• Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì?

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 11 đánh giá

  Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm nhất định, sử dụng không quá 10 lao động, phải nộp các loại thuế, phí theo quy định. Nếu sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên, phải chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp. Đa số mọi người sau khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công thì sẽ lại gặp vướng mắc hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì? Phải nộp như thế nào? Đừng lo bài viết này sẽ hỗ trợ quý khách đang là hộ kinh doanh cá thể hiểu rõ về các khoản thuế cùng với đó là những quy định về cách tính thuế theo luật mới nhất để thực hiện nộp thuế đúng pháp luật đề ra?

  I/ Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì?

  Sau khi được cấp đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ( Giấy phép kinh doanh) và Giấy chứng nhận đăng ký thuế thì hộ kinh doanh phải đến Chi cục thuế quản lý để thực hiện đăng ký kê khai thuế ban đầu. Dựa vào mức doanh thu hàng tháng hộ kinh doanh kê khai mà Chi cục thuế sẽ căn cứ vào đó mà tính thuế. Sẽ có các loại thuế sau:

  1. Thuế môn bài:

  – Hộ kinh doanh cá thể nếu có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế môn bài.

  – Đối với hộ kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì mức lệ phí môn bài cụ thể như sau:

  + Doanh thu từ 100 triệu dưới 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm.

  + Doanh thu từ 300 triệu đến dưới 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm

  + Doanh thu từ 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm

  Lưu ý về thời điểm khai báo thuế

  – Nếu hộ kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

  – Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

  Các trường hợp được miễn thuế môn bài:

  –  Hộ kinh doanh cá thể hoạt động sản xuất có doanh thu một năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

  –  Hộ kinh doanh sản xuất muối; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định và tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

  –  Cá nhân,nhóm cá nhân,hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định.

  Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì

  Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì? Cần đóng thuế môn bài

  2. Thuế GTGT, Thuế TNCN:

  Cách tính thuế GTGT, thuế TNCN

  – Với trường hợp hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán, việc tính thuế GTGT, thuế TNCN căn cứ như sau:

  + Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ (%) thuế GTGT.

  + Số thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ (%) thuế TNCN.

  Trên cơ sở mức doanh thu do hộ kinh doanh tự khai báo; mức doanh thu khoán của năm liền trước năm tính thuế; thông tin tại cơ sở dữ liệu riêng của từng địa bàn; dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá… Chi cục Thuế sẽ duyệt mức doanh thu khoán ổn định, gửi cho cá nhân kinh doanh và công khai theo quy định.

  Tỷ lệ % thuế GTGT, thuế TNCN

  – Tỷ lệ % thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN tính trên doanh thu cụ thể như sau theo nhóm ngành được quy định như sau :

  + Hộ kinh doanh cá thể thực hiện phân phối, cung cấp hàng hoá, thì thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%

  + Đối với nhóm ngành dịch vụ không bao thầu nguyên vật liệu như cắt tóc gội đầu, sửa chữa đồ điện tử, sữa chữa đồ điện gia dụng…..thì thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 2%

  + Đối với nhóm ngành dịch vụ có gắn với hàng hóa bao thầu nguyên vật liệu như sản xuất gia công, chế biến sản phẩm hàng hóa, dịch vụ ăn uống, sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy…thì thuế GTGT là 3%;  thuế TNCN là 1,5%

  + Hoạt động kinh doanh khác thuế GTGT là 2%, thuế TNCN là 1%.

  – Cụ thể, đối với thuế GTGT, có quy định cụ thể như sau:

  Theo điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về phương pháp tính thuế của hộ kinh doanh cá thể như sau:

  “ a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

  b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.”

  Hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế gì? -1

  Hộ kinh doanh cá thể cần đóng thuế GTGT và thuế TNCN

  II/ Thời gian xác định doanh thu tính thuế và nộp thuế

  – Đối với doanh thu tính thuế khoán thì thời điểm cá nhân thực hiện việc xác định doanh thu là từ ngày 20/11 đến ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế.

  – Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh(không hoạt động từ đầu năm)hoặc cá nhân thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm thực hiện việc xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, ngành nghề kinh doanh.

  – Đối với doanh thu theo hóa đơn thì thời hạn nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

  III/ Nhận tư vấn MIỄN PHÍ tại Công ty tư vấn Nam Việt Luật

  Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc đóng thuế của hộ kinh doanh cá thể hay phương pháp tính thuế thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ nhân viên, chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu về pháp luật, luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng cũng như các loại thuế cần đóng khi kinh doanh cho mọi khách hàng.

  – Hơn nữa, Nam Việt Luật sẽ tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến mở cửa hàng như tên cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, hồ sơ đăng ký kinh doanh, giúp bạn thuận lợi đăng ký kinh doanh cho cửa hàng. Đặc biệt, khi được khách hàng ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ đại diện làm hồ sơ, nộp hồ sơ, sau đó lấy giấy phép và trả kết quả tận tay cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Nam Việt Luật  về vấn đề các loại thuế phải đóng của hộ kinh doanh cá thể. Nếu còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ tư vần và làm thủ tục tính thuếhộ kinh doanh cá thể, cá nhân, hộ gia đình bạn vui lòng liên hệ với công ty Nam Việt Luật chúng tôi để được giải đáp, hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại