Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bạn đang thắc mắc về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể ? Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành!

Trình tự thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Quy định thành lập hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cá thể thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể bằng cách gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung của Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

  • Tên hộ kinh doanh
  • Địa chỉ cụ thể kinh doanh;
  • Ngành, nghề kinh doanh của hộ;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng cần phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập. Đối với những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì cần nộp bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình. Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ và đảm bảo các điều kiện sau:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm
  • Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh gửi danh sách hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh theo đúng quy định.

Đăng ký thuế hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Bên cạnh thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể , bạn cũng cần quan tâm đến việc đăng ký thuế. Tùy từng địa phương cán bộ thuế sẽ tới tận nơi để thực hiện để thực hiện đăng ký thuế cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh sẽ chuẩn bị 2 bản sao hộ kinh doanh và bản sao chứng minh nhân dân của chủ hộ kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh nộp thuế môn bài  theo 6 mức dưới đây:

+ Thu nhập lớn hơn 1,5 triệu đồng/tháng:  nộp thuế môn bài cả năm là 1 triệu đồng;

+ Thu nhập từ 1 triệu đồng – 1,5 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 750.000 đồng;

+ Thu nhập từ 750.000 đồng – 1 triệu đồng/tháng: nộp thuế môn bài cản năm là 500.000 đồng;

+ Thu nhập từ 500.000 đồng – 750.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng;

+ Thu nhập từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/tháng: nộp thuế môn bài cả năm là 100.000 đồng;

+ Thu nhập từ 300.000 đồng/tháng trở xuống, nộp thuế môn bài cả năm là 50.000 đồng.

Hy vọng những thông tin về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể  là hữu ích cho bạn. Nếu cần tư vấn và và làm thủ tục, Vui lòng liên hệ dịch vụ đăng ký kinh doanh tại công ty Nam Việt Luật. Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !