• Hướng dẫn chi tiết: Thành lập công ty chế biến thực phẩm

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá
  Với nguồn nguyên liệu phong phú, nhiều đặc sản độc đáo từ nông, lâm, thuỷ-hải sản, các doanh nghiệp nội địa Việt Nam đang sở hữu những lợi thế & tiềm năng to lớn để phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Nắm bắt được điều này, nhiều thương nhân đã-đang có dự định thành lập công ty chế biến thực phẩm. ngay tại các vùng nguyên liệu có sẵn. Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, hỗ trợ các công ty thành lập & đưa vào hoạt động, Nam Việt Luật luôn sẵn sàng trợ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động trong doanh nghiệp của mình.
  Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là một điểm sáng các doanh nghiệp nội địa cần quan tâm
  Trước bắt đầu các phương án kinh doanh, các chủ doanh nghiệp nhất định phải tìm hiểu thật kĩ các vấn đề như:
  • Điều kiện thành lập công ty chế biến thực phẩm
  • Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty chế biến thực phẩm
  • Thủ tục & hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến thực phẩm
  • Dịch vụ thành lập công ty chế biến thực phẩm tại Nam Việt Luật
  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Luật Nam Việt dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Luật Nam Việt trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty chế biến thực phẩm:

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm

  Điều kiện thành lập công ty chế biến thực phẩm

  Khi thành lập công ty chế biến thực phẩm các đơn vị cần lưu ý & phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh, an toàn thực phẩm của đơn vị khi thành lập. Cụ thể như sau:

  Theo khoản 1, điều 19 và điều 25 Luật an toàn thực phẩm 2010

  Điều 19. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

  1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

  a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

  b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

  d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

  đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

  e) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  Điều 25. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm

  1. Bảo đảm các điều kiện quy định tại Điều 19 của Luật này.

  2. Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty chế biến thực phẩm

  Đối với các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, trước khi đi vào hoạt động, cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là quy định áp dụng bắt buộc, theo đó, nếu cơ sở kinh doanh mà không sản xuất chế biến thực phẩm thì không cần thực hiện bước này.

  Yêu cầu về an toàn, vệ sinh thực phẩm là yêu cầu bắt buộc dành cho các công ty trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm 

  Giai đoạn 1: Các bước thủ tục khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm bao gồm các thành phần sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty chế biến thực phẩm;
  • Các giấy tờ cần thiết khác nếu có.

  Sau 03 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ hợp lệ, sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

  Bước 2: Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp chế biến thực phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Nội dung công bố bao gồm:

  • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Danh sách cổ đông sáng lập,
  • Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp chế biến thực phẩm không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

  Bước 3: Khắc con dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp

  Doanh nghiệp tiến hành liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình. Sau khi khắc xong dấu, doanh nghiệp thông báo về mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp biên nhận. Sở kế hoạch đầu tư sẽ thực hiện đăng tải mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

  Bước 4: Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp chế biến thực phẩm

  Doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai về các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.

  Giai đoạn 2: Thủ tục & hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  Theo khoản 1, điều 34, Luật an toàn thực phẩm 2010:

  Điều 34. Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

  b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Đây là bước áp dụng bắt buộc đối với cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trước khi đi vào hoạt động. Đối với cơ sở kinh doanh mà không sản xuất chế biến thực phẩm thì không cần thực hiện bước này. 

  Cơ quan cấp phép:

  Điều 35. Thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  Điều này được hướng dẫn bởi Điểm 5 và Điểm 6 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013 như sau:

  Trả lời công văn của Sở Công Thương các tỉnh/thành phố về việc hướng dẫn triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm được phân công tại Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương có ý kiến sau:

  ...

  Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm do từ 2 Bộ quản lý trở lên:

  Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh cho đối tượng doanh nghiệp này. Trong thời gian Thông tư chưa được ban hành, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý đề nghị thực hiện theo Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Bộ Công Thương.

  Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều sản phẩm có quy mô vừa do Bộ Công Thương và Sở Công Thương thụ lý hồ sơ: Cơ sở có thể nộp hồ sơ theo phân cấp quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 hoặc nộp hồ sơ về Bộ Công Thương thụ lý.

  Với các ngành nghề kinh doanh thông thường, hồ sơ cấp phép sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm sẽ do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý và cấp phép. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng đặc biệt như rượu, bia, nước ngọt, các loại sữa, các loại dầu thực vật và các sản phẩm chế biến bột thì cơ quan có thẩm quyền cấp phép sẽ là Bộ Công thương hoặc Sở Công thương tùy vào quy mô sản xuất.

  Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam có rất nhiều lợi thế về nguyên-vật liệu để khai phá

  Thời hạn cấp phép:

  • Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ nêu trên thì cơ quan cấp phép sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan cấp phép sẽ có thông báo yêu cầu doanh nghiệp bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định.
  • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ nêu trên, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp

  Thời hạn hiệu lực:

  Điều 37. Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

  2. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.

  Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo mẫu có sẵn;
  • Bản sao y công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã thực hiện ở Bước 1;
  • Bản thuyết minh đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ theo quy định về ngành nghề kinh doanh sản xuất thực phẩm;
  • Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe cho chủ cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và những người trực tiếp tham gia sản xuất chế biến thực phẩm do cơ sở đơn vị y tế cấp huyện trở lên cấp phép;
  • Giấy xác nhận hoàn thành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả chủ cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và cho những người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất chế biến thực phẩm.

  Xem thêm: Nghị định số 115/2018/NĐ-CP Xử phạt hành chính về An toàn thực phẩm

  Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến thực phẩm

  Kinh nghiệm 1: Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

  Sau khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

  • Treo biển tại trụ sở doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
  • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
  • Đăng ký chữ ký số điện tử cho thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm
  • Đăng ký nộp thuế điện tử;
  • In và đặt in hóa đơn lần đầu cho doanh nghiệp
  • Kê khai và nộp thuế môn bài;
  • Ghi nhận và thực hiện góp vốn trong 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

  Kinh nghiệm 2: Một số mã ngành nghề chế biến thực phẩm khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

  Để hoạt động ngành nghề chế biến thực phẩm, tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh để doanh nghiệp đăng ký ngành nghề phù hợp. Dưới đây là một số mã ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

  STT Mã ngành nghề Tên ngành nghề kinh doanh
  1 1010 Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
  2 1020 Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản
  3 1030 Chế biến và bảo quản rau quả
  4 1040 Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật
  5 1050 Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
  6 1061 Xay xát và sản xuất bột thô
  7 1062 Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột
  8 1071 Sản xuất các loại bánh từ bột
  9 1072 Sản xuất đường
  10 1073 Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo
  11 1074 Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự
  12 1075 Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn
  13 1079 Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu
  14 1080 Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản
  15 4631 Bán buôn gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc khác, bột mì
  16 4632 Bán buôn thực phẩm
  17 4633 Bán buôn đồ uống
  18 4711 Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp 
  19 4719 Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp
  20 4721 Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh
  21 4722 Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh
  22 4723 Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh
  23 4781 Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ
  24 5610 Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động


  Xem thêm: Bổ sung thêm mã ngành nghề chế biến, sản xuất thực phẩm khác

  Dịch vụ thành lập công ty chế biến thực phẩm tại Nam Việt Luật

  Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ giúp bạn những thông tin cơ bản nhất để để thành lập công ty chế biến thực phẩm, hy vọng những thông tin trên đây sẽ góp phần giúp cho những đơn vị có nhu cầu có thể hình dung sơ bộ về điều kiện cũng như những công tác cần thực hiện.
  Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn. Đến Nam Việt Luật, bạn sẽ được:

  • Hỗ trợ tra cứu & Tư vấn đặt tên công ty miễn phí phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp và pháp luật Sở hữu trí tuệ;
  • Tư vấn về cách thiết lập các thông tin của công ty như: chọn trụ sở đăng ký công ty, mức vốn phù hợp với hoạt động kinh doanh…;
  • Tư vấn về các điều kiện cụ thể đối với từng ngành nghề được chọn,
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh & giấy phép con có liên quan đến ngành nghề - nếu thuộc trường hợp kinh doanh có điều kiện;
  • Tư vấn các vấn đề phát sinh sau thành lập công ty;
  • Tư vấn pháp luật về thuế, dịch vụ kế toán trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp;
  • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  Nếu các bạn quan tâm đến bài tư vấn thành lập công ty chế biến thực phẩm, có thể xem các nội dung liên quan khác tại website của Nam Việt Luật:

  -----------------------------------------------------

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty chế biến thực phẩm

  -----------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty chế biến thực phẩm, thủ tục đăng ký giấy phép thành lập công ty chế biến thực phẩm dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Để chọn được mã ngành phù hợp, cũng như được hỗ trợ các vấn đề liên quan sau đó khi cần liên hệ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hãy liên hệ đội ngũ tư vấn tại Nam Việt Luật bạn nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại