• Tại sao phải thành lập công ty? – Cách thành lập công ty thành công

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Tại sao phải thành lập công ty? Làm sao để thành lập một công ty thành công? Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn 10 lý do nên mở công ty và hướng dẫn cách thành lập một doanh nghiệp chi tiết cho bạn.

  I/ Tại sao phải thành lập công ty? – 8 lý do quan trọng

  Hiện nay, việc kinh doanh rất đơn giản, chỉ cần bạn có vốn, có đam mê, có một chút kinh nghiệm cùng năng lực thì đã có thể kinh doanh lĩnh vực mình yêu thích. Vậy, tại sao phải thành lập công ty, có nên mở công ty để kinh doanh hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 8 lý do nên mở công ty, bạn có thể tham khảo sau đó đưa ra quyết định của chính mình:

  1. Việc mở công ty sẽ đem lại bước ngoặc lớn trong quá trình kinh doanh của chính bạn. Việc thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh có thể giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến, được nhiều người tin tưởng và sử dụng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
  2. Khi mở công ty, bạn có quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.
  3. Mở công ty đồng nghĩa với việc mở rộng kinh doanh. Thay vì chỉ mở thêm 1 hay 2 chi nhánh bán lẻ nhỏ, bạn có thể thành lập cả một công ty chuyên kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ đó.
  4. Hơn nữa, khi mở công ty, thương hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp mà bạn kinh doanh sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.
  5. Thành lập công ty bạn sẽ tạo việc làm cho nhiều người khác.
  6. Đăng ký mở công ty, tức là bạn hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật, quá trình kinh doanh của bạn trở nên nghiêm chỉnh và hoàn thiện từng ngày.
  7. Công ty của Việt Nam có tư cách pháp nhân hợp lệ sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  8. Ngoài ra, lý do cuối cùng về vấn đề tại sao phải thành lập công ty chính là việc thành lập một công ty giúp bạn thõa mãn niềm đam mê kinh doanh, trở thành một ông chủ, giám đốc chính hiệu.

  II/ Kinh nghiệm thành lập công ty thành công

  Sau khi tìm hiểu xong các lý do tại sao phải thành lập công ty và bạn muốn biết làm sao để mở công ty thành công, thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm hữu ích sau:

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin để thành lập công ty

  Bước đầu tiên để thành lập một công ty đó chính là chuẩn bị thông tin công ty, bao gồm:

  Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty: Đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi muốn mở công ty.

  – Tên công ty không được giống với công ty khác, trong tên không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. Phải sử dụng chữ cái thuộc bảng chữ cái Việt Nam hoặc bảng chưc cái tiếng anh. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

  – Địa chỉ công ty cần chính xác, bạn có thể tận dụng nhà riêng để làm địa chỉ công ty. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư, tập thể. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  Chuẩn bị ngành nghề và loại hình doanh nghiệp:

  – Bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mình định kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết).

  – Hơn nữa, hãy dựa vào đặc điểm của công ty mình, ngành nghề, điều kiện, hình thức góp vốn… rồi chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật:

  – Bạn cần chọn người đại diện pháp luật cho công ty, bạn cũng có thể tự làm người đại diện cho công ty. Tuy nhiên, hãy lưu ý đáp ứng những quy định về người đại diện. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  Chuẩn bị vốn khi thành lập công ty: Đây là vấn đề quan trọng nhất khi mở công ty. Bởi vì chỉ khi có đủ vốn, bạn mới có thể tiến hành thành lập công ty kinh doanh.

  – Thông thường, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, hay quy định về ngành nghề kinh doanh mà bạn cần chuẩn bị mức vôn khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?.

  – Bên cạnh đó, bạn sẽ cần kê khai vốn điều lệ, đăng ký vốn pháp định, vốn ký quỹ theo yêu cầu của ngành nghề kinh doanh.

  1. Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

  Thủ tục quan trọng nhất để mở doanh nghiệp đó chính là làm hồ sơ đăng ký  thành lập công ty. Hồ sơ chi tiết như sau:

  – Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty.

  – Điều lệ công ty

  – Thành viên hay cổ đông công ty có danh sách đi kèm

  – CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu.

  – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập…

  Hồ sơ thành lập công ty nộp lên cho Phòng ĐKKD thuộc Sở KH & ĐT. Bạn cần chờ 3 – 6 ngày để được cấp giấy phép.

  1. Kinh nghiệm hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty

  Sau khi thành lập công ty thành công, bạn sẽ cần tiếp tục hoàn thiện những thủ tục sau để đảm bảo giúp công ty của mình thuận lợi hoạt động kinh doanh như:

  Công bố thông tin công ty và khắc con dấu doanh nghiệp:

  – Sau khi nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp từ Sở KH & ĐT, trong vòng 30 ngày, bạn cần tiến hành công bố nội dung đăng ký của công ty mình lên cổng thông tin điện tử quốc gia nếu không sẽ bị xử phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  – Tiếp theo cần tiến hành khắc con dấu. Bạn nên nhanh chóng thực hiện khắc con dấu doanh nghiệp sau khi được cấp mã số thuế và tiến hành công bố mẫu dấu tròn của công ty mình lên cổng thông tin quốc gia cùng với thông tin đăng ký của doanh nghiệp.

  Treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

  – Việc tiếp theo doanh nghiệp cần làm đó chính là treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn gtgt để sử dụng.

  Đăng ký tài khoản ngân hàng và chữ ký số:

  – Để có thể tiến hành giao dịch của công ty, doanh nghiệp sẽ cần tiến hành làm tài khoản ngân hành cho công ty mình. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép thành lập công ty đến ngân hàng để mở tài khoản này.

  – Ngoài ra, bạn nên đăng ký mua chữ ký số và kích hoạt tính năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng sẽ giao dịch để thực hiện đóng thuế online.

  Tiến hành góp vốn:

  – Đây là một trong những điều qua trọng doanh nghiệp cần hết sức lưu ý sau khi thành lập. Bởi thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày. Nếu không góp đủ và đúng thời hạn quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo quy định. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Tiến hành thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Nếu sau khi bạn mở công ty hoàn tất nhưng không thuê được kế toán viên riêng cho công ty của mình thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Đóng thuế:

  – Thành lập công ty kinh doanh sẽ phải đóng các loại thuế như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề tại sao phải thành lập công ty. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được vướng mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại