• Thành lập công ty có cần kế toán không?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 4 đánh giá

  Thành lập công ty có cần kế toán hay không? Khi mở một doanh nghiệp mới cần lưu ý những gì? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở công ty mới. Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời cho những vướng mắc trên thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

  I/ Thành lập công ty có cần kế toán hay không?

  Thông thường thì khi thành lập một công ty, doanh nghiệp cần có người giải quyết các vấn đề về sổ sách, kê khai thuế hay thực hiện thu chi cho doanh nghiệp. Vì vậy mà nhiều doanh nhân băn khoăn không biết thành lập công ty có cần kế toán không? Bởi vì kế toán có một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp.

  Theo các chuyên gia của Nam Việt Luật thì vấn đề thành lập công ty có cần kế toán không có thể giải thích như sau:

  – Khi thành lập mới một công ty thì doanh nghiệp bắt buộc phải có người phụ trách kế toán và đặc biệt là phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng, phụ trách công việc liên quan đến quyết toán sổ sách, tài chính của công ty.

  – Chỉ có trường hợp, bạn mở một công ty siêu nhỏ thì sẽ không cần bổ nhiêm kế toán trưởng mà chỉ cần thuê người phụ trách vấn đề kế toán.

  – Doanh nghiệp cần có kế toán viên để thực hiện các công việc liên quan đến việc làm sổ sách kế toán, kê khai thuế ban đầu cho công ty khi thành lập để tránh bị xử phạt thuế. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật nếu có nhu cầu. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  – Trường hợp doanh nghiệp không có kế toán trưởng, không bổ nhiệm kế toán trưởng đúng thời hạn quy định tối đa là 12 tháng, không có bộ máy kế toán, không có nhân viên kế toán hay không thuê dịch vụ kế toán, kế toán trưởng. thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu VNĐ.

  II/ Thành lập công ty có cần kế toán trưởng hay không?

  Thành lập công ty có cần kế toán trưởng không là thắc mắc chung của các doanh nhân khi muốn thành lập công ty. Bởi vì kế toán trưởng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận hành và đi vào hoạt động của doanh nghiệp.

  Đối với vấn đề này, Nam Việt Luật xin được trả lời như sau:

  – Theo Điều số 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần có kế toán trưởng. Nếu doanh nghiệp mà chưa có kế toán trưởng, chưa thể bổ nhiệm được kế toán trưởng thì phải thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian để chọn người làm kế toán trưởng của một công ty tối đa là 12 tháng.

  – Trừ trường hợp là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật thì không cần kế toán trưởng mà chỉ cần thuê người phụ trách kế toán cho công ty.

  – Doanh nghiệp phải đảm bảo bố trí được  người làm kế toán trưởng cho công ty, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Các hành vi sẽ bị xử phạt gồm: Không có bộ máy kế toán, không có nhân viên kế toán, kế toán trưởng hay không thuê dịch vụ kế toán, kế toán trưởng.

  >>> Nếu trường hợp chưa thể có kế toán trưởng, doanh nghiệp có thể tiến hành thuê dịch vụ làm kế toán trưởng, dịch vụ kế toán để đảm bảo có thể mở công ty theo đúng quy định.

  II/ Một số lưu ý quan trọng khác khi thành lập công ty

  Bên cạnh vấn đề thành lập công ty có cần kế toán không, thì khi mở công ty, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  1. Lưu ý về việc chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty

  Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp:

  – Công ty để có thể thực hiện hoạt động thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

  + Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

  + Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty:

  – Công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty .

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị địa chỉ của công ty :

  – Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty .

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Chuẩn bị vốn để thành lập công ty và thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp:

  – Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty . Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty . Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty , vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Chuẩn bị tên cho công ty :

  – Công ty cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

  – Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty .

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Chuẩn bị loại hình công ty :

  – Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

  – Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Lưu ý về việc soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

  Một trong những thủ tục quan trọng nhất khi mở công ty đó chính là hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bạn cần soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty . Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  – Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp .

  – Điều lệ cơ bản của công ty .

  – Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.

  – Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

  – Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  >> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ.

  1. Lưu ý về việc hoàn tất thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty

  Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu của công ty :

  – Công ty cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp.

  – Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký mua chữ ký số:

  – Doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

  – Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

  Doanh nghiệp thực hiện góp vốn đúng thời hạn:

  – Công ty có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.

  – Vốn góp vào công ty có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty.

  – Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng:

  – Chủ công ty hay người đại diện cho công ty cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Doanh nghiệp phải thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty

  – Công ty cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

  – Nếu trong thời gian quy định, mà công ty không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

  Doanh nghiệp phải tiến hành phát hành hóa đơn:

  – Công ty có thể phát hành hóa đơn giá trị gia tăng và đặt in hóa đơn theo quy định để sử dụng. Nếu không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định. Nếu không thực hiện theo quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính.

  Doanh nghiệp tiến hành kê khai và đóng thuế:

  – Công ty cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định. Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ , doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

  Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty :

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành lập công ty có cần kế toán không? Hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Nếu còn điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại