• Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được thực hiện theo quy định nào?

  • Tin tức
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Nhà đầu tư khi tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh ngoài việc cần đăng ký các thông tin như tên công ty, địa điểm kinh doanh, vốn điều lệ thì còn phải đăng ký các ngành, nghề kinh doanh. Nhà đầu tư khi đăng ký kinh doanh cần lưu ý không được đăng ký các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được quy định trong Luật đầu tư 2014. Vậy việc thực hiện quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh sẽ được quy định như thế nào? Công ty Nam Việt Luật sẽ trình bày cụ thể việc thực hiện quy định trên ra sao thông qua bài viết này.

  I/ Cơ sở pháp lý

  Vấn đề ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được căn cứ dựa trên các văn bản pháp lý sau:

  – Luật đầu tư 2014.

  – Nghị Định số 118/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đầu tư 2014.

  II/ Thực hiện quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh:

  Việc thực hiện quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được quy định cụ thể ở Điều 8 của Nghị định 118/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  Điều 8: Thực hiện quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh

  1. Tổ chức, cá nhân không được thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề quy định tại Điều 6 và các Phụ lục 1, 2 và 3 Luật Đầu tư.

  2. Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các Phụ lục 1, 2 và 3 của Luật Đầu tư trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện như sau:

  a) Các chất ma túy quy định tại Phụ lục 1 của Luật Đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sản xuất, sử dụng theo quy định của Chính phủ về danh mục chất ma túy, tiền chất và Công ước thống nhất về chống ma túy năm 1961, Công ước Liên hợp quốc năm 1988 về chống buôn bán bất hợp pháp các chất ma túy và chất hướng thần;

  b) Các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật Đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sản xuất, sử dụng theo quy định của Chính phủ về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và các văn bản hướng dẫn Công ước Rotterdam về thủ tục thỏa thuận có thông báo trước đối với một số hóa chất nguy hại và thuốc bảo vệ thực vật trong buôn bán quốc tế;

  c) Mẫu các loài thực vật, động vật hoang dã quy định tại Phụ lục 3 của Luật Đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác theo quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES).

  Ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

  Cấm kinh doanh những ngành nghề thuộc danh mục cầm của ngành nghề kinh doanh.

  >>> Giải thích về quy định:

  – Tổ chức, cá nhân không được đăng ký kinh doanh và không thực hiện hoạt động các ngành nghề bị cấm quy định trong Luật đầu tư 2014 cụ thể ở Điều 6 và danh sách ngành nghề bị cấm trong phụ lục 1,2 và 3.

  – Tuy nhiên trong một số trường hợp vì phục vụ mục đích phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thì nhà nước vẫn cho phép một số cá nhân hay tổ chức sản xuất, sử dụng các chất, hóa chất, khoáng sản, mẫu động thực vật trong danh mục bị cấm.

  – Việc thực hiện hoạt động được nhà nước cho phép ở trên phải tuân theo các Công ước quốc tế liên quan đến từng lĩnh vực được nêu rõ trong Điều 8 Nghị Định số 118/2015/NĐ-CP ở trên.

  III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đềquy định về ngành nghề cấm kinh doanh trên thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nhé!

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về luật, cũng như quy định liên quan nên có khả năng tư vấn chi tiết những vấn đề liên quan một cách chi tiết cho bạn.

  – Ngoài ra, Nam Việt Luật luôn đảm bảo tư vấn miễn phí cho mọi khách hàng, giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến ngành nghề không được  đầu tư kinh doanh khi mở công ty, thành lập doanh nghiệp. Cam kết đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

  Hy vọng những chia sẻ về vấn đề ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn. Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo 24/7. 

Thông báo
Gọi điện thoại