• Thủ tục giải thể công ty Cổ phần

  • Giải thể
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Thủ tục giải thể công ty Cổ phần cần trải qua rất nhiều khâu và nhiều quy trình từ việc đóng mã số thuế đến việc hoàn trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thực hiện thủ tục giải thể công ty tốn kém khá nhiều thời gian và chi phí nhưng không phải ai cũng nắm được thủ tục cần thiết. Nam Việt Luật sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giải thể công ty để các bạn có thể nắm được quy trình giải thể công ty Cổ phần theo đúng quy định của pháp luật.

  Thủ tục giải thể công ty Cổ phần

                                            Thủ tục giải thể công ty Cổ phần

  Trường Hợp giải thể công ty cổ phần:

  Có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả vì rất nhiều lý do như: Ngại thủ tục pháp lý – Thuế rườm rà hoặc không am hiểu kiến thức pháp luật mà chậm trễ, hoặc không tiến hành thủ tục giải thể công ty. Các chủ doanh nghiệp với tâm lý là không hoạt động doanh nghiệp nữa, không phát sinh gì nên không cần tiến hành giải thể. Đây là một trong những quan niệm sai lầm chết người của các doanh nghiệp vì khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ với cơ quan thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật sẽ “dính” một vết đen trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Các chủ doanh nghiệp này sẽ không có quyền đăng ký kinh doanh thành lập công ty hoặc thành lập hộ kinh doanh cá thể được nữa cho đến khi họ hoàn thành nghĩa vụ với doanh nghiệp trước đó. Ngoài ra các chủ doanh nghiệp này nợ thuế có thể bị phạt thuế, cấm xuất cảnh…v.v.v.. Và bị hạn chế các quyền khác gây khó khăn cho công việc và cuộc sống sau này.

  – Ngoài ra một khi doanh nghiệp còn tồn tại nghĩa là doanh nghiệp có các quyền và nghĩa vụ.

  Nếu doanh nghiệp không còn hoạt động nhưng vẫn còn có các nghĩa vụ cần phải thực hiện đều đặn định kỳ như:

  – Lập sổ sách kế toán định kỳ cho công ty;

  – Thực hiện việc kê khai thuế và  nộp thuế (hàng năm phải nộp thuế môn bài, phải làm báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo hàng quý, báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn và quyết toán thuế năm (khoảng 17 tờ khai mỗi năm));

  – Thực hiện công việc trả lương cho nhân viên;

  – Nghĩa vụ nộp các khoản phí khác (phí phòng chống bão lụt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, an ninh quốc phòng);

  – Các khoản tiền phạt vi phạm hành chính (nếu có);

  – Đặc biệt nghĩa vụ báo cáo thuế phải thực hiện đúng thời hạn theo quy định của luật Quản lý thuế, đây là nghĩa vụ mà chủ công ty thường hay vi phạm vì quên hoặc tưởng rằng công ty không còn hoạt động nên không phải kê khai nộp thuế. Hơn nữa nếu càng để lâu thì các nghĩa vụ đó theo thời gian càng nhiều thêm vì thông thường các chế tài về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, kế toán, lao động thường tính theo thời gian (thời gian vi phạm càng nhiều thì mức xử phạt càng cao).

  – Một khi doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả thì bạn cần phải tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp càng sớm càng tốt tránh phát sinh ngày càng nhiều nghĩa vụ gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

  Hồ sơ giải thể công ty Cổ phần:

  –       Giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có);
  –       Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài);
  –       Con dấu tròn doanh nghiệp;
  –       Giấy chứng nhận mẫu dấu;
  –       Thiết bị chữ ký số (Token) và mật khẩu (password), nếu chữ ký số hết hạn sử dụng thì phải gia hạn;
  –       Chứng từ nộp ngân sách nhà nước (biên lai nộp tiền);
  –       Toàn bộ hoá đơn đầu ra và đầu vào (nếu có);
  –       Toàn bộ sổ sách kế toán;
  –       Các giấy tờ liên quan đến tài sản có đăng ký (nếu có) như Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất, giấy chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt), giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ (văn bằng bảo hộ);

  Quy trình giải thể công ty Cổ phần:

  Bước 1: Doanh nghiệp xin xác nhận không nợ thuế hải quan xuất nhập khẩu tại Cục Thuế Xuất Nhập Khẩu Tổng cục hải quan Hà Nội.

  Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ pháp lý giải thể công ty cổ phần:

  Hồ sơ giải thể công ty bao gồm:

  + Đơn xin xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

  + Quyết định giải thể công ty;

  + Biên bản họp hội đồng thành viên/ Biên bản họp hội đồng quản trị về việc giải thể công ty / doanh nghiệp;

  + Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế của doanh nghiệp;

  + Biên bản xác định trách nhiệm pháp lý sau giải thể công ty Cổ phần;

  + Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp;

  + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sao y công chứng;

  • Khi nhận đủ hồ sơ pháp lý giải thể công ty như trên Cơ quan thuế trả thông báo “về việc người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế”.
  • Trong thời gian này, Công ty chuẩn bị và kiểm tra sổ sách kế toán, chứng từ hóa đơn mua vào bán ra đầy đủ, đối chiếu các khoản nợ thuế ( báo cáo thuế, tiền chậm nộp thuế, tiền phạt vi phạm hành chánh…) và nộp các tờ khai bổ sung báo cáo thuế và tiền thuế còn thiếu.
  • Sau khi Cơ Quan Thuế kiểm tra Công ty đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế sẽ trả kết quả thông báo“ về việc người nộp thuế hoàn thành thủ tục giải thể công ty tại cơ quan thuế”. Doanh nghiệp sẽ dùng thông báo này để tiếp tục thực hiện thủ tục giải thể công ty Cổ phần tại phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính.

  Bước 3: Doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể công ty qua mạng tại Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như sau:

  • Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng thông báo quyết định giải thể lần 1 tới Sở Kế hoạch đầu tư, hồ sơ bao gồm: (1)

  + Quyết định giải thể công ty Cổ phần;

  + Biên bản họp hội đồng thành viên về việc giải thể công ty Cổ phần;

  + Thông báo về việc giải thể công ty Cổ phần;

  • Khi nhận đủ hồ sơ giải thể công ty, Sở kế hoạch Đầu tư gửi chấp nhận thông báo giải thể từ 3-5 ngày sau khi nộp hồ sơ qua mạng (Sở sẽ thông báo bằng cách gửi Email) và đăng bố cáo giải thể công ty Cổ phần lên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tiến hành trả con dấu (do cơ quan công an cấp nếu có)
  • Sau khi nộp hồ sơ quyết định giải thể công ty lần 1 và trả con dấu doanh nghiệp (nếu có) hoàn tất. Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ giải thể qua mạng lần 2, hồ sơ bao gồm: (2)

  + Thông báo về việc giải thể công ty Cổ phần;

  + Danh sách người lao động (Trong danh sách không còn người lao động);

  + Danh sách chủ nợ đã thanh toán;

  + Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp;

  + Bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  • Sở kế hoạch đầu tư gửi thông tin về việc Công ty đăng ký giải thể công ty Cổ phần cho Cơ quan thuế qua hệ thống online nội bộ và được Cơ quan thuế gửi thông tin chấp nhận về Sở kế hoạch đầu tư trong vòng 5 – 7 ngày làm việc.

  Bước 4: Sở kế hoạch đầu tư trả kết quả thông báo giải thể công ty Cổ phần

  – Sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi Email thông báo hồ sơ giải thể công ty Cổ phần hợp lệ;

  – Doanh nghiệp sau đó in thông báo giải thể công ty Cổ phần hợp lệ nộp trực tiếp cùng bộ hồ sơ (1) và (2) tại Bước 3 để tiến hành giải thể công ty và trả Bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Thời gian tiến hành giải thể công ty Cổ phần:

  –       Theo kinh nghiệm của Nam Việt Luật và thực tế tiến hành giải thể cho nhiều doanh nghiệp cho thấy rằng: Thời gian giải thể công ty Cổ phần nhanh hay chậm không quan trọng vì khi đã nộp hồ sơ giải thể công ty Cổ phần và thực hiện việc quyết toán thuế cho cơ quan thuế thì thời điểm này công ty không còn phát sinh các nghĩa vụ kê khai nộp thuế và các nghĩa vụ khác nữa. Nêu doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về các nghĩa vụ của doanh nghiệp không còn phát sinh.

  Tùy từng hồ sơ cụ thể, tùy vào tình trạng sổ sách, nghĩa vụ kê khai nộp thuế và các nghĩa vụ khác của công ty:

  – Trường hợp công ty có phát sinh (phát sinh hóa đơn chứng từ đầu ra đầu vào): Thời gian giải thể là từ 1 – 3 tháng, không kể thời gian chờ cơ quan thuế quyết toán thuế;

  –  Trường hợp công ty chưa phát sinh (chưa có hoá đơn đầu vào hoặc/và chưa có hoá đơn đầu ra): thời gian giải thể là 25 ngày, không kể thời gian chờ cơ quan thuế quyết toán thuế;

  Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

                                                  Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

  Kinh nghiệm giải thể công ty Cổ phần từ Nam Việt Luật

  – Việc giải thể công ty Cổ phần liên quan đến rất nhiều vấn đề: Vấn đề về tài sản (có đăng ký và không có đăng ký), về nghĩa vụ thuế cũng như các nghĩa vụ khác, về hậu quả pháp lý có thể phát sinh từ việc giải thể,… vì vậy luôn tồn tại những rủi ro (về mặt pháp lý) trong quá trình tiến hành giải thể công ty. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình giải thể, nắm vững các quy định của pháp luật có liên quan nhằm giúp cho khách hàng “nhẹ gánh” khi giải thể công ty, đó là tư vấn và giúp cho khách hàng xử lý các trường hợp vi phạm hành chính pháp luật liên quan, giúp cho khách hàng không phải nộp thuế khi xử lý tài sản đã góp vốn như bất động sản, phương tiện vận tải, quyền tài sản (quyền sở hữu công nghiệp, quyền tác giả, quyền khai thác công trình,…)

  – Đặc biệt khi công ty rơi vào các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế, kế toán, lao động và các nghĩa vụ khác đối với bên thứ ba thì cần được tư vấn và tìm giải pháp tháo gỡ, Nam Việt Luật sẽ cung cấp cho quý công ty một giải pháp toàn diện, hữu ích bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm mà năng lực được sàn lọc qua thực tế với một tinh thần làm việc tận tâm và trách nhiệm. Tránh trường hợp người chủ / người quản lý công ty không nắm được các quy định của pháp luật gây thiệt hại cho chủ sở hữu và các thành viên / cổ đông góp vốn hoặc bỏ mặc công ty để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, dù công ty có vi phạm ở múc độ nào đi nữa cũng phải có cách giải quyết để cho “lý lịch đăng ký kinh doanh” của những người tham gia góp vốn vào công ty “trong sạch” nhất.

  Nội dung tư vấn giải thể công ty Cổ phần tại Nam Việt Luật bao gồm những gì?

  –       Tư vấn điều kiện giải thể công ty Cổ phần, lý do giải thể, các thông tin, giấy tờ chuẩn bị cần thiết để tiến hành thủ tục giải thể công ty Cổ phần;
  –       Tư vấn thời gian giải thể, chi phí giải thể công ty;
  –       Tư vấn cách thức xử lý các vấn đề liên quan đến lao động, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, quyền và nghĩa vụ đối với bên thứ ba,…
  –       Tư vấn về thanh lý tài sản khi giải thể công ty;
  –       Tư vấn quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên/cổ đông công ty;
  –       Tư vấn cách thức xử lý các trường hợp nợ thuế, vi phạm pháp luật về thuế, kế toán,…
  –       Và tư vấn các vấn đề khác…;

  Chi phí dịch vụ giải thể công ty Cổ phần tại Nam Việt Luật:

  – Trường hợp doanh nghiệp chưa phát sinh (chưa có hoá đơn đầu vào hoặc/và chưa có hoá đơn đầu ra): từ 1,5 – 3 triệu đồng (chi phí này đã bao gồm: đăng bố cáo giải thể, lập hồ sơ giải thể, lập quyết toán giải thể, giải trình với cơ quan thuế, khoá mã số thuế, trả giấy phép kinh doanh, trả dấu).

  – Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh những vấn đề khác sẽ báo phí cụ thể sau khi xem hồ sơ.

  Dịch vụ giải thể công ty Cổ phần tại Nam Việt Luật:

  – Nắm bắt thông tin được cung cấp từ phía khách hàng

  – Tư vấn thủ tục giải thể công ty, tư vấn giấy tờ, thông tin cần thiết cần chuẩn bị giải thể.

  – Hoàn thiện sổ sách chứng từ (nếu có yêu cầu từ khách hàng).

  – Thực hiện hoàn thiện hồ sơ đóng mã số thuế tại cơ quan thuế.

  – Thực hiện hồ sơ trả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trả con dấu doanh nghiệp.

  – Nhận kết quả giải thể công ty Cổ phần, bàn giao kết quả giải thể công ty đến khách hàng và kết thúc dịch vụ.

  Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp các thắc mắc nếu Quý khách hàng đang có băn khoăn về hồ sơ, quy trình thủ tục giải thể công ty cũng như tìm kiếm cho cho mình địa chỉ cung cấp dịch vụ giải thể công ty uy tín trọn gói.

   

Thông báo
Gọi điện thoại