Công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam

 • 29/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn là một người nước ngoài, bạn muốn thành lập công ty con tại Việt Nam nhưng chưa nắm rõ điều kiện và cách thức thực hiện. Vậy, công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì? thủ thục thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài cụ thể ra sao? Dưới đây Nam Việt Luật sẻ làm rõ những nội dung băn khoăn này để bạn nắm rõ nhé!

Thủ tục thành lập công ty con tại Việt Nam

Công ty nước ngoài thường sử dụng hình thức góp vốn đầu tư để thành lập công ty con tại Việt Nam. Thủ tục công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty nước ngoài nếu muốn thành lập công ty con tại Việt Nam thì dù công ty nước ngoài có chiếm 1% nhiều hơn 100% vốn của công ty con tại Việt Nam đều sẽ phải làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký đầu tư. Để xin được chứng nhận đầu tư, hồ sơ sẽ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam;
 • Bản đề xuất dự án đầu tư tại Việt Nam;
 • Bản thuyết minh năng lực tài chính của công ty nước ngoài, giấy xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng để thực hiện đầu tư theo báo cáo tài chính hoặc vốn điều lệ kê khai khi thành lập công ty con tại Việt Nam;
 • Bản giải trình về việc đáp ứng điều kiện thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam;
 • Quyết định thành lập công ty con tại Việt Nam;
 • Hợp đồng thuê trụ sở làm việc hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao) của công ty nước ngoài;
 • Điều lệ của công ty nước ngoài;
 • Hộ chiếu hoặc bất kỳ loại giấy tờ tùy thân có giá trị của đại diện của nhà đầu tư;
 • Giấy giới thiệu nộp hồ sơ.

Bước 2: Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Công ty nước ngoài nộp bộ hồ sơ đề nghị thành lập công ty con tại Việt Nam đến Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở của công ty con. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn xin thành lập công ty con
 • Quyết định của công ty mẹ về việc thành lập công ty con tại Việt Nam
 • Biên bản của công ty mẹ về việc thành lập công ty con tại Việt Nam
 • Thông báo của công ty mẹ về việc thành lập công ty con tại Việt Nam
 • Dự thảo Điều lệ của công ty con tại Việt Nam
 • Danh sách thành viên của công ty con kèm theo bản sao chứng thực một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của mỗi thành viên.
 • Văn bản xác nhận số vốn pháp định (nếu công ty con kinh doanh ngành nghề mà pháp luật có yêu cầu về vốn pháp định)
 • Chứng chỉ hành nghề (nếu công ty con kinh doanh nghành nghề có yêu cầu chứng chỉ hành nghề)

Trong vòng 10 ngày làm việc, công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam sẽ được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh cấp đăng ký kinh doanh nếu như hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty con tại Việt Nam

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày, kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. 

– Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp giúp việc theo giờ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Chi tiết thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Khắc con dấu công ty

– Công ty quản lý giúp việc theo giờ sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế.

– Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: quy định về con dấu doanh nghiệp

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Chủ công ty giúp việc theo giờ mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Chi tiết: thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty

Đăng ký mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

 Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty giúp việc theo giờ thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty giúp việc theo giờ. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty giúp việc theo giờ phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Góp vốn vào công ty giúp việc theo giờ

– Công ty giúp việc có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty giúp việc theo giờ là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

– Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

–  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty con của công ty nước ngoài tại Nam Việt Luật

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty của Nam Việt Luật đối với trường hợp công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam sẽ giải đáp những vấn đề mà khách hàng cần phải quan tâm như sau:

 • Tư vấn giúp khách hàng lựa chọn loại hình hoạt động của công ty con: những luật sư giàu kinh nghiệm của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn hiểu được những ưu điểm – nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện có. Từ đó bạn sẽ có thể tự quyết định loại hình công ty sao cho phù hợp với cơ cấu, mục đích hoạt động kinh doanh của mình.
 • Tư vấn giúp khách hàng về vốn điều lệ thành lập công ty và tỉ lệ nắm giữ cổ phần hoặc phần vốn góp của các cổ đông hoặc thành viên trong công ty.
 • Tư vấn giúp khách hàng những ngành nghề kinh doanh của công ty con sao cho phù hợp. Những ngành nghề mà chúng tôi tư vấn đều là những ngành nghề đã được chuẩn hoá theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam cũng như tuân thủ Điều ước quốc tế mà công ty nước ngoài và Việt Nam là thành viên.
 • Tư vấn giúp khách hàng về địa điểm thực hiện dự án đầu tư cũng như địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty sao cho phù hợp với ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.
 • Tư vấn giúp khách hàng cách đặt tên công ty con: giúp khách hàng chọn tên cho công ty con và tra cứu tên của công ty để đáp ứng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tư vấn giúp khách hàng về văn bản xác nhận tư cách pháp lý của cổ đông hoặc thành viên sáng lập công ty theo đúng quy định hiện hành.
 • Tư vấn giúp khách hàng một số các nội dung khác, các thủ tục cần thực hiện sau khi thành lập công ty.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ về thủ tục thành lập công ty con tại việt nam. Hy vọng, bạn nắm được cách thức để công ty nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến quy định thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua