• Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH là bao nhiêu?

  • Thành lập doanh nghiệp
  • 4 /5 của 3 đánh giá

  Công ty TNHH đang là loại hình doanh nghiệp được ưu tiên lựa chọn rất nhiều để thực hiện họat động kinh doanh. Tuy nhiên, khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc thành lập công ty TNHH 2 thành viên, thì rất nhiều nhà đầu tư đã thắc mắc rằng thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn điều lệ? Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH ra sao? Có cần chứng minh vốn điều lệ không? Thực tế thì pháp luật Việt Nam hiện không quy định cụ thể về mức vốn điều lệ đối với công ty TNHH, nhưng khi đăng ký thành lập công ty TNHH thì buộc phải kê khai một con số cụ thể. Công ty Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn quý khách hàng về các vấn đề liên quan đến vốn điều lệ thành lập công ty TNHH qua bài viết dưới đây.

  I/ Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH theo luật doanh nghiệp

  – Pháp luật doanh nghiệp Việt Nam hiện không quy định về mức vốn điều lệ bắt buộc mà công ty TNHH cần phải đăng ký khi thành lập (trừ trường hợp công ty kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ). Chính vì thế, công ty có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho công ty mình sao cho phù hợp.

  – Đối với trường hợp công ty TNHH kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (ví dụ như kinh doanh dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, bảo hiểm,…) hoặc yêu cầu phải ký quỹ (như kinh doanh dịch vụ sản xuất phim, đòi nợ,…) thì mức vốn điều lệ mà công ty phải đăng ký khi thành lập là tối thiểu bằng mức vốn pháp định hay ký quỹ theo như quy định.

  >>> Điều này có nghĩa là nếu kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện, bạn có thể kê khai vốn điều lệ bao nhiêu cũng được tùy vào khả năng, mong muốn của chính mình. Có thể kê khai vốn điều lệ công ty là 5 triệu, 500 triệu hay 5 tỷ cũng được. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ mà không phải lo lắng về vốn điều lệ công ty.

  >>> Nhưng nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với vốn pháp định tối thiểu của công ty tnhh. Tức là nếu ngành nghề đó yêu cầu vốn pháp định 500 triệu thì doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 500 triệu.

  Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu

  Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

  II/ Thực hiện góp vốn điều lệ công ty TNHH 

  – Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH là bao nhiêu sẽ do các thành viên trong công ty quyết định bằng cách góp phần vốn góp của mình vào công ty. Phần vốn góp đó các thành viên sẽ phải góp đúng và đủ như đã cam kết trong vòng 90 ngày, kể từ ngày công ty TNHH được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được phép góp vốn phần vốn góp của mình cho công ty TNHH bằng những loại tài sản khác với loại tài sản như cam kết nếu như nhận đượcsự tán thành của đa số thành viên khác trong công ty. Trong thời hạn này, các thành viên sẽ có các quyền và các nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình như đã cam kết góp.

  – Tại thời điểm đã góp đủ phần vốn góp thì công ty TNHH sẽ phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho các thành viên công ty tương ứng với giá trị phần vốn mà họ đã góp.

  – Sau thời hạn 90 ngày quy định này mà công ty vẫn có thành viên chưa góp hay chưa góp đủ số vốn như đã cam kết thì có thể xử lý như sau:

  • Những thành viên chưa góp vốn như đã cam kết thì sẽ không còn là thành viên trong công ty TNHH;
  • Thành viên vẫn chưa góp vốn đủ phần vốn góp của mình như đã cam kết thì sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã góp;
  • Các phần vốn góp chưa góp sẽ được chào bán theo quyết định của Đại Hội đồng thành viên.

  III/ Giải đáp một số thắc mắc chung về vốn điều lệ công ty TNHH

  Bên cạnh việc thắc mắc về vốn điều lệ của công ty tnhh 1 thành viên là bao nhiêu hay vốn điều lệ công ty tnhh 2 thành viên như thế nào thì thông thường, khách hàng còn băn khoăn về một số vấn đề sau:

  1. Có cần chứng minh vốn điều lệ công ty TNHH không?

  • Hiện nay, khi thành lập công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng, trừ trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ. Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty nhưng sau đó cũng không cần chứng minh chính xác số vốn này.

  2. Nên để vốn điều lệ công ty TNHH cao hay thấp?

  • Vốn điều lệ công ty thể hiện một phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng và đối tác của công ty. Do đó, doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì như vậy sẽ dễ làm đối tác, khách hàng cảm thấy thiếu sự tin tưởng đối với công ty. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải kê khai vốn điều lệ quá cao, vì nó sẽ làm tăng mức thuế môn bài cần đóng hàng năm của công ty.
  • Thông thường, các doanh nghiệp chỉ cần căn cứ vào tình hình chung của việc kinh doanh, điều kiện ngành nghề… rồi chọn mức kê khai cho phù hợp là được.

  3. Việc kệ khai vốn điều lệ công ty TNHH ảnh hưởng như thế nào đến thuế môn bài?

  Số vốn điều lệ của công ty quyết định mức thuế môn bài mỗi năm mà công ty phải nộp sau khi đã hoàn tất quy trình thành lập công ty. Theo như quy định hiện hành thì thuế môn bài mà các công ty phải đóng được chia thành hai mức như saus:

  • Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì công ty phải đóng 3 triệu đồng /1 năm;
  • Mức 2: Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì công ty phải đóng 2 triệu đồng /1 năm;

  >>>Xem thêm: Ví dụ về vốn điều lệ <<<

  Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Nếu như quý khách vẫn chưa biết vốn điều lệ thành lập TNHH là bao nhiêu, vui lòng liên hệ với Công ty Nam Việt Luật để được tư vấn nhé.

Thông báo