• Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Ngày nay, để rút ngắn thời gian nộp hồ sơ khai thuế thì người dân có thể thực hiện các thao tác trên điện thoại thông minh một cách dễ dàng thông qua tài khoản thuế điện tử cá nhân. Tài khoản thuế điện tử cá nhân là gì? Cách đăng ký thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân ra sao? Tất cả đều sẽ được Nam Việt Luật giải đáp tại bài viết dưới đây.

  Tài khoản thuế điện tử cá nhân là gì?

  Căn cứ theo quy định Khoản 1, Điều 3, Thông tư 19/2021/TT-BTC, giao dịch thuế điện tử là quá trình giao dịch được các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện bằng phương thức điện tử thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 19/2021/TT-BTC.

  Theo đó, tài khoản thuế điện tử cá nhân có thể hiểu đơn giản là tên và mật khẩu đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế khi người dân muốn thực hiện các giao dịch thuế điện tử.

  Nguyên tắc khi giao dịch thuế điện tử cá nhân

  Trước khi đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân, bạn cần chú ý một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo quá trình đăng ký và giao dịch thuế điện tử diễn ra thuận lợi.

  • Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 19/2021/TT-BTC, người nộp thuế thực hiện giao dịch thuế điện tử phải có khả năng truy cập và sử dụng mạng internet. Người nộp thuế cần có thư điện tử, có chữ ký số.
  • Người nộp thuế cần có số điện thoại di động đã được công ty viễn thông ở Việt Nam cấp đã đăng ký sử dụng để giao dịch với cơ quan thuế trừ trường hợp người nộp chọn phương thức nộp thuế theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2021/TT-BTC thì thực hiện theo quy định của ngân hàng, hoặc tổ chức trung gian thanh toán.

  Phương thức giao dịch thuế điện tử cá nhân

  Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2021/TT-BTC, người nộp thuế có thể lựa chọn một trong những phương thức dưới đây để tiến hành giao dịch thuế điện tử.

  • Website chính của Tổng cục Thuế Việt Nam.
  • Website dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
  • Những cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
  • Dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian thanh toán để thực hiện nộp thuế điện tử.

  Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

  Bạn muốn giao dịch thuế điện tử cá nhân, trước tiên bạn cần phải có tài khoản thì mới có thể thực hiện các giao dịch. Sau đây là các bước đăng ký tài khoản thuế điện tử:

  • Bước 1: Người đăng ký truy cập trang canhan.gdt.gov.vn 
  • Bước 2: Màn hình hiển thị ô “Đăng ký”, hãy nhấn chuột vào đó
  • Bước 3: Nhập mã số thuế, mã kiểm tra ở bên phải màn hình. Sau đó chọn ô “Cá nhân” và nhấn “Đăng ký”
  • Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị và điền tự động các thông tin cá nhân gồm mã số thuế, tên cá nhân, nơi cư trú, CCCD, cơ quan thuế quản lý. Đây đều là thông tin mặc định và bạn không được phép sửa. Ngoài ra, bạn cần điền thêm số điện thoại, email và mã xác nhận.

  Nếu mã xác nhận chưa được cơ quan thuế cấp thì để trống. Ngược lại, trường hợp đã được cấp thì người nộp thuế bắt buộc phải nhập mã và nhấn “Tiếp tục”.

  • Bước 5: Hệ thống màn hình hiển thị tờ khai “Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử”. Bạn cần kiểm tra lại thông tin lần nữa chính xác và nhân “Hoàn thành đăng ký”.
  • Bước 6: Nhấn “Kết thúc” để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân. 

  Đối với trường hợp đã có mã xác nhận, hệ thống sẽ thông báo hoàn thành đăng ký và gửi thông tin về email, gửi mật khẩu qua số điện thoại đã đăng ký.

  Đối với trường hợp chưa có mã xác nhận, hệ thống sẽ thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn ra cơ quan thuế gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu”. Bạn cần đến cơ quan thuế để tiến hành nhận mã.

  Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thể đăng ký tài khoản của mình một cách nhanh chóng, dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo