• Thủ tục và lưu ý khi mở cửa hàng xôi

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 3 đánh giá

  Mở cửa hàng bán xôi cần những gì? Thủ tục ra sao? Là băn khoăn chung của nhiều người khi muốn mở cửa hàng xôi nhưng không biết phải tiến hành như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

  I/ Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng bán xôi

  Để mở cửa hàng xôi thì bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, khi mở cửa hàng có thể đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể Bởi hình thức kinh doanh này khá đơn giản, thủ tục lại thực hiện.

  Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ thông tin liên quan và tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy trình sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng xôi

  Hồ sơ gồm:

  – Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người đăng ký kinh doanh, chủ cửa hàng xôi, chủ hộ kinh doanh.

  – Bản hợp đồng thuê cửa hàng xôi (nếu có ) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, mở cửa hàng xôi, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung trình bày rõ:

  + Thông tin chủ cửa hàng: Bạn cần trình bày rõ các thông tin về chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng như tên, địa chỉ cư trú, số và ngày cấp chứng minh nhân dân kèm chữ ký xác minh của chủ hộ kinh doanh.

  + Tên cửa hàng: Cửa hàng xôi khi đăng ký kinh doanh phải có tên, tên cửa hàng xôi phải đủ cấu trúc gồm cả loại hình lẫn tên riêng. Tên riêng của cửa hàng xôi không được giống với cửa hàng xôi đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi cấp huyện. Không được sử dụng những ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục trong tên cửa hàng xôi. Cấm dùng từ doanh nghiệp hay công ty làm tên công ty khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

  + Địa chỉ cửa hàng: Cần ghi rõ địa chỉ cửa hàng ở đâu, địa chỉ phải cụ thể, chính xác, không được ghi địa chỉ giả trong giấy đăng ký kinh doanh.

  + Ngành nghề kinh doanh: Khi mở cửa hàng xôi, bạn sẽ cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh. Ngành nghề đăng ký phải phù hợp với lĩnh vực cửa hàng xôi kinh doanh, như vậy mới được cấp giấy phép. Bạn có thể tra cứu mã ngành nghề trước khi đăng ký kinh doanh để biết mình phải đăng ký kinh doanh ngành nghề như thế nào khi kinh doanh.

  + Số vốn kinh doanh: Ghi rõ số vốn mà bạn chuẩn bị để mở tiệm bán xôi.

  + Số lao động (nếu có): Nếu cửa hàng có thuê nhân viên thì cần ghi rõ số lượng và thông tin nhân viên được thuê.

  Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép

  – Bạn mang hồ sơ đăng ký kinh doanh nộp lên Phòng kinh tế trực thuộc UBND cấp huyện/ quận nơi đặt địa chỉ cửa hàng xôi.

  – Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cửa hàng xôi của bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau 5 ngày làm việc.

  II/ Mở cửa hàng xôi cần những gì? – Hướng dẫn chuẩn bị

  Để có thể mở cửa hàng bán xôi thì bên cạnh việc đăng ký kinh doanh, bạn cần chuẩn bị những vấn đề liên quan sau:

  Chuẩn bị vốn để kinh doanh:

  – Vốn là một vấn đề rất quan trọng khi bạn muốn mở cửa hàng. Do đó, bạn cần chuẩn bị một mức vốn cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề mở cửa hàng xôi cần bao nhiêu vốn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.  Như quy mô cửa hàng xôi, điều kiện sẵn có và khả năng tài chính cửa từng người. Do đó, rất khó để xác định một con số chính xác cho bạn.

  – Nhưng thông thường bạn sẽ cần tối thiểu từ 30 – 70 triệu đồng mới có thể mở cửa hàng thành công.

  Tiến hành thuê cửa hàng:

   – Vấn đề tiếp theo bạn cần lưu ý đó chính là thuê cửa hàng  kinh doanh. Vị trí cửa hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh. Bởi lẽ một vị trí gần khu chung cư, khu tập thể hay vị trí trung tâm, đông người qua lại hay mở mặt tiền sẽ dễ hút khách hơn rất nhiều so với vị trí trong hẻm nhỏ. Do đó, nếu quyết định thuê mặt bằng làm cửa hàng xôi, bạn hãy chọn một ví trí phù hợp.

  III/ Một số vấn đề cần lưu ý khi kinh doanh cửa hàng xôi

  Khi đăng ký kinh doanh cửa hàng xôi, bạn cần lưu ý vấn đề sau:

  Bạn chỉ được mở 1 cửa hàng:

  – Bạn cần lưu ý về số lượng cửa hàng khi đăng ký hộ kinh doanh. Bởi lẽ, bạn chỉ được mở duy nhất 1 cửa hàng xôi kinh doanh trong phạm vi cả nước khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trường hợp bạn muốn mở cửa hàng thứ 2 hay chuỗi cửa hàng thì phải tiến hành thành lập công ty theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp.

  Bạn cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  Trước khi chính thức đi vào kinh doanh, bạn cần tiến hành xin giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ Cục An toàn thực phẩm. Hồ sơ gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

  – Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).

  – Bản nội dung trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hàng, có xác nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

  – Bằng cấp hay giấy chứng nhận người sản xuất hay chủ cơ sở đã được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.

  – Giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn, nước uống của cửa hàng.

  >>> Sau khi nộp hồ sơ lên Cục An toàn thực phẩm, Cục sẽ tiến hành cử đoàn thẩm định về cửa hàng để tiến hành thẩm định. Nếu cửa hàng của bạn đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sau 15 ngày.

  Bạn cần đóng các loại thuế liên quan cho cửa hàng

  Cửa hàng xôi sau khi đi vào hoạt động kinh doanh sẽ phải đóng đầy đủ những loại thuế sau:

  – Thuế giá trị gia tăng;

  – Thuế thu nhập cá nhân

  – Thuế môn bài

  Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
  1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
  2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
  3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

  >> Theo quy định mới nhất thì nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải nộp thuế này.

  IV/ Đăng ký tư vấn mở cửa hàng xôi tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn muốn được tư vấn mở cửa hàng cháo chi tiết hơn thì có liên hệ đến Nam Việt Luật ngay để được hỗ trợ.

  – Các chuyên gia, Luật sư giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ tư vấn, hướng dẫn chi tiết cho bạn mọi vấn đề liên quan đến mở cửa hàng xôi cũng như như thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng xôi và các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị.

  – Hơn nữa, Nam Việt Luật còn thay khách hàng soạn thảo, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng nếu được ủy quyền, trong thời gian nhanh nhất có thể. Chia sẻ cho khách hàng kinh nghiệm mở cửa hàng xôi, kinh nghiệm kinh doanh hiệu quả để đạt lợi nhuận cao.

  – Mọi thắc mắc liên quan sẽ được giải đáp một cách tận tình, miễn phí, giúp khách hàng có thể thuận lợi mở cửa hàng và đi vào hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật

  Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn về quy trình, thủ tục mở cửa hàng xôi vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất!

Thông báo
Gọi điện thoại