Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông

Cùng với sự phát triển về khoa học kỹ thuật, các loại hình dịch vụ viễn thông ngày càng tiến bộ. Từ đó, nhiều doanh nghiệp mới lựa chọn ngành nghề này để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì dịch vụ viễn thông đây là một ngành nghề có điều kiện. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông như thế nào? Điều kiện kinh doanh dịch vụ viễn thông ra sao ? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Điều kiện kinh doanh dịch vụ viễn thông

Dịch vụ viễn thông là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài trừ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để thành lập công ty, người thành lập công ty dịch vụ viễn thông còn phải xin Giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông do cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định.

Sau đây là các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông:

– Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, tức là đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định pháp luật;

– Đáp ứng điều kiện tài chính, nhân lực và bộ máy tổ chức;

– Doanh nghiệp xây dựng được phương án kỹ thuật và phương án kinh doanh phù hợp với quy hoạch viễn thông quốc gia của khu vực; phù hợp với tài nguyên viễn thông, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng mạng;

– Doanh nghiệp cam kết đảm bảo an ninh thông tin quốc gia và an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông

Ngoài ra, tùy vào hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần xin thêm Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng. Sau đây là các điều kiện để được cấp Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng.

– Đáp ứng tất cả các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông như trên;

– Đáp ứng điều kiện về vốn pháp định và điều kiện về mức cam kết đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông:

Các bước thủ tục khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Vốn điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức;
 • Các giấy tờ cần thiết khác nếu cần
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Sau khi nộp hố sơ tại sở kế hoạch và đầu tư, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông.

thu-tuc-giai-the-chi-nhanh-phu-thuoc

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp theo trình tự. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh kèm theo danh sách cổ đông sáng lập. Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp kinh doanh viễn thông có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Doanh nghiệp tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho các dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin giấy phép con hoạt động kinh doanh dịch vụ viễn thông

Hoạt động kinh doanh dịch vụ viễn thông bao gồm 2 giấy phép sau:

 1. Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng, được cấp cho các doanh nghiệp có hạ tầng mạng. Giấy phép này có thời hạn trong vòng 15 năm;
 2. Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông, được cấp cho doanh nghiệp không có hạ tầng mạng. Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông này có thời hạn trong vòng 10 năm.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ viễn thông được miễn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông trong các trường hợp sau:

 1. Doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức đại lý dịch vụ viễn thông;
 2. Doanh nghiệp thuê đường truyền dẫn để hoạt động ứng dụng viễn thông;
 3. Mạng viễn thông được sử dụng riêng.

Bước 5: Xin cấp giấy phép dịch vụ viễn thông

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông đến cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông. Hồ sơ đề nghị cấp phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép theo mẫu;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực điều lệ;
 • Kế hoạch kinh doanh trong 5 năm đầu tiên;
 • Kế hoạch kỹ thuật tương ứng với kế hoạch kinh doanh;
 • Dự thảo hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan quản lý chuyên ngành xem xét và thông báo cho doanh nghiệp biết về tính hợp lệ của hồ sơ. Trong 45 ngày, cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông cùng các cơ quan liên quan thẩm định hồ sơ và cấp phép hoặc trình Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông cấp phép cho doanh nghiệp.

Bước 6: Công bố nội dung giấy phép kinh doanh

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông phải đăng trên một trong các tờ báo trong ba số liên tiếp các nội dung chính trong giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Thời gian để doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông như sau:

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông nộp hồ sơ cho Cục Viễn thông bằng hình thức Nộp trực tiếp tại cục hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online. Sau đó, Cục Viễn thông sẽ cấp xác nhận cho doanh nghiệp về việc đã nhận hồ sơ kinh doanh dịch vụ viễn thông trong đó nêu rõ các giấy tờ đã nhận của doanh nghiệp. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Cục Viễn thông sẽ kiểm tra và phản hồi cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông được biết về tình trạng của hồ sơ. Sau đó, Cục Viễn thông sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Trong thời gian này, Cục Viễn Thông có thể sẽ gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc giải trình hồ sơ nếu hồ sơ không cung cấp đủ thông tin để thẩm định. Doanh nghiệp có nghĩa vụ bổ sung và tiến hành giải trình cho Cục Viễn thông theo các yêu cầu của Cục viễn thông trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông nhận được phản hồi của cục.

– Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cục Viễn thông sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông được biết và bổ sung, thay đổi hồ sơ cho phù hợp với quy định.

– Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông cho doanh nghiệp thao quy định trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền  nhận được hồ sơ hợp lệ.

* Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

– Đối với hoạt động thiết lập mạng viễn thông công cộng có sử dụng băng tần số vô tuyến điện, hoạt động cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông trên mạng viễn thông công cộng có sử dụng băng tần số vô tuyến điện. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có thẩm quyền cấp phép trên cơ sở thẩm định của Cục Viễn thông.

– Tất cả các trường hợp còn lại, Cục Viễn thông sẽ có thẩm quyền cấp phép

Thời gian thực hiện cấp phép cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông:

– Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày mà cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Trên đây là toàn bộ các vấn đề về đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ viễn thông do công ty Nam Việt Luật của chúng tôi soạn thảo. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới việc mở công ty kinh doanh dịch vụ viễn thông. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật của chúng tôi để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí. Nam Việt Luật – đơn vị tư vấn hàng đầu về dịch vụ đăng ký doanh nghiệpthay đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua