• Thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài

  • Đầu tư nước ngoài
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Đầu tư chứng khoán đang tạo lên “cơn sốt vàng” trên thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường tài chính Việt Nam nói riêng. Do đó, các sàn giao dịch chứng khoán cũng phát triển khá mạnh đem lại nguồn thu lợi nhuận khổng lồ cho công ty chứng khoán. Tuy nhiên, để Thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài các cá nhân, tổ chức cần nắm rõ thủ tục cũng như hồ sơ mở công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Thành lập công ty chứng khoán vốn nước ngoài

                                    Thành lập công ty chứng khoán vốn nước ngoài

  I/ Điều kiện thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài

  Lĩnh vực chứng khoán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để có thể thành lập công ty chứng khoán thì doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

  – Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề chứng khoán liên quan khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. (Có năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành hình phạt tù hoặc bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật)

  – Chủ đầu tư đến từ nước ngoài sẽ phải xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể tiến hành thành lập công ty có có vốn đầu tư từ nước ngoài tại Việt Nam. Và điều kiện để được cấp loại giấy phép này đó là chủ đầu tư sẽ cần cung cấp giấy tờ xác minh năng lực tài chính như xác minh tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tài chính gần nhất trong 2 năm. Cần trình bày rõ dự án đầu tư vào Việt Nam ra sao, mục tiêu, thời hạn, ưu đãi đầu tư, yêu cầu lao động…

  – Người điều hành hay giám đốc của công ty chứng khoán phải là người có kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 3 năm trong lĩnh vực chứng khoán và phải có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính.

  – Chủ đầu tư ngoại quốc phải đảm bảo những quy định về người đầu tư nước ngoài, có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân. Là người có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam.

  Công ty đầu tư chứng khoán cần đáp ứng các yêu cầu về trụ sở kinh doanh, trang thiết bị phục vụ công tác kinh doanh chứng khoán hiệu quả, đầy đủ.

  – Đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định tùy theo ngành nghề, cụ thể như sau:

  • Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ VNĐ;
  • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ VNĐ;
  • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ VNĐ, Môi giới chứng khoán: 25 tỷ VNĐ.

  II/ Thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty chứng khoán vốn 100 nước ngoài:

  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh chứng khoán

  – Khi mở công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Trường hợp này, khi thành lập công ty chứng khoán, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề Môi giới hợp đồng hàng hóa và chứng khoán (6612 – 66120). Nhóm này gồm:

  + Giao dịch trong thị trường tài chính thay mặt người khác (môi giới cổ phiếu) và các hoạt động liên quan;

  + Môi giới chứng khoán;

  + Môi giới hợp đồng hàng hóa;

  + Hoạt động của cục giao dịch…

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  Cần chọn người đại diện pháp luật phù hợp cho công ty

  – Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. 

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. 

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Không đặt địa chỉ công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài ở chung cư

  – Địa chỉ của công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Cần chuẩn bị bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập doanh nghiệp chứng khoán 100 vốn nước ngoài. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Khi thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. Cụ thể về vốn pháp định của ngành nghề chứng khoán là:

  + Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ VNĐ

  + Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ VNĐ

  + Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ VNĐ

  + Môi giới chứng khoán: 25 tỷ VNĐ

  >>>Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

  >>> Trường hợp này, tùy thuộc vào ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn tối thiểu tương đương.

  Không đặt tên công ty giống với công ty khác

  – Tên của doanh nghiệp chứng khoán 100 vốn nước ngoài phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  – Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.  Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh.

  >> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

   Cần chọn loại hình công ty phù hợp

  Công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình như số lượng thành viên góp vốn, mong muốn của thành viên… từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  III/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài tại Việt Nam

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư

  Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty chứng khoán 100% vốn của nước ngoài tại Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  >>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư

  1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp chứng khoán 100 vốn nước ngoài

  Sau khi được cấp giấy phép đầu tư, doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ để xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ cụ thể như sau:

  – Giấy phép đăng ký đầu tư

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Điều lệ của công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài

  – Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

  – Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của Doanh nghiệp chứng khoán 100% vốn nước ngoài.

  >>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay để tránh trường hợp hồ sơ sai sót, không được cấp giấy phép.

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                              Thủ tục sau khi thành lập công ty

  IV/ Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài:

  Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty chứng khoán

   – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Hoàn tất thủ tục khắc con dấu doanh nghiệp

  Công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty sau khi việc khắc con dấu hoàn tất.

  Hoàn tất việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê kế toán công ty chứng khoán. Còn nếu không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Hoàn tất thủ tục đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế online

  – Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để bán hóa đơn.

  Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

  – Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi mở công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

  Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký công ty

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Lưu ý: Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp chứng khoán 100 vốn nước ngoài sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

  Doanh nghiệp đầu tư chứng khoán 100% vốn nước ngoài cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về chứng khoán 100% vốn nước ngoài cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

  Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty đầu tư chứng khoán 100% vốn nước ngoài, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại… đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Công ty chứng khoán 100 vốn nước ngoài thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  Hy vọng qua bài viết trên về chủ đề Thành lập công ty chứng khoán có vốn 100 nước ngoài sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng có vướng mắc về hồ sơ thành lập công ty chứng khoán vốn nước ngoài hay thủ tục mở công ty chứng khoán có vốn nước ngoài thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với số Hotline của Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại