• Thành lập công ty phải đóng những thuế gì?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc của tất cả các doanh nghiệp đối với nhà nước. Và ngay khi mới thành lập công ty chưa đi vào hoạt động, cho đến suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn phải đóng thuế để duy trì hoạt động của nhà nước. Do đó, rất nhiều câu hỏi như ” Thành lập công ty phải đóng những loại thuế gì? ” Các loại thuế phải đóng khi thành lập công ty và trong suốt quá trình hoạt động của công ty là băn khoăn chung của nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc về vấn đề này thì hãy cùng Nam Việt Luật đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau nhé!

                      Các loại thuế phải đóng khi thành lập doanh nghiệp

  Thành lập công ty phải đóng những thuế gì?

  Để biết chính xác một công ty phải đóng những thuế gì sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các công ty sau khi có giấy phép thành lập sẽ cần đóng những loại thuế sau:

  Mức thuế bắt buộc – Thuế môn bài

  Thuế môn bài là mức thuế mỗi năm doanh nghiệp phải nộp một lần, tùy thuộc vào mức điều lệ sẽ có các mức thuế cần đóng khác nhau. Lưu ý, trong năm trước tiên, thuế môn bài cần đóng còn tùy thuộc vào thời điểm thành lập công ty. Nếu sau thời điểm 30/06 thì doanh nghiệp bạn chỉ cần nộp ½ mức thuế trong biểu thuế của năm.

  Đối với công ty mới thành lập, bạn phải nộp tờ khai thuế môn bài cùng tiền thuế môn bài. Thời hạn nộp thuế cụ thể:

  • Hạn nộp là 10 ngày tính từ khi nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Hạn nộp sẽ là 30 ngày tính từ ngày nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chưa hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Nộp thuế giá trị gia tăng

  Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế được tính trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa và dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, phân phối, lưu thông sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Và doanh nghiệp phải đóng tiền thuế này mỗi năm nếu có sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Trong rường hợp doanh nghiệp chỉ sử dụng hóa đơn trực tiếp hay các loại hóa đơn thông thường thì không cần đóng thuế giá trị gia tăng.

   Mức thuế giá trị gia tăng hằng năm của doanh nghiệp phụ thuộc vào 2 yếu tố: – Thứ nhất, mức thuế giá trị gia tăng còn phụ thuộc vào đối tượng ngành nghề kinh doanh khác nhau mà theo quy định nhà nước sẽ áp dụng mức thuế giá trị gia tăng khác nhau nhằm khuyến khích/hạn chế tiêu dùng mặt hàng nào đó. – — Thứ hai, mức thuế giá trị gia tăng sẽ phụ thuộc vào doanh thu mà hàng hóa, dịch vụ bán ra xuất từ hóa đơn giá trị gia tăng cũng như lượng hàng hóa và dịch vụ của hóa đơn giá trị gia tăng được mua vào công ty.

  Nộp thuế thu nhập cá nhân

  Đây là loại thuế bắt buộc phải nộp cho cả chủ doanh nghiệp và nhân viên theo đúng quy định của Luật thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm kê khai thuế và nộp tờ khai cho cơ quan thuế.

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:

  • Tiền lương/công
  • Các khoản tiền phụ cấp, trợ cấp
  • Tiền thù lao của lao động dược nhận dưới các hình thức
  • Tiền nhận được từ việc tham gia các hiệp hội kinh doanh, ban kiểm soát, Hội đồng quản trị…..

  Thuế thu nhập cá nhân được tính theo phương pháp lũy tiền sau khi đã trừ đi giá thành cho phép đấy là giảm trừ gia cảnh cụ thể: đối với người nộp thuế là 4 triệu/tháng và 48 triệu/năm, còn đối với người phụ thuộc là 6 triệu/ tháng.

  Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

   Các doanh nghiệp sau khi đã đi vào hoạt động và phát sinh lợi nhuận đều phải đóng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan thuế. Trong trường hợp doanh nghiệp không phát sinh lợi nhuận hoặc kinh doanh bị thua lỗ thì không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp được kê khai và đóng theo quý.

   Mức thuế thu nhập doanh nghiệp mỗi kỳ phụ thuộc vào lợi nhuận phát sinh của công ty trong kỳ thuế đó khi đi vào hoạt động kinh doanh. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp cần đóng là 20% của lợi nhuận của doanh nghiệp mỗi năm.

  Một số loại thuế khác:

  Ngoài các loại thuế kể trên, tùy thuộc vào đặc thù, tính chất của mỗi ngành nghề và hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp còn có thể phải đóng các loại thuế sau:

  – Thuế môi trường: Loại thuế này doanh nghiệp phải đóng trong trường hợp kinh doanh các ngành nghề có gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường thì phải đóng loại thuế này.

  – Thuế xuất nhập khẩu: Loại thuế này doanh nghiệp phải đóng trong trường hợp kinh doanh các ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa sản phẩm ra nước ngoài thì cần đóng thuế này theo quy định ngành nghề. Mức thuế xuất nhập khẩu phải đóng tùy thuộc vào từng mặt hàng xuất khẩu khác nhau.

  Thuế tiêu thụ đặc biệt: Loại thuế này doanh nghiệp phải đóng trong trường hợp kinh doanh các ngành nghề đặc thù mà theo chính sách của Nhà nước phải nộp thêm thuế, thường đánh vào các mặt hàng hoặc dịch vụ như rượu vang, thuốc lá, ô tô….

  – Thuế sử dụng đất: Loại thuế này doanh nghiệp phải đóng trong trường hợp doanh nghiệp có thuê và sử dụng đất của nhà nước thì cần đóng thuế này đúng quy định.

  Doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý là cần nộp tờ khai thuế và đóng các loại thuế đầy đủ khi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng thời hạn quy định. Bởi việc chậm nộp so với thời gian quy định, doanh nghiệp sẽ bị phải xử phạt hành chính. Đặc biệt là việc không kê khai hoặc chậm kê khai tờ khai thuế, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng. Chính vì vậy,  doanh nghiệp phải cần tìm hiểu kỹ và hoàn thành đúng thời hạn và nghĩa vụ thuế sau khi công ty đã đi vào hoạt động.

  Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai và nộp thuế theo từng quý, cuối năm nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Nếu công ty của bạn không thực hiện đúng về việc kê khai thuế, nộp thuế theo quy định pháp luật thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Vì vậy,  bạn cần tìm hiểu kỹ và hoàn thành đúng nghĩa vụ nộp thuế sau khi thành lập công ty

  Trên đây là 4 loại thuế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải nộp, ngoài ra dựa vào tính chất hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp có thể phải nộp thêm:

  • Thuế xuất nhập khẩu – doanh nghiệp phải đóng khi có hoạt động liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu, và sẽ được tính mức thuế phải đóng tùy vào từng mặt hàng xuất khẩu khác nhau.
  • Thuế tiêu thụ đặc trưng- phải nộp khi doanh nghiệp có hoạt động buôn bán liên quan tới hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc thù, thường đánh vào các mặt hàng hoặc dịch vụ như ô tô, rượu, thuốc lá,….
  • Thuế tiêu dùng đất- doanh nghiệp bắt buộc đóng khi sử dụng hoặc buôn bán nhà đất

  Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn các loại thuế phải đóng khi thành lập doanh nghiệp của công ty Nam Việt Luật. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về các loại thuế phải đóng, mức xử phạt do chậm nộp thuế hay cách kê khai thuế, báo cáo nộp thuế hoặc tất cả các thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập công ty, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để nhận được tư vấn và hỗ trợ miễn phí của đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.

   

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo