• Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 9 đánh giá

  Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không? Đăng ký kinh doanh có cần hợp đồng thuê nhà không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu thành lập công ty quan tâm. Để tìm câu trả lời chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết sau của Nam Việt Luật nhé.

  Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà hay không?

  Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì phần lớn các trường hợp khi thành lập công ty đều không yêu cầu hợp đồng thuê nhà ở bước nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh. Người thành lập và doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về sự chính xác, tính hợp pháp của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, người thành lập công ty có thể đăng ký mọi địa chỉ và chịu trách nhiệm về địa chỉ trụ sở chính mà không cần cung cấp giấy tờ chứng minh cho Sở kế hoạch đầu tư Thành phố trực thuộc.Tuy nhiên, sau khi đã thành lập doanh nghiệp và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ khai thuế ban đầu và đề nghị xin sử dụng hóa đơn lên cơ quan thuế, lúc này cơ quan thuế sẽ kiểm tra địa điểm đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Khi đó, đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ phải xuất trình hợp đồng thuê nhà/văn phòng nhằm mục đích chứng minh trụ sở chính của doanh nghiệp là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, đồng thời đây cũng là căn cứ kê khai chi phí cho công ty.

  Những trường hợp nào cần hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty?

  Tuy nhiên, cũng có các trường hợp khi nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập công ty phải cung cấp cho cơ quan đăng ký kinh doanh hợp đồng thuê nhà/ văn phòng.

  Hồ sơ thành lập công ty bắt buộc phải kèm theo hợp đồng thuê nhà/văn phòng trong những trường hợp sau:

  Trường hợp 1: Địa chỉ trụ sở chính của công ty không rõ rang và không thể hiện được địa chỉ cụ thể.

  Trường hợp 2: Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà hỗn hợp có nhiều chức năng hoặc Tòa nhà có chức năng kinh doanh văn phòng.

  Trong trường hợp này, người thành lập doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng thuê nhà/văn phòng khi nộp hồ sơ thành lập công ty để cơ quan có thẩm quyền cấp phép kinh doanh xem xét tầng mà công ty dự định đặt địa chỉ trụ sở có chức năng kinh doanh thương mại hay không. Vì theo quy định của Luật nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh. Vì vậy, không được đăng ký trụ sở tại chung cư hoặc nhà tập thể hoặc tòa nhà không có chức năng thương mại. Trong trường hợp này, ngoài hợp đồng thuê nhà, doanh nghiệp còn phải cung cấp thêm quyết định xây dựng chứng minh /tầng đặt địa chỉ công ty có chức năng thương mại.

  Các nội dung của hợp đồng thuê nhà/ thuê văn phòng đặt trụ sở công ty

  Việc soạn thảo hợp đồng thuê nhà làm văn phòng luôn được bên thuê nhà và bên cho thuê quan tâm, vì nó là cơ sở để thanh toán chi phí và đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hai bên.

  Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng thuê nhà/văn phòng sẽ do các bên thoả thuận nhưng bắt buộc phải được lập thành văn bản, bao gồm các nội dung chính sau đây:

  – Họ và tên đối với cá nhân hoặc tên của tổ chức đối với tổ chức và địa chỉ của bên thuê và bên cho thuê.

  – Địa chỉ nhà/văn phòng cho thuê và mô tả đặc điểm của nhà/văn phòng và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.

  – Giá giao dịch nhà/văn phòng nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá. Trong trường hợp mua bán, cho thuê nhà mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định về giá đó.

  – Thời hạn và phương thức thanh toán tiền cho thuê.

  – Thời gian giao nhận nhà/văn phòng cho thuê;

  – Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê.

  – Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà.

  – Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồn thuê nhà.

  – Các thỏa thuận khác (nếu có).

  – Chữ ký, ghi rõ họ và tên của bên thuê nhà và bên cho thuê. Trong trường hợp là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

  Khi nào cần cung cấp hợp đồng thuê nhà?

  Vậy với những trường hợp không phải nộp hợp đồng thuê nhà trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp thì thời điểm nào sẽ là lúc doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng thuê nhà cho cơ quan chức năng có thẩm quyền?

  Như chúng tôi đã phân tích ở trên, thành lập công ty ngoài những trường hợp đặc biệt thì không bắt buộc phải cung cấp hợp đồng thuê nhà trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp sau khi thành lập vẫn phài ký hợp đồng thuê nhà vì khi công ty tiến hành thủ tục mua bán háo đơn tại cơ quan thuế, công ty cần cung cấp hợp đồng thuê nhà cho cơ quan thuế để làm căn cứ cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn.

  Trước tiên, để biết được thành lập công ty có cần Hợp đồng thuê nhà không, bạn cần nghiên cứu hồ sơ thành lập công ty cần những gì? Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, tùy vào loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập công ty sẽ khác nhau, gồm những giấy tờ sau:

  Thành phần hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì:

  1. Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Sở Kế hoạch đầu tư Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc;
  2. Điều lệ công ty theo mẫu của Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/TP trực thuộc hoặc do doanh nghiệp tự chuẩn bị;
  3. Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hoặc Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty Cổ phần;
  4. Bản sao y công chứng 1 trong các giấy tờ sau CMND/hộ chiếu/CCCD đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy phép kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức;
  5. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  6. Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự trên (Trong trường hợp nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty trực tiếp);
  7. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng – thủ tục bắt buộc tại Sở kế hoạch đầu tư TPHCM);
  8. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Trong trường hợp người nộp hồ sơ thủ tục thành lập công ty không phải là thành viên/ cổ đông của công ty).

  Trên đây là toàn bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị để thành lập công ty và hoàn toàn không có giấy tờ nào cần cung cấp là Hợp đồng thuê nhà/văn phòng cả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem, thành lập công ty liệu có cần hợp đồng thuê nhà không nhé. Nội dung bài viết là toàn bộ thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không, đăng ký kinh doanh có cần hợp đồng thuê nhà không? Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, các bạn vui lòng liên hệ Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại