• Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  • Đầu tư nước ngoài
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài hay các vấn đề liên quan đến mở công ty cổ phần có người ngoại quốc thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đấy!

  I/ Kinh nghiệm mở công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  Khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý rất nhiều vấn đề khác nhau như thông tin công ty, hồ sơ đăng ký đầu tư, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, thủ tục sau khi mở công ty và những điều kiện liên quan. Tuy nhiên, để hoàn thành, chuẩn bị tốt những thủ tục trên, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  – Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  1. Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

  1. Kinh nghiệm đặt tên không bị trùng lặp cho công ty cổ phần

  – Tên doanh nghiệp phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và cấm sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong, mỹ tục trong tên.

  – Tên công ty có người nước ngoài góp vốn phải là duy nhất, không vi phạm các quy định về tên trùng lặp hay tên nhầm lẫn theo điều 42 của Luật doanh nghiệp: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Một số trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

  + Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;.+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký; Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Kinh nghiệm đóng thuế trực tuyến bằng phần mềm chữ ký số

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty có người nước ngoài góp vốn sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  1. Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật phù hợp

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty. Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu dấu doanh nghiệp

  – Công ty có người nước ngoài góp vốn sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  1. Kinh nghiệm chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Để có thể thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đia vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.(Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  1. Kinh nghiệm phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu cho công ty cổ phần

  – Sau khi thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  1. Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty cổ phẩn có cổ đông nước ngoài

  – Địa chỉ của công ty có người nước ngoài góp vốn không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng. Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác. Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty cổ phần

  – Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn  điều lệ theo quy định.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

   >>>Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  Để thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài thì doanh nghiệp có thể thực hiện theo những phương thức như

  – Thành lập công ty có vốn đầu từ (từ 1% – 100%) vốn đầu tư của nước ngoài.

  – Thành lập công ty liên doanh nước ngoài bằng cách mua cổ phần của công ty Việt Nam

  1. Kinh nghiệm tiến hành kê khai và đóng thuế khi mở công ty cổ phần có vốn của nước ngoài

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty có người nước ngoài góp vốn trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  * Hồ sơ đăng ký đầu tư:

  Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  – Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

  * Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có người nước ngoài

  Để thành lập công ty vốn nước ngoài thì sau khi xin được giấy phép đầu tư thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm:

  – Giấy phép đầu tư

  – Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  – Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

  * Hồ sơ đăng ký góp vốn gồm:

  – Giấy đăng ký được góp vốn vào công ty của Việt Nam (trong đo trình bày rõ tên công ty và tỉ lệ vốn muốn góp, cổ phần muốn mua).

  – Tài liệu chứng minh khả năng tài chính của chủ đầu tư đến từ nước ngoài như báo cáo tài chính, xác minh của ngân hàng về tài sản tiết kiệm…

   – Thông tin cụ thể về chủ đầu tư ngoại quốc, có xác minh tư cách hợp pháp.

  1. Kinh nghiệm thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  1. Kinh nghiệm tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty có người nước ngoài góp vốn, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.  Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

  II/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  Khi bạn muốn thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài tại Việt Nam thì cần đáp ứng những quy định như sau:

  • Nếu công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần chuẩn bị những đủ những yêu cầu mà ngành nghề đó cần đáp ứng để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện, giấy phép con và tiến hành đăng ký vốn kỹ quỹ, vốn pháp định, vốn điều lệ đúng thời hạn, đúng quy định
  • Chủ đầu tư không được đầu tư để kinh doanh những lĩnh vực cấm, không đầu tư vào dự án gây hại đến sức khỏe người dân Việt Nam hay ảnh hưởng đến môi trường, tài nguyên. Không thực hiện các dự án gây hại đến an ninh quốc giam, quốc phòng an ninh, lợi ích công chúng.
  • Chủ đầu tư ngoại quốc phải đảm bảo những quy định về người đầu tư nước ngoài, có giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân. Là người có quốc tịch thuộc các nước WTO hoặc nước có ký hiệp ước thương mại với Việt Nam.
  • Chủ đầu tư đến từ nước ngoài sẽ phải xin giấy chứng nhận đầu tư để có thể tiến hành thành lập công ty có có người nước ngoài góp vốn tại Việt Nam. Và điều kiện để được cấp loại giấy phép này đó là chủ đầu tư sẽ cần cung cấp giấy tờ xác minh năng lực tài chính như xác minh tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tài chính gần nhất trong 2 năm.

  >>>Xem thêm các bài:

  Quy trình thành lập công ty cổ phần

  Lợi ích thành lập công ty cổ phần là gì?

  Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?

  Cần bao nhiêu vốn khi thành lập công ty cổ phần?

  Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

  Hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty cổ phần

  Doanh nghiệp hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài. Nam Việt Luật là công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp tín được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn trong suốt thời gian qua. Chúng tôi tự tin sẽ mang lại sự hài lòng và kết quả như mong muốn cho mọi khách hàng.

Thông báo
Gọi điện thoại