Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam

 • 06/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Singapore và Việt Nam đã chính thức thiết lập mối quan hệ song phương và đã trở thành đối tác lớn của nhau trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế, có rất nhiều chủ đầu tư Singapore thực hiện đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam. Để thành lập công ty Singapore tại Việt Nam, nhà đầu tư Singapore có thể thực hiện theo hai cách: thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam hoặc góp thêm vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong công ty Việt Nam. Vậy với 2 cách này thì thủ tục thành lập công ty Singapore tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các hình thức thành lập công ty Singapore tại Việt Nam

Hình thức thứ nhất: Nhà đầu tư Singapore cân nhắc lựa chọn là góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp các công ty đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Hình thức này sẻ đơn giản hơn về  thủ tục và tiết kiệm thời gian do không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư Singapore vẫn phải tuân theo các quy định về tỷ lệ vốn góp và các điều kiện kinh doanh tùy theo mỗi ngành nghề như đã đề cập phía trên. Đặc biệt nếu ngành nghề đó Việt Nam không cho phép phía Singapore nắm 100% vốn hoặc có giới hạn tối đa vốn góp từ đối tác nước ngoài thì cần cân nhắc trước khi thực hiện.

>>Tham khảo thêm quy định chi tiết về Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

Hình thức thứ hai: Nhà đầu tư Singapore có được thành lập công ty với 100% điều lệ hay chỉ được liên doanh hợp với đối tác Việt Nam thì cần dựa vào ngành nghề kinh doanh để xác định cụ thể hình thức khi đăng ký thành lập. Do đó, hai bên có thể lựa chon một trong hai hình thức để hợp tác như sau:

 • Đối tác Singapore ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác Việt Nam;
 • Hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam và tỷ lệ góp vốn của Singapore tối đa là 51%.

Bên cạnh điều kiện xin giấy phép đầu tư thì giấy phép con cũng là một trong những thủ tục mà nhà đầu tư phải xin cấp đối với một số ngành nghề đòi hỏi loại giấy phép này. Cụ thể như đối với hoạt động phân phối hàng hóa tại Việt Nam thì công ty nước ngoài cần có Giấy phép kinh doanh do Sở Công thương cấp. Hoặc đối với hoạt động nhượng quyền thương mại, nhượng quyền sở huux trí tuệ là những lĩnh vực mà thời gian qua phía Singapore đã thực hiện đầu tư Việt Nam và phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại, nhượng quyền sở hữu trí tuệ với Bộ Công thương.

Như vậy. Tùy vào thông tin cụ thể về lĩnh vực, hoạt động kinh doanh mà các nhà đầu tư Singapore lựa chọn, Nam Việt Luật sẻ tư vấn cụ thể và đưa ra giải pháp thành lập công ty 100% vốn hay liên doanh, góp cổ phần cho phù hợp với quy định cũng như đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Thành lập công ty có vốn Singapore tại Việt Nam

Bước 1: Nhà đầu tư xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân đối với nhà đầu tư là cá nhân; Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần chuẩn bị bản sao giấy chứng nhận thành lập;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ nếu cần.

Hồ sơ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu từ chối cấp thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao giấy chứng thực cá nhân của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty Singapore tại Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong 03 – 06 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục tiếp theo khi thành lập công ty Singapore tại Việt Nam cần phải thực hiện đó là  công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; danh sách cổ đông sáng lập, ngành nghề kinh doanh. Nếu không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Tiếp theo cần thực hiện khắc con dấu. Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Công ty tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật.

Góp thêm vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong công ty Việt Nam

Cách thức này không đòi hỏi nhà đầu tư nước ngoài phải xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư mà chỉ cần đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp. Sau đó thực hiện thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Các bước thủ tục cần làm như sau:

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế

Thủ tục được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp.

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;
 • Bản sao chứng thực cá nhân đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

Để thực hiện chuyển nhượng cổ phần, cần tiến hành các thủ tục cụ thể như sau :

– Lập biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông;

– Quyết định Đại hội đồng cổ đông;

– Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho đối tác nước ngoài;

– Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng;

– Nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân (trường hợp cá nhân bán cổ phần) và đóng thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng cổ phần tại cơ quan quản lý thuế Doanh nghiệp (chi Cục thuế hoặc Cục thuế).

Trên đây chúng tôi vừa làm rõ trình tự Thành lập công ty Singapore tại Việt Nam cùng những lưu ý cần thiết khi mở công ty có vốn đầu tư Singapore. Hy vọng bài viết giúp ích được cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm được quy định thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoàiquy định góp vốn mua cổ phần của đối tác Singapore tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau