• Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài là gì? Làm sao để thành lập công ty có vốn đầu tư của nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật thành công? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp chi tiết.

  I/ Một số điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài

  Ngành nghề kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật thuộc ngành nghề liên quan đến logicstic, do đó, đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu nhà đầu tư của nước ngoài đầu tư kinh doanh lĩnh vực này thì cần phải đáp ứng đủ những yêu cầu liên quan mới được đi vào kinh doanh. Cụ thể về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài như sau:

   – Đối với các khu vực địa lý được cơ quan có thẩm quyền xác định không được tiến hành kiểm tra và phân tích kỹ thuật thì chủ đầu tư ngoại quốc không thể tiến hành dịch vụ, bởi điều này là để đảm bảo an ninh quốc gia.

  – Các dịch vụ đã được cung cấp nhằm thực hiện thẩm quyền của Chính phủ thì doanh nghiệp có vốn quốc ngoại chỉ được tiến hành với hình thức liên doanh sau khoảng 3 năm hoặc là tiến hành bằng hình thức khác sau ít nhất 5 năm kể từ khi được cấp phép kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật.

  – Chủ đầu tư nước ngoài không được thực hiện dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải.

  – Chủ đầu tư của nước ngoài phải xin giấy phép đầu tư nếu muốn kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật tại Việt Nam.

  – Doanh nhân ngoại quốc cần cung cấp các tài liệu để xác minh tư cách pháp nhân cũng như vốn đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam.

  – Ngoài ra, một điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài quan trọng bạn cần lưu ý đó là, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp mới có thể đi vào kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp nên đăng ký ngành nghề kinh doanh sau:

  712 – 7120 – 71200: Kiểm tra và phân tích kỹ thuật. Nhóm này gồm: Việc kiểm tra lý, hóa và các phân tích khác của tất cả các loại vật liệu và sản phẩm, gồm:

  + Kiểm tra âm thanh và chấn động;

  + Kiểm tra thành phần và độ tinh khiết của khoáng chất…;

  + Kiểm tra trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm, bao gồm kiểm tra thú y và điều khiển quan hệ với sản xuất thực phẩm;

  + Kiểm tra thành phần vật lý và hiệu suất của vật liệu, ví như độ chịu lực, độ bền, độ dày, năng lực phóng xạ…;

  + Kiểm tra chất lượng và độ tin cậy;

  + Kiểm tra hiệu ứng của máy đã hoàn thiện: Môtô, ôtô, thiết bị điện…;

  + Kiểm tra kỹ thuật hàn và mối hàn;

  + Phân tích lỗi;

  + Kiểm tra và đo lường các chỉ số môi trường: ô nhiễm không khí và nước…;

  + Chứng nhận sản phẩm, bao gồm hàng hóa tiêu dùng, xe có động cơ, máy bay, vỏ điều áp, máy móc nguyên tử;

  + Kiểm tra an toàn đường sá thường kỳ của xe có động cơ;

  + Kiểm tra việc sử dụng các kiểu mẫu hoặc mô hình (như máy bay, tàu thủy, đập…);

  + Hoạt động của phòng thí nghiệm của cảnh sát.

  II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài

  Bên cạnh điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài thì khi thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một số thủ tục sau:

  Cần đặt tên cho công ty đúng quy định

   – Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh, hoặc viết tắt. Chỉ cần tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký và tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

  – Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty. Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội … để làm tên riêng của doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Cần chọn loại hình công ty phù hợp

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Cần chọn địa chỉ đặt trụ sở công ty

  – Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Cấm đặt địa chỉ công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Cần chọn người đại diện pháp luật phù hợp

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.  Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty.

  – Phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài.Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  III/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài

  Để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  1. Hồ sơ đăng ký đầu tư:

  Như đã nói ở trên thì một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài là chủ đầu tư phải xin giấy phép đầu tư, sau đó mới có thể đi vào kinh doanh đúng quy định. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  – Nếu có sử dụng công nghệ hạn chế khi kinh doanh thì cần giải trình cụ thể về công nghệ sẽ sử dụng.

  >>> Hồ sơ nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư

  1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục gồm:

  – Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty.

  – Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.

  – Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp

  – Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.

  >>> Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

  IV/ Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty – Lưu ý để không bị XỬ PHẠT

  Ngoài việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài thì để thuận lợi đưa công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục liên quan sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Cụ thể như sau:

  Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc…Chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  Doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu

  – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Doanh nghiệp cần công bố nội dung đăng ký của công ty

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.  Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài.

  – Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  Doanh nghiệp cần thực hiện góp vốn vào công ty

  – Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Doanh nghiệp cần kê khai và đóng thuế đầy đủ

  – Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

  – Ngoài ra, công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

  + Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng.

  Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài cần đặt làm bảng hiệu cho công ty, sau đó tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở của công ty mình. Phải đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên, địa chỉ, số điện thoại công ty. Kích thước, kiểu dáng bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý định của doanh nghiệp

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và thực hiện đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng.

  Doanh nghiệp cần thực hiện mua chữ ký số

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Kế toán công ty kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật đối với nhà đầu tư nước ngoài thì bạn vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại