• Kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Các sản phẩm cơ khí chế tạo từ những sản phẩm đơn giản như ốc, vít… đến các trang, thiết bị phức tạp, hiện đại như ô tô, máy bay...đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội. Lĩnh vực này luôn được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao. Do vậy, đầu tư vào lĩnh vực cơ khí, chế tạo chưa bao giờ hết hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Tìm hiểu các điều kiện bắt buộc, trình tự, thủ tục thành lập công ty cơ khí chế tạo là vấn đề thiết yếu đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.

  Hoạt động kinh doanh cơ khí chế tạo tại Việt Nam

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty cơ khí chế tạo
  • Thủ tục và Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo
  • Kinh nghiệm khi thành lập công ty cơ khí chế tạo
  • Dịch vụ thành lập công ty cơ khí chế tạo tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty cơ khí chế tạo

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

  Điều kiện thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Cơ khí chế tạo là ngành chế tạo các loại máy móc, thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như máy móc, thiết bị sản xuất, ô tô, máy bay...

  Ngành, nghề kinh doanh cơ khí chế tạo không thuộc danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, bạn không cần đáp ứng điều kiện đặc biệt do pháp luật quy định. Để thành lập công ty cơ khí chế tạo, bạn cần chuẩn bị các điều kiện về chủ thể thành lập, tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, vốn… Cụ thể như sau:

  1. Điều kiện về chủ thể thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Khi bắt đầu quyết định thành lập công ty cơ khí chế tạo để kinh doanh, bạn cần xem xét bản thân cùng những người tham gia thành lập công ty với mình (nếu có) có quyền được thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp hay không, có thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp hay không.

  Xem thêm: Đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý về đáp ứng lượng chủ thể tối thiểu tương ứng với loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn khi thành lập công ty cơ khí chế tạo. Hiện nay, có 05 loại hình doanh nghiệp là: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty cổ phần.

  Tham khảo: Phân biệt các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam

  2. Điều kiện về đặt tên doanh nghiệp khi thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Ví dụ: Công ty cổ phần Cơ khí chế tạo XXX…

  Khi chọn tên cho công ty cơ khí chế tạo, bạn phải chú ý, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã được đăng ký thành lập trước.

  Bạn cũng không được phép sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó hoặc sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn cách đặt tên công ty tại đây: Hướng dẫn cách đặt tên công ty hay đúng luật

  3. Điều kiện về địa chỉ trụ sở chính công ty cơ khí chế tạo

  Khi thành lập công ty cơ khí chế tạo, bạn phải chuẩn bị trụ sở chính theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020.

  Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

  Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  Bạn cần nhớ một lưu ý quan trọng rằng, hồ sơ khi thành lập công ty cơ khí chế tạo không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay Hợp đồng thuê văn phòng để chứng minh, tuy nhiên, địa chỉ trụ sở công ty không được là nhà chung cư và nhà tập thể vì chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

  4. Điều kiện về vốn thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Vốn là vấn đề quan trọng khi bạn thành lập công ty cơ khí chế tạo. Khi thành lập công ty cơ khí chế tạo, bạn phải thực hiện kê khai vốn điều lệ trong hồ sơ. Trên thực tế, lĩnh vực kinh doanh ngành, nghề cơ khí chế tạo rất đa dạng, do đó, vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện tài chính, kinh tế của bạn. Bạn có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty cơ khí chế tạo. Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi ở giai đoạn đầu thành lập công ty cần khá nhiều chi tiêu. Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?.

  Bạn cũng không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp bởi điều này còn ảnh hưởng đến một phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

  Chuẩn bị tốt các thông tin, điều kiện thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Do không phải là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, để thành lập công ty cơ khí chế tạo, bạn thực hiện thủ tục theo các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Hồ sơ để bạn thành lập công ty cơ khí chế tạo bao gồm các thành phần như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty cơ khí chế tạo;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực sau: Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của Người đại diện theo ủy quyền của tổ chức;
  • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức (nếu có thành viên/cổ đông là tổ chức)
  • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện thủ tục (trường hợp bạn sử dụng dịch vụ của Nam Việt Luật).

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty cơ khí chế tạo dự định đặt trụ sở chính.

  Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ.

  Khi hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được chấp thuận, thông tin về doanh nghiệp sẽ được công bố trong 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm:

  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

  Bước 3: Thực hiện các công việc sau thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cơ khí chế tạo vẫn chưa thể hoạt động trên thực tế và cần tiếp tục thực hiện các công việc sau:

  • Tiến hành đăng ký chữ ký số: Công ty cơ khí chế tạo sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành đóng thuế online.
  • Tiến hành thuê kế toán hay dịch vụ kế toán: Khi mới thành lập công ty cơ khí chế tạo, công ty sẽ cần kế toán thực hiện các vấn đề về kê khai thuế hay sổ sách liên quan. Do vậy, trường hợp bạn chưa thuê được nhân viên kế toán thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê chuyên nghiệp tại Nam Việt Luật: Dịch vụ kế toán trọn gói 
  • Khắc con dấu: Công ty cơ khí chế tạo tiến hành khắc con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu cần có mã số thuế và tên công ty để phân biệt với những công ty khác.
  • Công ty cơ khí chế tạo đăng ký tài khoản ngân hàng: Công ty thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch. Chủ công ty cơ khí chế tạo cần mang con dấu, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty đến ngân hàng để mở tài khoản.
  • Thực hiện kê khai thuế và đóng thuế: Công ty cơ khí chế tạo cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty cơ khí chế tạo và chính thức đi vào hoạt động, bạn cần đóng những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên mức lợi nhuận, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.
  • Tiến hành góp vốn vào công ty cơ khí chế tạo: Các thành viên/cổ đông của công ty tiến hành góp vốn vào công ty cơ khí chế tạo trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

   Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp của công ty cơ khí chế tạo

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty cơ khí chế tạo

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

  Kinh nghiệm thành lập công ty cơ khí chế tạo đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn là kinh nghiệm để chuẩn bị thông tin công ty trước khi thành lập. Bởi vì chỉ khi những thông tin, thủ tục này hợp lệ, bạn mới có thể đăng ký kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

  – Công ty cơ khí chế tạo có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị vốn và thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiệp mở công ty cơ khí chế tạo. Trên thực tế, vì lĩnh vực cơ khí chế tạo rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty cơ khí chế tạo. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi mở công ty cơ khí chế tạo. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty cơ khí chế tạo, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

  Chuẩn bị tên cho công ty cơ khí chế tạo:

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

  – Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Chuẩn bị loại hình công ty cơ khí chế tạo:

  – Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

  – Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp:

  – Công ty cơ khí chế tạo để có thể thực hiện hoạt động cơ khí chế tạo thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động cơ khí chế tạo. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  Một số mã ngành cơ bản về chế tạo cơ khí như sau:

  Tên ngành Mã ngành
  Sản xuất các cấu kiện kim loại 2511
  Sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm) 2513
  Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại 2592
  Đúc sắt thép 2431
  Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu 2599
  Sản xuất sắt, thép, gang 2410
  Sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại 2512
  Sản xuất kim loại màu và kim loại quý 2420
  Rèn, dập, ép và cán kim loại; luyện bột kim loại 2591
  Đúc kim loại màu 2432
  Sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng 2593
  Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính 2620
  Sản xuất linh kiện điện tử 2610
  Sản xuất đồng hồ 2652
  Sản xuất thiết bị truyền thông 2630
  Sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học 2670
  Sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển 2651
  Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng 2640
  Sản xuất pin và ắc quy 2720
  Sản xuất thiết bị bức xạ, thiết bị điện tử trong y học, điện liệu pháp 2660
  Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện 2710
  Sản xuất băng, đĩa từ tính và quang học 2680

   – Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

  + Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty cơ khí chế tạo mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

  + Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Chuẩn bị địa chỉ của công ty cơ khí chế tạo:

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty cơ khí chế tạo phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty cơ khí chế tạo.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo

  Một trong những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp cơ khí chế tạo quan trọng nhất chính là hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bạn cần soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty cơ khí chế tạo. Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  – Điều lệ của công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân (CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân), hay giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân (giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương).

  – Danh sách và thông tin của những thành viên hay cổ đông của công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở công ty cơ khí chế tạo.

  – Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành soạn thảo và nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT.

  2. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty cơ khí chế tạo

  Sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty cơ khí chế tạo, doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất các thủ tục cần thiết, rồi mới có thể tiến hành kinh doanh. Các thủ tục mà doanh nghiệp phải làm gồm:

  Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu của công ty cơ khí chế tạo

  – Công ty cơ khí chế tạo cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty cơ khí chế tạo và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Doanh nghiệp cần hoàn tất việc góp vốn

  – Công ty cơ khí chế tạo có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.  Vốn góp vào công ty cơ khí chế tạo có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty. Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cơ khí chế tạo tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Chủ công ty cơ khí chế tạo cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký mua chữ ký số

  – Doanh nghiệp cơ khí chế tạo cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

  – Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

  Doanh nghiệp tiến hành kê khai và đóng thuế

  – Công ty cơ khí chế tạo cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định.

  – Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ cơ khí chế tạo, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm,  nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

  Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty cơ khí chế tạo:

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty cơ khí chế tạo và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  Doanh nghiệp thuê kế toán riêng hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Doanh nghiệp phải thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

  – Công ty cơ khí chế tạo cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu trong thời gian quy định, mà công ty cơ khí chế tạo không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

  Doanh nghiệp phải tiến hành phát hành hóa đơn:

  – Công ty cơ khí chế tạo có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

  Dịch vụ thành lập công ty cơ khí chế tạo tại Nam Việt Luật

  Nam Việt Luật là nơi quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên Luật vững chuyên môn, giàu kinh nghiệm, am hiểu về thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Có khả năng tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ mọi vấn đề khi mở công ty cho bạn. Đặc biệt, nhằm giúp bạn nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty cơ khí chế tạo, Nam Việt Luật chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

  • Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, loại hình, chọn địa điểm, người đại diện theo pháp luật…;
  • Tư vấn chi tiết về điều kiện thành lập và các điều kiện cần đến giấy phép con có liên quan (nếu có) trước khi công ty đi vào hoạt động;
  • Tư vấn và Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép con cần thiết (nếu có);
  • Tư vấn các bước làm thủ tục thành lập công ty cơ khí chế tạo.
  • Các vấn đề cần quan tâm sau khi thành lập công ty: Tư vấn pháp luật về thuế; dịch vụ kế toán cũng như các vấn đề phát sinh khác…

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty cơ khí chế tạo

  -----------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty cơ khí chế tạo, thủ tục đăng ký thành lập công ty cơ khí chế tạo dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng, trong giới hạn bài viết này sẽ không thể đáp ứng được hết những nhu cầu, thắc mắc của người xem - vì phạm vi lĩnh vực khá rộng, để được tư vấn trực tiếp hơn hoặc có nhu cầu thực hiện thủ tục, hãy liên hệ Nam Việt Luật để được đội ngũ nhân viên giải đáp thắc mắc, gỡ rối những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại