• Kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 2 /5 của 1 đánh giá

  Điều kiện thành lập công ty cơ khí chế tạo gồm những gì? Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cơ khí chế tạo như thế nào?. Bài viết dưới đây sẻ tổng hợp những kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo với chi tiết về điều kiện, trình tự thủ tục mở công ty cơ khí chế tạo thành công và đi vào hoạt động.

  I/ Thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh cơ khí

  1/ Điều kiện thành lập công ty kinh doanh cơ khí

  Ngành cơ khí nói chung và kinh doanh cơ khí chế tạo máy nói riêng không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đòi hỏi chứng chỉ hành nghề cũng như vốn pháp định và các điều kiện khác.

  .>>> Tham khảo danh sách đầy đủ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Đây là ngành nghề kinh doanh thông thường. Vì vậy, để thành lập công ty cơ khí chế tạo cá nhân/tổ chức chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp để thành lập.

  2/ Hồ sơ và trình tự thực hiện đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Thành phần hồ sơ: Số lượng 1 bộ

  – Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp;

  – Dự thảo Điều lệ Công ty;

  – Danh sách thành viên công ty;

  – Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực theo quy định của pháp luật

  – Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện:

  – Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (nếu có).

  – Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề (nếu có).

  – Giấy uỷ quyền (nếu có).

  Trình tự thực hiện:

  Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC (Bộ phận “một cửa”) của Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố nơi Doanh nghiệp có trụ sở chính và nhận Giấy biên nhận.

  Đối tượng thực hiện thủ tục: Tổ chức, cá nhân

  Cơ quan thực hiện: Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

  Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  II/ Kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo thành công

  Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

  Kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn là kinh nghiệm để chuẩn bị thông tin công ty trước khi thành lập. Bởi vì chỉ khi những thông tin, thủ tục này hợp lệ, bạn mới có thể đăng ký kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

  – Công ty cơ khí chế tạo có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị vốn và thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiệp mở công ty cơ khí chế tạo. Trên thực tế, vì lĩnh vực cơ khí chế tạo rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty cơ khí chế tạo. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi mở công ty cơ khí chế tạo. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty cơ khí chế tạo, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

  Chuẩn bị tên cho công ty cơ khí chế tạo:

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

  – Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Chuẩn bị loại hình công ty cơ khí chế tạo:

  – Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

  – Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp:

  – Công ty cơ khí chế tạo để có thể thực hiện hoạt động cơ khí chế tạo thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động cơ khí chế tạo. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  Một số mã ngành cơ bản về chế tạo cơ khí như sau:

  Tên ngành Mã ngành
  Sản xuất các cấu kiện kim loại 2511
  Sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm) 2513
  Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại 2592
  Đúc sắt thép 2431
  Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu 2599
  Sản xuất sắt, thép, gang 2410
  Sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại 2512
  Sản xuất kim loại màu và kim loại quý 2420
  Rèn, dập, ép và cán kim loại; luyện bột kim loại 2591
  Đúc kim loại màu 2432
  Sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng 2593
  Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính 2620
  Sản xuất linh kiện điện tử 2610
  Sản xuất đồng hồ 2652
  Sản xuất thiết bị truyền thông 2630
  Sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học 2670
  Sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển 2651
  Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng 2640
  Sản xuất pin và ắc quy 2720
  Sản xuất thiết bị bức xạ, thiết bị điện tử trong y học, điện liệu pháp 2660
  Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện 2710
  Sản xuất băng, đĩa từ tính và quang học 2680

   

  – Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

  + Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty cơ khí chế tạo mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

  + Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Chuẩn bị địa chỉ của công ty cơ khí chế tạo:

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty cơ khí chế tạo phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Một trong những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp cơ khí chế tạo quan trọng nhất chính là hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bạn cần soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty cơ khí chế tạo. Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  – Điều lệ của công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân (CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân), hay giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương).

  – Danh sách và thông tin của những thành viên hay cổ đông của công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành soạn thảo và nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT.

  III/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty cơ khí chế tạo

  Sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty cơ khí chế tạo, doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết, rồi mới có thể tiến hành kinh doanh. Các thủ tục mà doanh nghiệp phải làm gồm:

  Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu của công ty cơ khí chế tạo

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty cơ khí chế tạo và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Doanh nghiệp cần hoàn tất việc góp vốn

  – Công ty cơ khí chế tạo có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.  Vốn góp vào công ty cơ khí chế tạo có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty. Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cơ khí chế tạo tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Chủ công ty cơ khí chế tạo cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký mua chữ ký số

  – Doanh nghiệp cơ khí chế tạo cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

  – Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

  Doanh nghiệp tiến hành kê khai và đóng thuế

  – Công ty cơ khí chế tạo cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định.

  – Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ cơ khí chế tạo, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm,  nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

  Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty cơ khí chế tạo:

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty cơ khí chế tạo và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  Doanh nghiệp thuê kế toán riêng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Doanh nghiệp phải thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

  – Công ty cơ khí chế tạo cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu trong thời gian quy định, mà công ty cơ khí chế tạo không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

  Doanh nghiệp phải tiến hành phát hành hóa đơn:

  – Công ty cơ khí chế tạo có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo, hy vọng sẽ hữu ích với cá nhân / tổ chức đang có ý định kinh doanh lĩnh vực cơ khí chế tạo. Nếu còn vướng mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp cơ khí chế tạo và thành lập công ty nói chung, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để nhận được tư vấn tốt nhất.

Thông báo