• Thủ tục thành lập công ty kiến trúc

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhu cầu thuê thiết kế nhà ở đang ngày càng nhiều và trở nên phổ biến, các gia đình có yêu cầu cao hơn đối với không gian sống. Họ chủ động tìm đến các công ty kiến trúc để được tư vấn và thiết kế những mẫu nhà đẹp, độc đáo. Do đó, các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc được hình thành càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của Xã Hội. Để bắt đầu hoạt động kinh doanh các cá nhân, tổ chức cần tìm hiểu rõ về hồ sơ cũng như thủ tục thành lập công ty kiến trúc ra sao? Điều kiện thành lập công ty kiến trúc quy định những gì?

  Thủ tục thành lập công ty kiến trúc

                                                             Thủ tục thành lập công ty kiến trúc

  Chuẩn bị thông tin cho công ty thiết kế kiến trúc:

  Địa chỉ cho công ty tư vấn thiết kế kiến trúc:

  – Địa chỉ của doanh nghiệp thiết kế kiến trúc phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Loại hình phù hợp với công ty thiết kế kiến trúc:

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Chuẩn bị tên của công ty thiết kế kiến trúc:

  – Tên của công ty tư vấn thiết kế kiến trúc phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên công ty kiến trúc hay trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

  – Khi mở công ty tư vấn thiết kế kiến trúc thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty thiết kế kiến trúc bao gồm:

  Mã ngành 7110: Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết:

  • Hoạt động kiến trúc
  • Hoạt động đo đạc bản đồ
  • Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước
  • Tư vấn lập quy hoạch xây dựng
  • Tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng
  • Thiết kế xây dựng công trình
  • Thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng
  • Khảo sát xây dựng
  • Giám sát thi công xây dựng công trình

  Mã ngành 4100: Xây dựng nhà các loại

  Mã ngành 4210: Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ

  Mã ngành 4220: Xây dựng công trình công ích

  Mã ngành 4290: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

  Mã ngành 4329: Lắp đặt hệ thống xây dựng khác.

  Mã ngành 4330:  Hoàn thiện công trình xây dựng

  Mã ngành 4390: Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác

  Mã ngành 7410: Hoạt động thiết kế chuyên dụng

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  Hồ sơ thành lập công ty kiến trúc:

  Tương tự như việc thành lập công ty, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác. Khi thành lập công ty kiến trúc thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

   

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp sao cho phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh …);
  • Danh sách các thành viên sáng lập hoặc các cổ đông sáng lập nên công ty;
  • Bản sao chứng thực một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên hoặc cổ đông như CMTND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (đối với các cá nhân); Đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập (đối với các tổ chức);
  • Chứng chỉ hành nghề nếu như kinh doanh ngành nghề có điều kiện như giám sát thi công, thiết kế công trình,…
  • Quyết định bổ nhiệm quản lý của công ty kiến trúc;
  • Hợp đồng lao động của nhân viên trong công ty;
  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                Thủ tục sau khi thành lập công ty

  Những thủ tục sau khi thành lập công ty thiết kế kiến trúc:

  Sau khi thành lập công ty kiến trúc thành công thì doanh nghiệp tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

  Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp thiết kế kiến trúc thi công xây dựng phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Thực hiện mua chữ ký số điện tử cho công ty

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán công ty thiết kế kiến trúc sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kiến trúc cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

  Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kiến trúc, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Tiến hành thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp tư vấn thiết kế kiến trúc có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

  Doanh nghiệp tư vấn thiết kế kiến trúc thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kiến trúc trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Khắc con dấu và công khai mẫu dấu công ty

  Công ty tư vấn kiến trúc cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Các ngành nghề của công ty kiến trúc

   

  Doanh nghiệp cần phải thực hiện làm thủ tục thành lập công ty kiến trúc nếu như kinh doanh các ngành nghề trong ngành xây dựng như:

  • Thiết kế kiến trúc công trình công cộng;
  • Thiết kế kiến trúc công trình giao thông;
  • Thiết kế kiến trúc công trình đường bộ;
  • Thiết kế kiến trúc công trình dân dụng;
  • Thiết kế quy hoạch xây dựng và kiến trúc công trình;
  • Khảo sát địa hình, đo đạc bản đồ;
  • Khảo sát địa chất công trình;
  • Và một số ngành nghề tư vấn – thiết kế kiến trúc khác.

  Nếu như những ngành nghề liên quan đến thiết kế thì khi thành lập công ty kiến trúc bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề của người đại diện theo pháp luật hoặc của các nhân viên trong công ty.

  Hy vọng qua bài viết về chủ đề Thủ tục thành lập công ty kiến trúc trên đây của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu như Quý khách hàng có vướng mắc về hồ sơ mở công ty kiến trúc hay băn khoăn về điều kiện thành lập công ty tư vấn thiết kế kiến trúc nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại