• Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 2 đánh giá

  Khi quyết định đi đăng ký kinh doanh, rất nhiều người băn khoăn không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể. Quy mô của hai hình thức kinh doanh này khác nhau và mức thuế phải đóng cũng khác nhau do đó bạn cần phải đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Trong bài viết sau đây, Nam Việt Luật sẽ tư vấn cho bạn để quyết định xem nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay công ty  sao cho phù hợp nhé!

  Để tìm được câu trả lời về sự phù hợp khi thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần xem xét ưu và nhược điểm của cả hai loại hình này, để xem cái nào phù hợp nhất cho lĩnh vực kinh doanh của bạn.

  Nên thành lập công ty hay không?

  dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-tp-hcm

  Nếu bạn chọn hình thức thành lập công ty sẽ cần chú ý những điều sau:

  Điểm mạnh khi thành lập công ty:

  • Khi thành lập công ty có thể thoải mái mở rộng quy mô sản xuất và thực hiện các giao dịch thương mại để thu lại lợi nhuận tối đa nhất đều đặn nhất.
  • Pháp luật cho phép việc sử dụng nhân công của công ty không bị giới hạn bởi một số lượng nhất định nào đó mà có thể tuyển số lượng lao động tùy theo ý muốn.
  • Nguồn vốn của công ty cũng tiếp cận được rất nhiều nguồn khác nhau như vốn đầu tư nước ngoài, vay ngân hàng, nguồn cổ phiếu hay trái phiếu chính phủ…có thể bổ sung và thay đổi bất cứ lúc nào tùy khả năng của công ty.

  Về điểm yếu khi thành lập công ty:

  • Công ty phải chịu nhiều ràng buộc về số vốn tối thiểu phải đảm bảo để duy trì hoạt động của công ty cũng như các điều luật trong và ngoài nước đối với công ty đa ngành nghề hay công ty xuất khẩu
  • Thành lập công ty khác biệt với việc đăng ký mô hình hộ kinh doanh cá thể đó là n phải đối mặt với nguy cơ giải thể cao do nguồn vốn quá lớn, hoạt động kinh doanh rộng, có nhiều rủi ro, phải đảm bảo công ăn việc làm và chế độ cho lao động…

  Nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay không?

  Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Bạn cần tìm hiểu được ưu điểm cũng như hạn chế của cả hộ kinh doanh cá thể. Vậy nếu bạn chọn hình thức đăng ký kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể thì sao?

  Về điểm mạnh khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

  • Không bị ràng buộc bởi quy định về số vốn tối thiểu như khi đăng ký thành lập công ty
  • Hình thức hộ kinh doanh cá thể giúp bạn điều khiển việc kinh doanh dễ dàng hơn bởi quy mô nhỏ với số lượng lao động không quá lớn. Hộ kinh doanh không chịu quá nhiều áp lực về các quy định ràng buộc như đối với công ty và người lao động bởi người lao động chủ yếu là người thân trong gia đình.

  Về điểm yếu của hộ kinh doanh cá thể :

  • Hộ kinh doanh cá thể không được tự ý mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực ngành nghề khác trừ các ngành nghề đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh
  • Về nguồn lao động hạn chế, các thành viên trong gia đình và bị pháp luật hạn chế về số lao động thường trực của hộ kinh doanh cá thể.
  • Số vốn mà hộ kinh doanh cá thể được tiếp cận ít hơn, hộ kinh doanh không được phép phát hành cổ phần, không được huy động vốn từ nguồn trái phiếu để tiến hành thành lập công ty.

  Tóm lại có nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay công ty thì phù hợp sẻ phụ thuộc lĩnh vực kinh doanh của bạn. Vì mỗi mô hình đều có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn hãy dựa trên tình hình và quy mô kinh doanh hiện tại để đăng ký một loại hình cho phù hợp với mong muốn.

  Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì hãy liên hệ ngay với bộ phận pháp lý doanh nghiệp của Nam Việt Luật để được tư vấn!

Thông báo
Gọi điện thoại