• Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp nhanh nhất

  • Giải thể
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Hiện nay thì việc công ty phải tiến hành giải thể là điều mà không có doanh nghiệp nào mong muốn. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân sẽ dẫn đến việc giải thể và một trong số những nguyên nhân khá phổ biển dẫn tới việc đó chính là sự thiếu hụt vốn nhằm tiếp tục việc duy trì hoạt động kinh doanh và để phát triển doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp làm ăn mà không có hiệu quả, bị thua lỗ hay bị nợ tiền của các ngân hàng, đối tác khách hàng, … sẽ dẫn đến bị khủng khoảng về tài chính và dẫn tới phá sản. Vậy nếu như trong trường hợp khi các công ty giải thể mà vẫn còn bị thiếu nợ thì đối với khoản nợ đó sẽ được xử lý như thế nào? Bài viết về chủ đề Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp dưới đây của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết.

  Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp nhanh nhất

                                                Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp nhanh nhất

  I/ Xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp như thế nào thì đúng quy định?

  Trong khi tiến hành giải thể doanh nghiệp thì chủ sở hữu của công ty sẽ có nghĩa vụ thực hiện xử lý khoản nợ khi quyết định giải thể doanh nghiệp đến cho những bên có liên quan đúng theo quy định trong pháp luật. Cụ thể, đối với việc xử lý tài chính khi giải thể doanh nghiệp, bạn sẽ cần tuân thủ đúng theo quy định tại khoản 2, Điều 201, Luật doanh nghiệp 2014. Cụ thể như sau:

  “Khoản 2, Điều 201: Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.”

  Những trường hợp được phép giải thể doanh nghiệp theo quy định:

  – Công ty sẽ chỉ được phép giải thể khi đã thanh toán xong hết những khoản nợ và các nghĩa vụ khác về tài sản và công ty hiện không có trong quá trình đang tiến hành giải quyết các tranh chấp khác liên quan. Đối với công ty bị giải thể và người quản lý doanh nghiệp có liên quan đều cùng bị liên đới đến việc sẽ chịu trách nhiệm đối với những khoản nợ của công ty.

  – Trình tự thực hiện thanh toán những khoản nợ trong khi tiến hành giải thể doanh nghiệp gồm có:

  + Thực hiện thanh toán khoản nợ về thuế.

  + Thanh toán những khoản nợ về lương, BH – XH, trợ cấp thôi việc dựa vào quy định theo pháp luật và những quyền lợi khác của những người lao động trong công ty dựa vào thỏa ước về lao động trong tập thể và các hợp đồng lao động mà đã được thực hiện ký kết.

  + Hoàn tất thanh toán những khoản nợ khác.

  + Khi đã thực hiện thanh toán xong hết những khoản nợ và các chi phí của việc giải thể doanh nghiệp thì phần còn lại sẽ được chia cho chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, những cổ đông, thành viên hay chủ sở hữu của doanh nghiệp dưa vào tỉ lệ của việc sở hữu về cổ phần, phần vốn đã được góp.

  Lưu ý:

  – Người được đại diện pháp luật cho công ty cần phải gửi đề nghị việc giải thể đến Cơ quan ĐK kinh doanh trong thời gian quy định là 05 ngày làm việc tính từ ngày đã thực hiện thanh toán xong hết những khoản nợ của công ty.

  – Nếu sau thời gian quy định là 180 ngày, tính từ ngày đã được nhận quyết định của việc giải thể mà lại không có được nhận các ý kiến đối với việc giải thể từ công ty hay trong thời gian quy định là 05 ngày làm việc tính từ ngày đã nhận được bộ hồ sơ giải thể hay có sự phản đối từ những bên liên quan bằng hình thức văn bản thì Cơ quan ĐK kinh doanh sẽ tiến hành cập nhật về tình trạng pháp lý đối với công ty trong Cơ sở dữ liệu QG trong việc đăng ký doanh nghiệp.

  II/ Hồ sơ và Trình tự giải thể doanh nghiệp theo quy định

  Khi đã hoàn tất việc xử lý tài chính khi giải thể doanh nghiệp theo đúng quy định, thì doanh nghiệp có thể tiến hành soạn thảo hồ sơ và thực hiện giải thể doanh nghiệp theo đúng như quy trình 4 bước như sau:

  Bước 1: Công bố giải thể công ty

  Hồ sơ giải thể công ty cần có các văn bản, giấy tờ như:

  Quyết định giải thể của công ty;

  – Thông báo giải thể công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư;

  – Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của công ty cần giải thể cho người nộp hồ sơ;

  – Bản sao chứng minh thư/thẻ căn cước của người đại diện pháp lý đi nộp hồ sơ.

  Khi hồ sơ giải thể doanh nghiệp hoàn tất đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn nộp hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra thành phần và tính pháp lý của hồ sơ. Nếu hồ sơ giải thể công ty hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ giao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan này sẽ hướng dẫn để bạn bổ sung hồ sơ đúng quy định.

  Bước 2: Hoàn thành thủ tục tại cơ quan thuế

  * Trong quy trình giải thể công ty, đây là bước gặp nhiều khó khăn nhất. Và đây cũng là bước tốn nhiều thời gian của các bạn nhất, thông thường để xử lý công việc trong giai đoạn này, công ty cần có kế toán thực hiện các nhiệm vụ như: 

  – Hoàn thiện tờ khai thuế của các quý trong năm của công ty theo mẫu có sẵn của cơ quan thuế;

  – Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định;

  – Báo cáo tài chính của công ty cần giải thể;

  – Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định;

  – Bản báo cáo việc thanh lý đối với tài sản của công ty, bản danh sách của các chủ nợ và khoản nợ mà đã được thanh toán, kể cả việc thanh toán xong hết những khoản nợ của thuế và khoản nợ về số tiền đóng BH – XH, của người lao động khi công ty đã đưa ra quyết định thực hiện giải thể (nếu có).

  * Muốn thực hiện và hoàn tất thủ tục này khi giải thể công ty, người làm cần phải có kiến thức chuyên môn về kế toán cũng như am hiểu Luật Doanh nghiệp về thuế khi giải thể công ty. Trên thực tế thực hiện, công việc giải thể công ty ở giai đoạn này gặp phải khá nhiều vướng mắc. Do vậy trong trường hợp công ty của bạn không có kế toán thì nên tìm sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ khác. Để thực hiện việc quyết toán thuế khi giải thể công ty , bạn nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế tới cơ quan thuế. Hồ sơ xin đóng mã số thuế phải gửi đến nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm có các giấy tờ như:

  – Công văn xin chấm dứt mã số thuế 

  – Thông báo về việc giải thể công ty gửi tới Chi cục thuế;

  – Quyết định giải thể của công ty ;

  – Biên bản về việc giải thể công ty ;

  – Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cần giải thể.

  Nếu công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế cơ quan này sẽ tiến hành đóng mã số thuế cho công ty của bạn.

  Bước 3: Tiến hành hủy con dấu của công ty

  – Thủ tục tiếp theo khi giải thể công ty là các bạn đến cơ quan công an nơi đặt trụ sở chính để làm thủ tục hủy con dấu. Trong trường hợp công ty bạn chưa có con dấu xin xác nhận của cơ quan Công an về việc chưa khắc dấu. Còn nếu có con dấu thì làm thủ tục hủy con dấu theo hướng dẫn của cơ quan này. Hồ sơ thực hiện việc trả con dấu gồm các giấy tờ như: Công văn trả dấu; Dấu pháp nhân; Bản sao GCN đăng ký kinh doanh có công chứng; Bản chính GCN đăng ký mẫu dấu;

  Bước 4: Thực hiện thủ tục giải thể công ty

  Để hoàn tất thủ tục giải thể công ty, các bạn thực hiện bước 4 như sau. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: 

  • Thông báo về việc giải thể công ty;
  • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, Báo cáo thanh lý tài sản công ty;
  • Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;
  • Giấy tờ chứng minh công ty đã đăng bố cáo giải thể theo quy định;
  • Tiến hành đóng tài khoản ngân hàng khi giải thể doanh nghiệp;
  • Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế;
  • Giấy chứng nhận đã nộp, hủy con dấu theo quy định;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  Một số lưu ý sau:

  – Đối với các thành viên của HĐ thành viên trong công ty TNHH, Thành viên của HĐ quản trị trong công ty cổ phần, chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu của công ty, thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hay Giám đốc, người được đại diện pháp luật cho doanh nghiệp đều sẽ phải chịu trách nhiệm đối với sự chính xác, tính trung thực của bộ hồ sơ để thực hiện giải thể doanh nghiệp.

  – Khi các công ty có sử dụng mẫu con dấu được cấp từ cơ quan công an thì công ty sẽ có trách nhiệm thực hiện việc trả Giấy tờ chứng nhận mà đã được đăng ký về mẫu con dấu, mẫu con dấu đến cơ quan công an nhằm được cấp về giấy CN đã thu hồi mẫu con dấu. Đối với trường hợp này thì giấy chứng nhận của mẫu con dấu và con dấu ở trong bộ hồ sơ để thực hiện giải thể doanh nghiệp sẽ được thay bằng giấy CN đã thu hồi mẫu con dấu.

  – Trong trường hợp khi bộ hồ sơ giải thể bị giả mạo, không có được chính xác thì những người này đều phải bị liên đới trong việc chịu trách nhiệm đối với việc thanh toán những khoản nợ mà chưa được thanh toán, về quyền lợi chưa được giải quyết của những người lao động trong công ty, về số thuế chưa thực hiện nộp và phải chịu các trách nhiệm về cá nhân trước pháp luật đối với những hệ quả đã có phát sinh ở trong thời gian quy định là 05 năm, tính từ ngày đã nộp bộ hồ sơ thực hiện giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan ĐK kinh doanh.

  Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

                                                  Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

  III/ Địa chỉ tư vấn xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp uy tín – Nam Việt Luật

  – Để hoàn thành việc xử lý nợ khi giải thể doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả, rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức và tiền bạc, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín của Nam Việt Luật. Đây là giải pháp tối ưu đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Không chỉ giúp các bạn giải quyết nhanh vấn đề giải thể, mà còn giúp bạn tiết kiệm công sức tiền bạc và cả giải quyết vấn đề tâm lý khi công ty gặp khó khăn. 

  – Mọi thủ tục giải thể công ty từ khó đến dễ đều được công ty Nam Việt Luật đứng ra hậu thuẫn lo cho bạn. Đảm bảo chính xác về mặt pháp lý, gửi đúng nơi cần gửi, gặp đúng người cần gặp…. Vì vậy mà việc giải thể công ty cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Không chỉ là những thủ tục cần có khi giải thể công ty, mà còn rất nhiều giấy tờ, thủ tục phát sinh khác trong quá trình giải thể bạn cần có cũng được công ty tư vấn luật đứng ra đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vướng mắc. 

  – Với rất nhiều những ưu điểm như vậy, không tội gì mà các chủ doanh nghiệp lại không lựa chọn dịch vụ giải thể công ty trọn gói. Tuy nhiên, các bạn cùng cần lựa chọn dịch vụ uy tín chất lượng để đảm bảo mọi việc đều đạt được hiệu quả cao. Công ty tư vấn luật Nam Việt Luật luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy, uy tín và trách nhiệm với mọi khách hàng. Không chỉ mang đến dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín, tại đây khách hàng còn được tư vấn miễn phí về thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh, tư vấn xử lý nợ, tư vấn xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp…..

  Hy vọng qua bài viết về chủ đề Xử lý nợ khi giải thể công ty của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu thông tin pháp lý. Nếu tham khảo qua bài viết trên mà Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về hồ sơ cũng như quy trình thực hiện, thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại