• Mã số doanh nghiệp là gì? Có phải là mã số thuế không?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Trong hoạt động kinh tế, doanh nghiệp thường xuyên gặp các thuật ngữ mã số doanh nghiệp và mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập, thường thắc mắc mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế hay không? Mã số thuế và mã số doanh nghiệp có mối quan hệ như thế nào? Bài viết dưới đây Nam việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này.

  Mã số doanh nghiệp là gì?

  Bạn đang thắc mắc mã doanh nghiệp là gì? Mã số đăng ký kinh doanh là gì/số đkkd là gì? Theo Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, mã số doanh nghiệp hay mã số công ty, được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

  • Nó được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 
  • Mã số này là duy nhất giúp nhận diện doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và không được sử dụng lại cho doanh nghiệp khác.

  Mã số doanh nghiệp cũng chính là mã số kinh doanh, được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch thương mại và các hoạt động khác của doanh nghiệp như: Mở tài khoản ngân hàng, kê khai thuế, tham gia đấu thầu, ký kết hợp đồng,.... Đặc điểm của mã công ty như sau:

  • Gồm 10 chữ số, được viết theo quy tắc do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định.
  • Được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
  • Có vai trò quan trọng trong việc quản lý, theo dõi hoạt động của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch thương mại.

  Mã số thuế là gì?

  Theo Điều 2 Luật Quản lý thuế 2021, mã số thuế là dãy số được cơ quan thuế cấp cho tổ chức, cá nhân để thực hiện nghĩa vụ về thuế. Mã số thuế sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp thành lập và tiến hành các thủ tục đăng ký thuế. 

  Mã số thuế gồm 10 hoặc 13 chữ số, được quy định cụ thể tại Thông tư 105/2020/TT-BTC. Được sử dụng để khai thuế, thanh toán thuế, kê khai hóa đơn, chứng từ thuế,… Giúp cơ quan thuế quản lý, theo dõi nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân một cách hiệu quả.

  Mối liên hệ giữa mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Đồng thời mã số doanh nghiệp là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không cần phải đăng ký mã số thuế riêng và nó tồn tại trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Hướng dẫn cách tra cứu mã số doanh nghiệp/mã số thuế

  Để tra cứu mã số doanh nghiệp và mã số thuế bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính thống để tra cứu mã số doanh nghiệp. Bạn có thể vào 1 trong 2 trang web sau:
  • Bước 2: Nhập thông tin doanh nghiệp để tra cứu.

  Lưu ý: Doanh nghiệp cần sử dụng đúng mã số doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ thuế để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ. Và phải cập nhật thông tin mã số doanh nghiệp khi có thay đổi theo đúng quy định. 

  Nam Việt Luật hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được mã số thuế doanh nghiệp là gì. Việc hiểu rõ bản chất, chức năng và cách sử dụng mã số doanh nghiệp hay mã số thuế sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, tham gia các hoạt động kinh tế một cách hợp pháp và hiệu quả. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mã số thuế doanh nghiệp, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo