Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm

  • 13/06/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Cửa hàng kinh doanh

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm và thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm là 2 thủ tục cần thiết để bạn có thể bắt đầu kinh doanh thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật. Để biết những thủ tục này cần chuẩn bị ra sao và tiến hành như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

I/ Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm chi tiết

Khi mở cửa hàng kinh doanh, bạn cần thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục đăng ký này cũng là thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh

– Người đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị 2 bản CMND photo có công chứng và hợp đồng thuê nhà (nếu là địa điểm thuê), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo);

– Soạn giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể: gồm các thông tin về tên hộ kinh doanh dự kiến đặt, ngành nghề kinh doanh, vốn kinh doanh, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh; các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ cư trú, chứng minh nhân dân, chữ ký.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, bạn tới Bộ phận 1 cửa UBND quận (huyện) nơi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm để nộp hồ sơ sau đó chờ kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh theo đúng thời gian trên giấy hẹn.

– Khi nhận được hồ sơ hợp lệ, sau 5 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trả kết quả cho bạn. Nếu đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Nếu như sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm hoặc thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ thì chủ cửa hàng sẽ có quyền khiếu nại, tố cáo nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật khi làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm

II/ Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Sau khi đăng ký, xin giấy phép phép mở cửa hàng thì bạn cần tiến hành xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm mới có thể đi vào kinh doanh. Thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:

– Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu);

– Bản sao công chứng Giấy CN đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm.

– Thời gian sử dụng Giấy phép an toàn thực phẩm:

>>>Giấy phép an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp. Khi mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm trước 6 tháng tính đến ngày giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn để có thể tiếp tục thực hiện việc kinh doanh thực phẩm của mình.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

– Cục An toàn thực phẩm có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm (trừ những cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ); những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có yêu cầu nhập khẩu sản phẩm.

– Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/thành phố có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có hoặc không có yêu cầu bảo quản đặc biệt; các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên hay dụng cụ, bao bì trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế tỉnh/thành phố.

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm -1

Cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đi vào kinh doanh

 III/ Một số lưu ý quan trọng khi mở cửa hàng thực phẩm – Đừng bỏ qua

Để thuận lợi kinh doanh cửa hàng, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Lưu ý về tên cửa hàng: Bởi vì tên cửa hàng thực phẩm có những quy định riêng, do đó, bạn cần hết sức tuân thủ. Bởi như vậy, bạn mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Cụ thể: Tên cửa hàng không được giống tên cửa các cửa hàng khác trong phạm vi cấp huyện. Không được sử dụng các ký tự, từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để đặt tên cửa hàng. Có thể sử dụng tên tiếng anh hay tên viết tắt để đặt tên cửa hàng. Chỉ cần đảm bảo tên cửa hàng có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng theo đúng quy định của pháp luật.

– Lưu ý về vốn mở cửa hàng: Dù là cửa hàng lớn hay nhỏ thì việc chuẩn bị vốn mở cửa hàng là rất quan trọng. Vậy mở cửa hàng thực phẩm cần bao nhiêu vốn? – Trên thực tế, thì rất khó để đưa ra một con số chính xác. Bởi vì vốn mở cửa hàng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô cửa hàng, điều kiện sẵn có…Cụ thể mở cửa hàng có quy mô lớn thì sẽ cần nhiều vốn hơn mở cửa hàng có quy mô nhỏ. Nếu bạn có sẵn mặt bằng làm cửa hàng mà không cần thuê thì vốn ít hơn, nếu phải thuê cửa hàng thì số vốn cũng sẽ cao hơn. Nhưng thông thường, nếu căn cứ theo mức giá  thực phẩm hiện nay thì bạn sẽ cần chuẩn bị tối thiểu từ 70 – 200 triệu đồng mới có thể kinh doanh thuận lợi.

– Lưu ý về số lượng cửa hàng: Bạn chỉ được đăng ký kinh doanh và mở 1 cửa hàng trên phạm vi toàn quốc khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu muốn mở nhiều cửa hàng hay chuỗi cửa hàng. Bạn cần tiến hành thay đỏi hình thức kinh doanh và phải tiến hàng thành lập công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

– Lưu ý về việc đóng thuế sau khi mở cửa hàng: Sau khi mở cửa hàng, bạn cần tiến hành nộp tờ kê khai thuế và đóng đầy đủ các loại thuê như:

– Thuế giá trị gia tăng;

– Thuế thu nhập cá nhân tùy theo mức thu nhập

– Thuế môn bài

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

> Theo quy định mới nhất thì nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải nộp các loại thuế trên.

IV/ Đăng ký mở cửa hàng thực phẩm tại Nam Việt Luật

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thủ tục, hồ sơ, tài liệu để đăng ký kinh doanh khi mở cửa hàng thực phẩm thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được các chuyên viên, Luật sư tư vấn chi tiết.

– Khi đến Nam Việt Luật, mọi vấn đề của bạn về việc mở cửa hàng thực phẩm đều sẽ được tư vấn, hỗ trợ tận tình một cách miễn phí. Các chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn cách soạn thảo hồ sơ, cách đặt tên cửa hàng, cách đăng ký ngành nghề kinh doanh…

– Hơn nữa, nếu được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ thay khách hàng làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng. Sau đó trả giấy phép đầy đủ trong thời gian nhanh nhất cho thể. Giúp cửa hành nhanh chóng đi vào hoạt động đúng với quy định của pháp luật.

Nam Việt Luật là đơn vị tư vấn pháp luật về doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm và giấy phép an toàn thực phẩm. Hãy đến và sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Nam Việt Luật để tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí và công sức đi lại của bạn để cửa hàng kinh doanh thực phẩm của bạn có thể hoạt động trong thời gian sớm nhất nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau