• Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Bạn muốn thành lập công ty kiểm toán có vốn của nước ngoài nhưng lại không biết phải tiến hành thế nào? Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết sau nhé!

  I/ Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán tại Việt Nam

  Chủ đầu tư đến từ nước ngoài nếu muốn kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì cần đáp ứng những yêu cầu nhất định. Cụ thể thì điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở Việt Nam gồm:

  – Chủ đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực kiểm toán thì mới được hoạt động kinh doanh. Trường hợp này, khi thành lập công ty kiểm toán có vốn nước ngoài, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề cụ thể như sau:

  Ngành nghề

  Mã ngành
  Hoạt động pháp luật.

  Gồm:

  + Hoạt động đại diện, tư vấn pháp luật

  + Hướng dẫn chung và tư vấn, chuẩn bị các tài liệu pháp lý

  + Hoạt động pháp luật khác

  6910
  Hoạt động liên quan đến kế toán, kiểm toán và tư vấn về thuế 6920

  – Doanh nhân nước ngoài chỉ có thể thành lập một công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán có vốn từ nước ngoài thông qua phương thức góp vốn với công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở Việt Nam hoặc mở công ty có vốn đầu tư nước ngoài dưới 35%. Bởi hiện nay, ngành nghề kiểm toán vẫn chưa cho phép mở công ty 100% vốn quốc ngoại.

  – Ngoài ra, chủ đầu tư nước ngoài cần lưu ý là số vốn nhiều nhất chủ đầu tư đến từ nước ngoài được góp vốn khi mở doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán có vốn quốc ngoại là 35% vốn điều lệ công ty kê khai. Tức là dù là cá nhân, tổ chức hay nhiều cá nhân, tổ chức cũng tiến hành góp vốn thì cũng chỉ có thể sở hữu tối đa 35% vốn mà thôi. Hơn nữa, công ty phải có tối thiểu 2 kiểm toán viên Việt Nam tham gia góp vốn và số vốn các kiểm toán viên sở hữu phải đảm bảo trên 50% so với vốn điều lệ công ty kê khai. Đây là một trong những điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở Việt Nam, doanh nghiệp cần tuân thủ.

  – Doanh nhân nước ngoài phải có giấy phép đăng ký đầu tư. Chủ đầu tư ngoại quốc phải đảm bảo có đủ điều kiện khả năng kinh tế, góp vốn đúng thời hạn. Là người có quốc tịch thuộc các nước nằm trong WTO. Cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân hợp lệ.

  – Công ty kiểm toán có vốn đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam chỉ có thể thực hiện các dịch vụ như dịch vụ kiểm toán, dịch vụ rà soát, xem xét báo cáo tài chính, thông tin dịch vụ đảm bảo và tài chính cũng như các dịch vụ khác như tư vấn, dịch vụ kế toán, thẩm định giá, dịch vụ bồi dưỡng kiến thức…

  – Khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì doanh nghiệp phải có tối thiểu 5 kiểm toán viên có đủ bằng cấp, chứng chỉ và khả năng tiến hành công tác kiểm toán. Người quản lý trực tiếp của công ty như giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch, người đại diện theo pháp luật của công ty phải hành nghề kiểm toán, có bằng cấp đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

  – Đặc biệt, vì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, dó đó, doanh nghiệp kiểm toán có vốn nước ngoai để đi vào hoạt động kinh doanh hợp lệ thì phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán theo quy định.

  II/ Trình tự thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán có vốn đầu tư nước ngoài

  Khi đã đáp ứng đủ những điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì bạn có thể bắt đầu thành lập doanh nghiệp kiểm toán theo quy trình và trình tự sau:

  Bước 1: Chọn loại hình và ngành nghề kinh doanh

  Loại hình:

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Ngành nghề:

  – Để mở công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh đã được trình bày ở mục trên để có thể kinh doanh dịch vụ kiểm toán. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  Bước 2: Chọn người đại diện pháp luật và đặt tên cho công ty

  Người đại diện:

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty.

  – Phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán .Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Tên công ty:

   – Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh, hoặc viết tắt. Chỉ cần tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký và tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

  – Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty. Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội … để làm tên riêng của doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Bước 3: Chuẩn bị vốn, kê khai vốn điều lệ và chọn địa chỉ công ty

  Vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ:

  – Muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Địa chỉ công ty:

  – Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Cấm đặt địa chỉ công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Bước 4: Xin giấy phép đầu tư

  Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  >>> Hồ sơ nếu hợp lệ, chủ đầu tư của nước ngoài sẽ được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

  Bước 5: Xin giấy phép đăng ký kinh doanh

  Doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ kiểm toán có vốn nước ngoài, thủ tục gồm:

  – Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty.

  – Các giấy tờ liên quan như: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.

  – Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp

  – Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.

  – Giấy phép đầu tư

  >>> Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Bước 6: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh kiểm toán

  – Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán ở Việt Nam thì để chứng minh điều này, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được chính thức đi vào hoạt động. Hồ sơ gồm:

  + Đơn đề nghị được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán

  + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kiểm toán (bản sao)

  + Chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận hành nghề kiểm toán (bản sao).

  + Xác nhận về số vốn góp của chủ đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp kiểm toán

  + Các giấy tờ, tài liệu, thủ tục liên quan khác.

  >>> Hồ sơ nộp cho Bộ tài chính.

  Bước 7: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

  Công bố nội dung

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán .

  – Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  Khắc con dấu:

  – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  III/ Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán có vốn nước ngoài

  Sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì để tránh vị XỬ PHẠT, doanh nghiệp cần tiến hành hoàn tất những thủ tục quan trọng sau:

  Thủ tục mua chữ ký số điện tử

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Kế toán công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình.

  Thủ tục treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán cần đặt làm bảng hiệu cho công ty, sau đó tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở của công ty mình. Phải đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên, địa chỉ, số điện thoại công ty. Kích thước, kiểu dáng bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý định của doanh nghiệp

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và thực hiện đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng.

  Thủ tục góp vốn vào doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Thủ tục kê khai và đóng thuế

  – Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

  – Ngoài ra, công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

  + Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng.

  Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc…Chủ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kiểm toán mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  Thủ tục thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Công ty kinh doanh dịch vụ kiểm toán cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Hy vọng những chia sẻ về điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kiểm toán cũng như quy trình mở công ty trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình thành lập doanh nghiệp cho người nước ngoài. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo