
  4774 Bán lẻ hàng hóa đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh
  47741 Bán lẻ hàng may mặc đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh
  47749 Bán lẻ hàng hóa khác đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh
  Bán lẻ lưu động hoặc bán tại chợ
  4781 Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ
  47811 Bán lẻ lương thực lưu động hoặc tại chợ
  47812 Bán lẻ thực phẩm khô, thực phẩm công nghiệp, đường sữa bánh kẹo lưu động hoặc tại chợ
  47813 Bán lẻ đồ uống lưu động hoặc tại chợ
  47814 Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ
  47815 Bán lẻ thịt gia súc, gia cầm tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ
  47816 Bán lẻ thủy sản tươi sống, đông lạnh lưu động hoặc tại chợ
  47817 Bán lẻ rau quả lưu động hoặc tại chợ
  47818 Bán lẻ thực phẩm chín lưu động hoặc tại chợ
  47819 Bán lẻ thực phẩm loại khác chưa được phân vào đâu
  4782 Bán lẻ hàng dệt, may sẵn, giày dép lưu động hoặc tại chợ
  47821 Bán lẻ hàng dệt lưu động hoặc tại chợ
  47822 Bán lẻ hàng may mặc lưu động hoặc tại chợ
  47823 Bán lẻ giày dép lưu động hoặc tại chợ
  4783 47830 Bán lẻ thiết bị công nghệ thông tin liên lạc lưu động hoặc tại chợ
  4784 Bán lẻ thiết bị gia đình khác lưu động hoặc tại chợ
  47841 Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng lưu động hoặc tại chợ
  47842 Bán lẻ thảm, đệm, chăn, màn, rèm, vật liệu phủ tường và sàn lưu động hoặc tại chợ
  47843 Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu lưu động hoặc tại chợ
  4785 47850 Bán lẻ hàng văn hóa, giải trí lưu động hoặc tại chợ
  4789 Bán lẻ hàng hóa khác lưu động hoặc tại chợ
  47891 Bán lẻ mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh lưu động hoặc tại chợ
  47892 Bán lẻ hàng gốm sứ, thủy tinh lưu động hoặc tại chợ
  47893 Bán lẻ hoa tươi, cây cảnh lưu động hoặc tại chợ
  47894 Bán lẻ vàng, bạc, đá quí và đá bán quí, đồ trang sức lưu động hoặc tại chợ
  47895 Bán lẻ hàng lưu niệm, hàng đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ lưu động hoặc tại chợ
  47896 Bán lẻ đồng hồ, kính mắt lưu động hoặc tại chợ
  47897 Bán lẻ xe đạp và phụ tùng lưu động hoặc tại chợ
  47898 Bán lẻ hàng hóa đã qua sử dụng lưu động hoặc tại chợ
  47899 Bán lẻ hàng hóa khác chưa được phân vào đâu, lưu động hoặc tại chợ
  Bán lẻ hình thức khác (trừ bán lẻ tại cửa hàng, lưu động hoặc tại chợ)
  4791 47910 Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet
  4799 47990 Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu
  4541 45411 Bán buôn mô tô, xe máy
  45412 Bán lẻ mô tô, xe máy
  45432   Bán lẻ phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy

  >>> Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết về ngành nghề kinh doan của mình tại đây: Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết

  Dịch vụ thành lập công ty bán lẻ tại Nam Việt Luật

  Thấu hiểu những lo lắng của nhiều đơn vị khi bắt tay thực hiện các công tác giấy tờ, thủ tục, hồ sơ… Hãy đến với dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật, Quý khách hàng sẽ có những lợi ích sau:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về thành lập công ty, như điều kiện và các thủ tục cần thiết khi thành lập công ty;
  • Tư vấn & hỗ trợ khách hàng các vấn đề: Chọn tên công ty, chọn ngành nghề kinh doanh, chọn loại hình công ty, địa điểm, người đại diện theo pháp luật…
  • Tư vấn & Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp & giấy phép con tương ứng với lĩnh vực kinh doanh;
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền & theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, bổ sung, điều chỉnh hồ sơ nếu có yêu cầu;
  • Tư vấn & cung cấp dịch vụ toàn diện để hỗ trợ các thủ tục về thuế, dịch vụ kế toán… cũng như các vấn đề phát sinh sau thành lập & trong quá trình hoạt động của công ty.

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty bán lẻ của Nam Việt Luật

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ những quy định nhằm giải đáp các vấn đề liên quan đến cách thành lập công ty bán lẻ. Nếu Quý khách hàng vẫn còn vẫn còn băn khoăn về hồ sơ cũng như quy trình thủ tục liên quan. Đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí giải đáp các thắc mắc nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại