Thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

 • 25/12/2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nhu cầu ăn uống là nhu cầu căn bản và cần thiết nhất của con người. Cho dù ở trong thời kỳ khó khăn hay khi đất nước phát triển thì con người vẫn luôn có một nhu cầu nhất định với thực phẩm. Vì vậy, thành lập doanh nghiệp thực phẩm và kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm luôn là một lĩnh vực đầu tư tiềm năng ở thị trường Việt Nam. Các công ty kinh doanh thực phẩm, chế biến thực phẩm luôn có nhiều lợi thế và chỗ đứng để phát triển. Bài viết này sẽ phân tích và giúp quý khách hàng có nhiều kiến thức hơn về quy trình thủ tục thành lập công ty chế biến thực phẩm cũng như chia sẻ những kinh nghiệm mở doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Điều kiện khi thành lập công ty chế biến thực phẩm

– Nếu công ty bạn có dự định kinh doanh thực phẩm thì ngành nghề kinh doanh thực phẩm là ngành nghề không có điều kiện. Vì vậy chỉ cần đăng ký đúng mã ngành nghề kình doanh phù hợp với loại thực phẩm mà mình kinh doanh là công ty đã có thể đi vào hoạt động mà không có các yêu cầu khác.

– Nếu công ty bạn vừa kinh doanh vừa chế biến thực phẩm thì công ty còn phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất và vệ sinh khi thành lập. Cụ thể như sau:

+ Đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ hoạt động sản xuất, chế biến như diện tích, khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, điều kiện về nguồn nước, trang thiết bị phù hợp, có đầy đủ phương tiện rửa và khử trùng, có xây dựng hệ thống xử lý chất thải ;

+ Đáp ứng điều kiện bảo quản thực phẩm như diện tích nơi bảo quản, điều kiện về vệ sinh, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sang và các điều kiện khí hậu;

+ Đáp ứng điều kiện về vận chuyển thực phẩm như phương tiện vận chuyển, bảo đảm trong suốt quá trình vận chuyển, không vận chuyển chung với hàng hoá độc hại.

+ Đáp ứng điều kiện về kiến thức là hoàn thành khóa tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được cấp giấy xác nhận hoàn thành khóa tập huấn đối với Chủ cơ sở  sản xuất và những người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm;

+ Đáp ứng điều kiện về sức khỏe là được cấp Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở đơn vị y tế cấp huyện trở lên xác nhận.cho Chủ cơ sở sản xuất và những người trực tiếp tham gia sản xuất chế biến thực phẩm; 

+ Luôn đảm bảo duy trì các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đảm bảo lưu giữ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Các bước thủ tục khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm bao gồm các thành phần sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp chế biến thực phẩm
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp chế biến thực phẩm
 • Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức;
 • Các giấy tờ cần thiết khác nếu có
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Sau 03 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ hợp lệ, sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; danh sách cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Nếu doanh nghiệp chế biến thực phẩm không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 2: Khắc con dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp tiến hành liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình. Sau khi khắc xong dấu, doanh nghiệp thông báo về mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp biên nhận. Sở kế hoạch đầu tư sẽ thực hiện đăng tải mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 3: Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai về các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.

Bước 4: Thực hiện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

Đây là bước áp dụng bắt buộc đối với cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm trước khi đi vào hoạt động. Đối với cơ sở kinh doanh mà không sản xuất chế biến thực phẩm thì không cần thực hiện bước này. 

* Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo mẫu có sẵn;
 2. Bản sao y công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã thực hiện ở Bước 1;
 3. Bản thuyết minh đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ theo quy định về ngành nghề kinh doanh sản xuất thực phẩm;
 4. Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khoẻ cho chủ cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và những người trực tiếp tham gia sản xuất chế biến thực phẩm do cơ sở đơn vị y tế cấp huyện trở lên cấp phép;
 5. Giấy xác nhận hoàn thành tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả chủ cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm và cho những người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất chế biến thực phẩm.

* Cơ quan cấp phép: 

Với các ngành nghề kinh doanh thông thường, hồ sơ cấp phép sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm sẽ do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm quản lý và cấp phép. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng đặc biệt như rượu, bia, nước ngọt, các loại sữa, các loại dầu thực vật và các sản phẩm chế biến bột thì cơ quan có thẩm quyền cấp phép sẽ là Bộ Công thương hoặc Sở Công thương tùy vào quy mô sản xuất.

 * Thời hạn cấp phép: 

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ nêu trên thì cơ quan cấp phép sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan cấp phép sẽ có thông báo yêu cầu doanh nghiệp bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ nêu trên, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp

* Thời hạn hiệu lực:

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong thời gian 03 năm kể từ ngày cấp phép.

Các thủ tục sau thành lập công ty cần thực hiện

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Sau khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

 • Treo biển tại trụ sở doanh nghiệp chế biến thực phẩm
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp chế biến thực phẩm
 • Đăng ký tài khoản với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử cho thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm
 • Đăng ký nộp thuế điện tử;
 • In và đặt in hóa đơn lần đầu cho doanh nghiệp
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • Ghi nhận và thực hiện góp vốn trong 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Một số mã ngành nghề chế biến thực phẩm khi thành lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Để hoạt động ngành nghề chế biến thực phẩm, tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh để doanh nghiệp đăng ký ngành nghề phù hợp. Dưới đây là một số mã ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

 • Mã ngành 1010: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

  Mã ngành 1020: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

  Mã ngành 1030: Chế biến và bảo quản rau quả

  Mã ngành 1040: Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật

  Mã ngành 1050: Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

  Mã ngành 1061: Xay xát và sản xuất bột thô

  Mã ngành 1062: Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột

  Mã ngành 1071: Sản xuất các loại bánh từ bột

  Mã ngành 1072: Sản xuất đường

  Mã ngành 1073: Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo

  Mã ngành 1074: Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự

  Mã ngành 1075: Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn

  Mã ngành 1079: Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

  Mã ngành 1080: Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản

  Mã ngành 4631: Bán buôn gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc khác, bột mì

  Mã ngành 4632: Bán buôn thực phẩm

  Mã ngành 4633: Bán buôn đồ uống

  Mã ngành 4711: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp 

  Mã ngành 4719: Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

  Mã ngành 4721: Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh

  Mã ngành 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

  Mã ngành 4723: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

  Mã ngành 4781: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

  Mã ngành 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

Nếu bạn còn băn khoăn bởi những hồ sơ thủ tục liên quan tới việc thành lập doanh nghiệp thực phẩm hoặc mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm mở doanh nghiệp chế biến thực phẩm hãy liên hệ ngay với công ty Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp hết các thắc mắc của Quý khách hàng nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau