• Hoá đơn trực tiếp là gì? Hóa đơn trực tiếp tính thuế như thế nào?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Trong bán hàng và ngành kế toán, hoá đơn trực tiếp là loại hoá đơn quan trọng đối với lĩnh vực này. Bài viết ngày hôm nay, Nam Việt Luật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoá đơn trực tiếp là gì và cách tính thuế hoá đơn trực tiếp chuẩn.

  Hóa đơn trực tiếp là gì?

  Hoá đơn trực tiếp là loại hoá đơn do chi cục Thuế cấp đến các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân kinh doanh có sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi giao dịch mua bán, cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là hoá đơn bán hàng dành cho các cửa hàng, hộ kinh doanh. Những cá nhân, tổ chức khi lựa chọn phương pháp nộp thuế trực tiếp thì không sử dụng hoá đơn đỏ (Hoá đơn GTGT).

  Quy định về hoá đơn trực tiếp

  Mỗi loại hoá đơn đều có những quy định riêng. Dưới đây là một số quy định của hóa đơn trực tiếp.

  Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp

  Hoá đơn trực tiếp chỉ được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp hoặc trực tiếp sử dụng gồm nhà thầu nước ngoài, hợp tác xã và ban quản lý dự án.

  Đối tượng sử dụng hoá đơn trực tiếp gồm cá nhân, hộ kinh doanh. Các công ty nộp thuế GTGT theo phương thức trực tiếp với tỷ lệ theo doanh thu. Các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn tự đặt in đều có thể sử dụng loại hoá đơn này.

  Đặc biệt, những đối tượng sử dụng hoá đơn trực tiếp sẽ không sử dụng hóa đơn trực tiếp điện tử và không thể nộp thuế theo hình thức trực tuyến (online).

  Mẫu hóa đơn trực tiếp

  Khác với những mẫu hoá đơn khác, hóa đơn trực tiếp là loại mà các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh có thể tự in được. Tuy nhiên, một mẫu hoá đơn trực tiếp chuẩn cần đảm bảo đầy đủ nội dung sau:

  • Tên, ký hiệu, số và tên liên hoá đơn. Nếu hoá đơn trực tiếp được đặt in phải ghi rõ tên tổ chức nhận in hoá đơn.
  • Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán và mua.
  • Tên, đơn vị tính, đơn giá, số lượng và thành tiền hàng hoá, dịch vụ mà tổ chức, cá nhân đang kinh doanh (chưa có VAT).
  • Tổng số tiền cần thanh toán, chữ ký người bán và người mua, thời gian lập hoá đơn.

  Hóa đơn trực tiếp tính thuế như thế nào?

  Căn cứ theo Công văn số 3430/TCT-KK 2014 của Tổng cục Thuế, hoá đơn trực trực không phải kê khai thuế. Hoá đơn trực tiếp (hay hoá đơn bán hàng) thông thường không nên kê vào Bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào mẫu 01-2/GTGT.

  Ngoài ra, loại hoá đơn này không được khấu trừ thuế vì đây là hoá đơn thông thường. Chỉ những loại hoá đơn GTGT hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT nhập khẩu, chứng từ nộp thuế GTGT thay cho đơn vị nước ngoài mới được thực hiện khấu trừ thuế.

  Hoá đơn trực tiếp mua ở đâu?

  Để có thể sử dụng hoá đơn trực tiếp khi giao dịch mua - bán, doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh có thể đăng ký mua hoá đơn trực tiếp tại Cơ quan thuế để tránh gặp phải rủi ro, sai phạm không đáng có. 

  Mua hoá đơn trực tiếp như thế nào?

  Để có thể mua được hóa đơn trực tiếp tại Cơ quan thuế, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây.

  Trường hợp mua lần đầu

  Nếu bạn lần đầu mua hoá đơn trực tiếp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị mua hoá đơn theo mẫu 3.3 Thông tư 39/2014
  • Bản cam kết theo mẫu CK01/AC Thông tư 39/2014
  • Giấy phép kinh doanh (Bản sao)
  • Giấy uỷ quyền của giám đốc công ty
  • CCCD của người mua hoá đơn
  • Dấu của doanh nghiệp.

  Lưu ý: Người đi mua hoá đơn cũng phải là người làm đơn đề nghị mua hoá đơn trực tiếp.

  Trường hợp mua từ lần 2 trở đi

  Từ lần thứ 2 trở đi, khi mua hoá đơn trực tiếp bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ sau:

  • Sổ mua hoá đơn doanh nghiệp được phát lần đầu khi mua
  • Quyển hoá đơn mua trước liền kề mà doanh nghiệp đang sử dụng

  Thủ tục mua hoá đơn trực tiếp

  Trước khi mua hoá đơn trực tiếp, bạn cần đóng dấu tên và địa chỉ, mã số thuế trên lên 2 của mỗi hoá đơn. Số lượng hoá đơn bán hàng doanh nghiệp được cấp không vượt quá một quyển năm mươi cho mỗi loại hoá đơn.

  Nơi nộp hồ sơ mua hoá đơn trực tiếp

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị mua hoá đơn trực tiếp, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Ấn chỉ của Chi cục thuế trực tiếp hiện đang quản lý doanh nghiệp của mình.

  Trên đây là những thông tin về hoá đơn trực tiếp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hoá đơn này và các quy định liên quan. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo