Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Công ty TNHH đang là loại hình doanh nghiệp được ưu tiên lựa chọn rất nhiều để thực hiện họat động kinh doanh. Tuy nhiên, khi thành lập công ty TNHH, thì rất nhiều nhà đầu tư đã thắc mắc rằng vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu? Pháp luật Việt Nam hiện không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ đối với công ty TNHH, nhưng khi đăng ký thành lập công ty TNHH thì buộc phải kê khai một con số cụ thể. Công ty Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn quý khách hàng về các vấn đề liên quan đến vốn điều lệ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên qua bài viết dưới đây.

Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty TNHH

Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam hiện đang không quy định về mức vốn điều lệ bắt buộc mà công ty TNHH cần phải đăng ký khi thành lập (trừ trường hợp công ty kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ).

Chính vì thế, công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn pháp định cho công ty mình sao cho phù hợp.

Đối với trường hợp công ty TNHH kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (ví dụ như kinh doanh dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, bảo hiểm,…) hoặc yêu cầu phải ký quỹ (như kinh doanh dịch vụ sản xuất phim, đòi nợ,…) thì mức vốn điều lệ mà công ty phải đăng ký khi thành lập là tối thiểu bằng mức vốn pháp định hay ký quỹ theo như quy định.

Số vốn điều lệ của công ty quyết định mức thuế môn bài mỗi năm mà công ty phải nộp sau khi đã hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo như quy định hiện hành thì thuế môn bài mà các công ty phải đóng được chia thành hai mức như saus:

  • Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì công ty phải đóng 3 triệu đồng /1 năm;
  • Mức 2: Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì công ty phải đóng 2 triệu đồng /1 năm;

Thực hiện góp vốn thành lập công ty TNHH

Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu sẽ do các thành viên trong công ty quyết định bằng cách góp phần vốn góp của mình vào công ty. Phần vốn góp đó các thành viên sẽ phải góp đúng và đủ như đã cam kết trong vòng 90 ngày, kể từ ngày công ty TNHH được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thành viên công ty chỉ được phép góp vốn phần vốn góp của mình cho công ty TNHH bằng những loại tài sản khác với loại tài sản như cam kết nếu như nhận đượcsự tán thành của đa số thành viên khác trong công ty. Trong thời hạn này, các thành viên sẽ có các quyền và các nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình như đã cam kết góp.

Tại thời điểm đã góp đủ phần vốn góp thì công ty TNHH sẽ phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho các thành viên công ty tương ứng với giá trị phần vốn mà họ đã góp.

Sau thời hạn 90 ngày quy định này mà công ty vẫn có thành viên chưa góp hay chưa góp đủ số vốn như đã cam kết thì có thể xử lý như sau:

  • Những thành viên chưa góp vốn như đã cam kết thì sẽ không còn là thành viên trong công ty TNHH;
  • Thành viên vẫn chưa góp vốn đủ phần vốn góp của mình như đã cam kết thì sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã góp;
  • Các phần vốn góp chưa góp sẽ được chào bán theo quyết định của Đại Hội đồng thành viên.

Nếu như quý khách vẫn chưa biết vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu, vui lòng liên hệ với Công ty Nam Việt Luật để được tư vấn nhé.

>>>Xem thêm: Ví dụ về vốn điều lệ <<<

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !