Thành lập công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa

 • 22/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Thị trường kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam được coi là một trong các lĩnh vực thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư nước ngoài. Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, Cam kết WTO của Việt Nam và các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam mở cửa nhưng có điều kiện đối với hoạt động xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa đối với nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu kỹ hơn quy trình mở công ty mới để tiến hành hoạt động kinh doanh thông qua bài viết về chủ đề Thành lập công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa ngay bên dưới đây nhé!

Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập công ty xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa bao gồm:

 • Các cá nhân nước ngoài là công dân của các nước thành viên của WTO, hoặc quốc gia có ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam;
 • Các tổ chức, doanh nghiệp mang quốc tịch các nước thành viên của WTO, hoặc quốc gia có ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty có vốn nước nước thực hiện xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa:

– Các mã HS hàng hóa của công ty có vốn đầu tư nước ngoài nằm trong danh mục không hạn chế, cấm xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ thực hiện được quyền xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa khi có đủ 03 giấy tờ pháp lý như sau:

 1. Giấy chứng nhận đầu tư (nếu nhà đầu tư góp vốn thành lập ngay từ ban đầu);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 3. Giấy phép kinh doanh: do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Sở Công thương cấp (Tùy theo từng tỉnh, thành phố).
Thành lập công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa

                    Thành lập công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa

Hồ sơ thành lập công ty xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân:

 • CMND / Hộ chiếu công chứng của nhà đầu tư;
 • Chứng minh năng lực tài chính để thực hiện dự án: Nhà đầu tư nước ngoài chứng cần chuẩn bị một trong các giấy tờ sau: Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư với số tiền tương ứng đầu tư tại Việt Nam;
 • Hồ sơ chứng minh địa điểm thực hiện dự án và trụ sở công ty: Hợp đồng thuê nhà hoặc thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở công ty, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao công chứng. Trường hợp thuê của Công ty thì cần cung cấp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có chức năng kinh doanh bất động sản), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà cho thuê, Giấy phép xây dựng toà nhà.

Lưu ý: nhà chung cư, nhà tập thể không thể đăng ký trụ sở công ty và địa điểm thực hiện dự án cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức (công ty nước ngoài đầu tư vốn vào Việt Nam):

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty tại nước ngoài (bản sao công chứng có hợp pháp hoá lãnh sự)
 • Hộ chiếu công chứng của người đại diện theo pháp luật của công ty tại nước ngoài;
 • Hộ chiếu công chứng của giám đốc – người đại diện theo pháp luật công ty tại Việt Nam;
 • Điều lệ công ty nước ngoài (bản sao công chứng có hợp pháp hoá lãnh sự);
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư: Nhà đầu tư chuẩn bị một trong các giấy tờ sau: Báo cáo tài chính của công ty nước ngoài có kiểm toán, có lãi và được hợp pháp hoá lãnh sự, dịch công chứng sang Tiếng Việt. Trường hợp báo cáo tài chính chưa có lãi cần chuẩn bị thêm: Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tài khoản công ty tại nước ngoài;
 • Hồ sơ chứng minh địa điểm thực hiện dự án và trụ sở công ty: Tức có hợp đồng thuê nhà hoặc thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở công ty. Lưu ý thuê nhà chung cư, nhà tập thể. Yêu cầu bên cho thuê cung cấp: Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp thuê của Công ty thì cần cung cấp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có chức năng kinh doanh bất động sản), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà cho thuê, Giấy phép xây dựng toà nhà.

Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa:

Bước 1: Đăng ký kê khai trực tuyến thông tin về dự án đầu tư

 • Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kê khai hồ sơ trực tuyến, nhà đầu tư nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cơ quan đăng ký đầu tư.
 • Sau khi Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận hồ sơ, nhà đầu tư được cấp tài khoản truy cập Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để theo dõi tình hình xử lý hồ sơ.
 • Cơ quan đăng ký đầu tư sử dụng Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ đăng ký đầu tư, cập nhật tình hình xử lý hồ sơ và cấp mã số cho dự án đầu tư.

Bước 2: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Sau khi kê khai trực tuyến về thông tin dự án đầu tư, nhà đầu tư (hoặc ủy quyền cho người khác) Nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả) trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kê khai hồ sơ trực tuyến, nhận Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Cơ quan xử lý hồ sơ: Phòng chuyên môn thụ lý, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và các điều kiện cấp Giấy Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trình Lãnh đạo Sở/Ban quản lý Khu công nghiệp phê duyệt kết quả giải quyết hồ sơ (Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư /Thông báo về việc bổ sung hồ sơ/Thông báo về việc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết).

Thời gian xử lý: 10 – 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty có vốn nước ngoài xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
 • Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh

Thời gian thực hiện: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Đăng bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập.

Lưu ý: theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì nếu doanh nghiệp có hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bước 5: Thủ tục khắc con dấu, đăng tải con dấu

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

Bước 6: Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và phân phố thì phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh. Nhà đầu tư nộp một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép kinh doanh;
 • Giải trình đáp ứng điều kiện; Xác nhận kinh nghiệm
 • Thuyết minh năng lực tài chính, xác nhận ngân hàng
 • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 35 – 40 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến những thông hữu ích cho các cá nhân, nhà đầu tư trong giai đoạn đầu tìm hiểu thủ tục mở công ty hoạt động xuất khẩu và phân phối hàng hóa. Nếu Quý khách hàng đang tim kiếm một cơ sở cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín thì đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên gọi đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí về thủ tục cũng như điều kiện thành lập công ty xuất khẩu và phân phối hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua