Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Lĩnh vực quảng cáo là một trong những ngành nghề rất được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng. Tuy nhiên, các doanh nhân ngoại quốc khi kinh doanh lĩnh vực này cần đáp ứng đủ những điều kiện liên quan. Vậy điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời cụ thể.

I/ Một số điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo cần tuân thủ

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo bao gồm những yêu cầu sau:

– Cho đến hiện tại, thì ở Việt Nam vẫn chưa cho phép việc công ty quảng cáo có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài hoạt động. Đây chính là điều khác biệt với những ngành nghề có vốn từ ngoài nước khác.Tức là bạn không thể thành lập công ty quảng cáo có 100% vốn đầu từ đến từ nước ngoài. Các cá nhân/ tổ chức/ công ty muốn đầu tư vào lĩnh vực quảng cáo ở Việt Nam thì chỉ có thể liên doanh với các công ty đã đăng ký kinh doanh lĩnh vực quảng cáo ở Việt Nam. Có thể là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp từ công ty hay hợp tác hoạt động kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Chủ đầu tư nước ngoài: Phải là cá nhân hoặc tổ chức trực thuộc các nước trong WTO, có giấy chứng nhận tư cách pháp lý (CMND, hộ chiếu hoặc giấy phép kinh doanh) đảm bảo hợp lệ, đúng pháp luật mới đủ điều kiện đầu tư vào công ty quảng cáo Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam: Phải hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, có giấy phép kinh doanh doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký mã ngành phải thuộc lĩnh vực quảng cáo.

– Lĩnh vực quảng cáo ở Việt Nam cho phép doanh nghiệp quảng cáo có vốn đầu tư ngoại quốc được tiến hành hầu hết các dịch vụ quảng cáo cũng như sản phẩm, hàng hóa, trừ thuốc lá. Cũng có thể quảng cáo rượu nhưng cần tuân thủ theo những quy định ở Việt Nam và Luật quảng cáo, doanh nghiệp không được quyền thực hiện quảng cáo bất cứ loại rượu nào có nồng độ cồn vượt mức 15 độ.

– Ngoài ra, tuy Việt Nam không hạn chế quảng cáo những sản phẩm khác nhưng một số mặt hàng khi tiến hành quảng cáo cần có giấy phép hoặc chứng chỉ phù hợp, đúng pháp luật theo như quy định.

– Khi tiến hành quảng cáo cần ký kết hợp đồng rõ ràng. Phải yêu cầu bên đối tác cung cấp các loại giấy tờ, giấy phép, giấy chứng nhận sản phẩm hợp lệ liên quan như chứng chỉ, giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm định chất lượng… cho doanh nghiệp trước khi quảng cáo. Khi quảng cáo liên quan đến tài sản thì cần yêu cầu bên khách hàng cung cấp những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp.

– Doanh nhân ngoại quốc cần tiến hành xin giấy phép đầu tư khi muốn thành lập công ty quảng cáo tại Việt Nam. Lúc này, phải đảm bảo cung cấp đủ các tài liệu xác minh về năng lực tài chính như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Để có thể thành lập công ty quảng cáo thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. Đây là điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo doanh nghiệp phải tuân thủ. Cụ thể, doanh nhân nước ngoài muốn kinh doanh quảng cáo cần đăng ký ngành nghề kinh doanh sau: Quảng cáo và nghiên cứu thị trường. Ngành này gồm: Việc tạo ra những chiến dịch quảng cáo và sắp xếp các quảng cáo đó trên báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông khác cũng như việc thiết kế trình bày trên trang web.

+ 731 – 7310 – 73100: Quảng cáo – Nhóm này gồm: Việc cung cấp tất cả các lĩnh vực của dịch vụ quảng cáo (thông qua năng lực của tổ chức hoặc hợp đồng phụ), bao gồm tư vấn, dịch vụ sáng tạo, sản xuất các nguyên liệu cho quảng cáo, kế hoạch truyền thông, gồm:

* Sáng tạo và thực hiện các chiến dịch quảng cáo: Sáng tạo và đặt quảng cáo trong báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, internet và các phương tiện truyền thông khác; đặt quảng cáo ngoài trời như: bảng lớn, panô, bảng tin, cửa sổ, phòng trưng bày, ô tô con và ôtô buýt…; quảng cáo trên không; phân phối các nguyên liệu hoặc mẫu quảng cáo; cung cấp các chỗ trống quảng cáo trên bảng lớn; thiết kế vị trí và trình bày trên trang web;

*  Làm các chiến dịch quảng cáo và những dịch vụ quảng cáo khác có mục đích thu hút và duy trì khách hàng như: Khuếch trương quảng cáo; marketing điểm bán; quảng cáo thư trực tuyến; tư vấn marketing.

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi mở công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Để thành lập công ty quảng cáo có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì sau khi xin được giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty quảng cáo có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

– Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

– Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

– Điều lệ công ty quảng cáo có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

– Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

III/ Một số kinh nghiệm khi thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo

Bên cạnh tuân thủ các điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo, thì để thành lập doanh nghiệp thành công, chủ đầu tư đến từ nước ngoài có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm hữu ích khi mở công ty sau, để biết cách tiến hành và hoàn thiện thủ tục liên quan.

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty quảng cáo

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty quảng cáo

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty quảng cáo

– Công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

– Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần đẻ làm loại hình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể tiến hành giao dịch tài chính. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty quảng cáo

– Công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật cho công ty

– Người đại diện của công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện. Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm đóng thuế trực tuyến bằng phần mềm chữ ký số

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. Quá thời gian quy định trên mà công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn cho công ty

– Công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Kinh nghiệm kê khai và và đóng thuế sau khi mở công ty

– Sau khi thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài hoạt động quảng cáo, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua