• Điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Các nhà đầu tư của nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh lĩnh vực cho thuê lại lao động thì cần tuân thủ những quy định của pháp luật và đáp ứng những yêu cầu chung. Vậy điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây nhé!

  I/ Điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài cụ thể

  Để có thể kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động, chủ đầu tư nước ngoài cần đáp ứng những yêu cầu và điều kiện cụ thể như sau:

  – Điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên cần lưu ý đó là chủ đầu tư đến từ nước ngoài muốn đầu tư kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động thì có thể đầu tư dưới hình thức liên doanh với công ty cho thuê lại lao động tại Việt Nam.

  – Điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài tiếp theo là chủ đầu tư của nước ngoài phải là tổ chức hoặc công ty kinh doan về dịch vụ cho thuê lại lao động, có giá trị tài sản tối thiểu là 10 tỷ VNĐ.

  –  Hơn nữa, chủ đầu tư ngoại quốc cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Chủ đầu tư ngoại quốc phải là đối tượng không vi phạm pháp luật ở quốc gia của mình, có giấy xác minh của cơ quan có thẩm quyền.

  – Doanh nhân ngoại quốc cần xin giấy phép đầu tư nếu muốn thành lập công ty kinh doanh đầu tư phân phối tại Việt Nam. Doanh nhân nước ngoài cần cung cấp báo cáo tài chính hoặc tài liệu xác minh khả năng tài chính, điều kiện đầu tư, cam kết hỗ trợ vốn của doanh nghiệp chính… mới có thể đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

  – Bên cạnh điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài thì nếu muốn được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ lao động thì khi thành lập công ty, chủ đầu tư đến từ nước ngoài còn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

   + Cần đảm bảo vốn ký quỹ là 2 tỷ đồng. Số vốn này nhằm mục đích thực hiện giải quyết các khoản đền bù hay rủi ro liên quan trong quá trình công ty kinh doanh. Vốn pháp định tối thiểu cần có là 2 tỷ VNĐ. Hơn nữa, vốn điều lệ doanh nghiệp cần kê khai tối thiểu cũng là 2 tỷ VNĐ.

  + Có địa điểm kinh doanh cụ thể, cung cấp được hợp đồng thuê đất, thuê văn phòng, thuê địa điểm hợp lệ. Diện tích công ty phù hợp, đủ các phòng ban cũng như trang thiết bị, máy móc cần thiết phục vụ cho công ty.

  + Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc ở ngành nghề, lĩnh vực cho thuê lại lao động. Năng lực dân sự đầy đủ. Hơn nữa không thuộc các đối tượng bị hạn chế làm chủ doanh nghiệp, mở công ty. Trong thời gian 3 năm liên tiếp không làm chủ doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Nhân viên trực thuộc công ty cho thuê lại lao động phải có tối thiểu 3 nhân viên có bằng cấp cao đẳng trở lên của các chuyên ngành như ngoại ngữ, luật, kinh tế.

  +  Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. Một số ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh như:

  Ngành nghề

  Mã ngành
  Cung ứng và quản lý nguồn lao động

  Bao gồm:

  – Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước;

  – Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

  7830

   

   

  Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. 7810
  Cung ứng lao động tạm thời 7820

  >>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  II/ Những lưu ý quan trọng khi chủ đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty cho thuê lại lao động tại Việt Nam

  Nếu đã đáp ứng tốt các điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp có thể tiến hành mở công ty để thuận lợi phát triển kinh doanh. Và để thành lập doanh nghiệp thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  1. Lưu ý về thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty

  Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Muốn thành lập công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp

  – Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, để làm loại hình cho công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Chuẩn bị địa chỉ của công ty

  – Công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài.

  – Địa chỉ của công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật

  – Khi thành lập công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

  – Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. Sau khi công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị tên công ty

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt.

  – Tên của công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.  Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  1. Lưu ý về các loại hồ sơ, thủ tục cần thiết khi mở công ty

  Hồ sơ đăng ký đầu tư

  Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư theo quy định, thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  >>> Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Sở KH & ĐT

  Hồ sơ đăng ký kinh doanh

  Để thành lập công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Hồ sơ chi tiết gồm:

  – Giấy đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thành lập công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài.

  – Điều lệ công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài.

  – Danh sách các cổ đông hoặc thành viên của công ty

  – Nếu là cá nhân thì cần chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao).

  – Nếu là tổ chức thì cần thêm giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hay các tài liệu tương đương.

  >>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

  1. Lưu ý về thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty

  Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Hoàn tất thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh

  – Doanh nghiệp cho thuê lại lao động có vốn đầu tư từ nước ngoài cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động. Khi được cấp giấy phép con mới được chính thức đi vào hoạt động.

  Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

  Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế môn bài, công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

  – Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  Hoàn tất thủ tục thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Hoàn tất thủ tục khắc con dấu

  – Công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty

  – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số điện tử

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Trên đây là những chia sẻ về điều kiện đầu tư dịch vụ cho thuê lại lao động đối với nhà đầu tư nước ngoài, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại