Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty xây dựng

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Làm sao để thành lập công ty xây dựng thành công? Có cần lưu ý gì không? Để mở doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng, bạn hãy tham khảo ngay quy trình cụ thể được nhiều chuyên gia chia sẻ dưới đây.

I/ Thành lập công ty xây dựng? – Quy trình thành công trong 3 bước

Để thành lập công ty xây dựng thành công, doanh nghiệp nên tiến hành theo quy trình cơ bản như sau:

* Bước 1: Chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty xây dựng

Chuẩn bị người làm đại diện pháp luật cho công ty: Hãy chọn một người có năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty xây dựng. Người đại diện có thể đi thuê hoặc chủ tịch, giám đốc công ty cũng có thể làm người đại diện pháp luật cho công ty (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Chuẩn bị về tên của công ty xây dựng:  Bạn tra cứu tên công ty cụ thể để tránh vi phạm các quy định chung về tên doanh nghiệp như gây trùng lặp, nhầm lẫn. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Chuẩn bị vốn điều lệ: Doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, mong muốn, điều kiện của công ty mình. Bởi vì ngành nghề này không yêu cầu vốn pháp định.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

Chuẩn bị loại hình công ty xây dựng: Công ty xây dựngcó thể lựa chọn một trong những loại hình như công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn để làm hình thức công ty của mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị địa chỉ của công ty xây dựng: Bạn có thể thuê văn phòng, thuê địa chỉ cho công ty, nhưng phải hết sức lưu ý là không được dùng chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ công ty. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

Chuẩn bị ngành nghề sẽ đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh hợp lý, phù hợp với tính chất ngành nghề thì mới có thể mở công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

* Bước 2: Làm hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập công ty xây dựng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, thì doanh nghiệp tiếp tục soạn thảo hồ sơ đăng ký mở doanh nghiệp. Thủ tục gồm:

– Thông tin và danh sách đầy đủ các cổ đông cũng như thành viên công ty xây dựng.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở doanh nghiệp xây dựng.

– CMND, hộ chiếu công dân hay giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định đầu tư, quyết định thành lập…(tùy vào việc là cá nhân hay tổ chức mở công ty).

– Điều lệ của công ty xây dựng.

>>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật làm hồ sơ, nộp thủ tục cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu và chờ lấy giấy phép cho doanh nghiệp.

* Bước 3: Tiến hành công bố thông tin công ty và khắc con dấu

– Sau khi có giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp, thì doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử của quốc gia trong thời gian 30 ngày. Nếu không thực hiện đúng, sẽ bị phạt từ 1 triệu – 2 triệu VNĐ.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành khắc con dấu tròn của công ty xây dựng. Mẫu dấu phải chứa tên công ty đầy đủ và mã số thuế. Mẫu con dấu cũng cần công khai lên cổng thông tin quốc gia.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty xây dựng

Khi thành lập một công ty xây dựng thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

* Chuẩn bị chứng chỉ hành nghề nếu cần:

– Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng sẽ có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề hoặc bằng cấp liên quan, do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu và cung cấp đầy đủ chứng chỉ phù hợp. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề )

* Thực hiện một số thủ tục cơ bản sau khi công ty xây dựng đi vào kinh doanh

Bên cạnh việc công bố thông tin và khắc con dấu, doanh nghiệp còn nên tiến hành những việc sau:

Đăng ký chữ ký số: Chữ ký số để giúp doanh nghiệp đóng thuế online một cách thuận tiện. Do đó, công ty xây dựng nên tiến hành đăng ký mua chữ ký số.

Tiến hành phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp tiến hành phát hành hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Thực hiện treo bảng hiệu công ty: Công ty xây dựng cần làm bảng hiệu đăng ký công ty và tiến hành treo biển hiệu công ty đúng quy định.

Thực hiện góp vốn đầy đủ: Công ty xây dựng thực hiện góp vốn đầy đủ trong vòng 90 ngày để tránh bị xử phạt. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp mang theo CMND, con dấu và giấy phép đăng ký công ty đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty xây dựng.

Tiến hành thuê dịch vụ kế toán: Sau khi thành lập công ty xây dựng thì doanh nghiệp xây dựng nên thuê kế toán cho công ty mình hoặc sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật nếu chưa thuê được kế toán.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Tiến hành nộp thuế: Công ty xây dựng tiến hành đóng một số loại thuế như thuế GTGT, thuế môn bài và thuế thu nhập hàng năm.

Hy vọng những thông tin về thành lập công ty xây dựng trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau