Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp | Những điều cần tránh để không bị phạt

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp

 • 05/04/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Giải thể, Thông tin giải thể

Giải thể doanh nghiệp là một thủ tục tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian đối với nhiều người chưa từng thực hiện trước đó. Do đó để thủ tục giải thể doanh nghiệp được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và đúng theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu chi tiết một số lưu ý khi giải thể doanh nghiệp thông qua bài viết sau đây nhé!

Giải thể công ty là gì?

– Việc thực hiện giải thể doanh nghiệp cũng chính là thủ tục để chấm dứt về sự tồn tại đối với doanh nghiệp đó dưới tư cách là 01 chủ thể hoạt động kinh doanh bằng việc tiến hành thanh lý về tài sản của công ty nhằm trả nợ đến cho những chủ nợ.

– Khi Luật Doanh nghiệp năm 2014 được ra đời thì đã có nhiều những quy định đưa ra với mục đích đơn giản hóa về việc tiến hành thủ tục để doanh nghiệp rời khỏi thị trường, nội dung trong đó còn có những quy định đối với việc giải thể công ty. Về điều này sẽ góp phần trong việc hạn chế đối với tình trạng mà cộng đồng các doanh nghiệp và xã hội đang bức xúc trong thời gian qua đối với các vấn đề thực hiện giải thể không được thuận lợi.

I/ Căn cứ cơ sở pháp lý gồm:

Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT vào ngày 1-12-2015 thuộc Bộ KH và đầu tư.

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP vào ngày 14-09-2015 thuộc Chính phủ.

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp

Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp

II/ Một số lưu ý khi giải thể doanh nghiệp cụ thể như sau:

Các trường hợp được phép và buộc phải giải thể công ty

 • Về lý do của việc giải thể khá là đa dạng, điều này có thể được xuất phát từ việc doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật hay chủ doanh nghiệp có ý định tự nguyện.
 • Chủ đầu tư hoạt động kinh doanh bị thua lỗ mà chưa có đến mức mất đi khả năng thực hiện thanh toán các khoản nợ khi đến hạn hay không có các nhu cầu để tiếp tục hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp vi phạm pháp luật cùng với việc doanh nghiệp bị áp dụng hình thức chế tài, đình chỉ về hoạt động kinh doanh và thực hiện rút giấy phép đều sẽ dẫn tới trường hợp bắt buộc phải giải thể
 • Doanh nghiệp kinh doanh một cách trái phép, khai man về hồ sơ để đăng ký, số lượng về các thành viên bị giảm dưới mức thấp nhất mà không có thực hiện khắc phục hay xử lý trong thời gian quy định theo pháp luật
 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn
 • Giải thể theo quyết định của Tòa án.

Nghĩa vụ thuế

– Doanh nghiệp phải hoàn tất các nghĩa vụ về Thuế tại Chi cục thuế quận, huyện và thực hiện thủ tục khóa mã số thuế trước khi nộp hồ sơ thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi đặt trụ sở chính công ty.

Thực hiện thanh toán các khoản nợ

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Do đó để thuận tiện cho việc giải thể công ty được nhanh chóng thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thanh toán hết các khoản nợ.

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên sau:

– Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động đã ký kết và các quyền lợi khác của người lao động;

– Nợ thuế;

– Các khoản nợ khác.

Quyết định thực hiện việc giải thể của doanh nghiệp.

– Đối với Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không có thẩm quyền để phản đối hay đồng ý về việc thực hiện giải thể của doanh nghiệp mà chỉ có thực hiện xem xét về tính hợp lệ trong bộ hồ sơ về giải thể,

– Nếu như không có các khiếu nại đối với việc giải thể của doanh nghiệp thì sẽ đưa ra quyết định tiến hành cập nhật về tình trạng là doanh nghiệp đã giải thể qua cổng thông tin QG trong việc đăng ký doanh nghiệp

Lưu ý khi có quyết định giải thể doanh nghiệp sẽ bị cấm các hoạt động sau:

 • Cất giấu, tẩu tán tài sản;
 • Từ bỏ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ;
 • Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của doanh nghiệp;
 • Ký kết hợp đồng mới trừ trường hợp để thực hiện giải thể doanh nghiệp;
 • Cầm cố, thế chấp, tặng cho, cho thuê tài sản;
 • Chấm dứt thực hiện hợp đồng đã có hiệu lực;
 • Huy động vốn dưới mọi hình thức.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến những thông tin pháp lý hữu ích đến cho các cá nhân, doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục giải thể công ty. Nếu như Quý khách hàng có vướng mắc về quy trình thực hiện cũng như thủ tục giải thể doanh nghiệp thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn giải đáp miễn phí nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau