• Đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

  • Đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 6 đánh giá

  Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển cùng với đó là hàng loạt đơn vị kinh doanh cũng như các công ty lớn nhỏ ra đời. Nhiều cá nhân, tổ chức luôn mong muốn sở hữu một doanh nghiệp cho riêng mình để nâng cao uy tín và quy mô kinh doanh của mình. Vậy nên thành lập doanh nghiệp cần những gì? Hay đăng ký kinh doanh mất bao lâu luôn là những câu hỏi được các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp quan tâm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm lời giải đáp cho những thắc mắc trên vậy thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn đấy! 

  I/ Đăng ký kinh doanh mất bao lâu? – Thời gian cụ thể theo hình thức kinh doanh

  Việc đăng ký kinh doanh mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào hình thức đăng ký kinh doanh của bạn. Cụ thể, nếu bạn đăng ký kinh doanh với hình thức hộ kinh doanh cá thể, thời gian sẽ nhanh hơn. Còn nếu trường hợp bạn đăng ký thành lập công ty thì thời gian cũng sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, mức thời gian cụ thể đối với các hình thức kinh doanh hiện nay là:

  1. Thời gian đăng ký kinh doanh bằng hình thức hộ kinh doanh cá thể: 

  – Thời gian soạn thảo hồ sơ: 1 ngày

  – Thời gian nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện, tỉnh: 1 ngày

  – Thời gian chờ giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh: từ 3 – 5 ngày

  >> Vậy tức là, bạn sẽ cần khoảng từ 3 – 5 ngày làm việc để có giấy phép kinh doanh nếu đăng ký kinh doanh bằng hình thức này.

  2. Thời gian đăng ký kinh doanh bằng hình thức thành lập công ty

  – Hiên nay, do chủ trương mở rộng phát triển kinh tế nên chính phủ đã có những quy định, chính sách thay đổi nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành lập. Có nhiều chính sách hỗ trợ tối đa các cá nhân, tổ chức khi thành lập doanh nghiệp mới nên thời gian hoàn thành đăng ký kinh doanh cũng được rút ngắn lại. Cụ thể là:

  + Thông thường, bạn sẽ mất khoảng từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp Việt Nam từ Sở Kế Hoạch và đầu tư. Tức là thời gian để mở công ty vốn trong nước sẽ khoảng từ 3 – 5 ngày.

  + Nhưng nếu bạn thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì sẽ cần mất từ 15 – 30 ngày để xin giấy phép đăng ký đầu tư và từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian cần thiết khi mở công ty có yếu tố nước ngoài sẽ khoảng từ 18  – 30 ngày.

  – Ngoài ra, trên đây chỉ là khoản thời gian để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp từ Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp cần biết rằng mình sẽ còn cần thêm thời gian để chuẩn bị thông tin công ty, soạn thảo hồ sơ, thủ tục, giấy tờ liên quan, dó đó, thời gian thành lập công ty là bao lâu sẽ tùy thuộc 1 phần vào từng doanh nghiệp.

  – Hơn nữa, để đảm bảo công ty thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh thì sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp, bạn cần dành thời gian để  xin giấy phép con nếu cần và hoàn tất các thủ tục khác như công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc con dấu, làm tài khoản ngân hàng…

  >>> Tuy nhiên, để đăng ký kinh doanh không mất nhiều thời gian thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để chắc chắn không phải làm lại hoặc nộp thêm bất kỳ giấy tờ gì. Nếu không quá trình đăng ký kinh doanh của bạn sẽ diễn ra khá lâu đấy. Khi nộp hồ sơ yêu cầu đăng kí kinh doanh, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận có ghi rõ ngày nộp hồ sơ từ cơ quan đăng ký kinh doanh.  Nếu như bộ hồ sơ của bạn không có đầy đủ nội dung yêu cầu theo đúng quý định, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi đến bạn văn bản thông báo bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ trong vòng 10 ngày. Trong văn bản này sẽ ghi rõ cụ thể những nội dung phải chỉnh sửa, tuy nhiên  bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

  Đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

  Đăng ký kinh doanh mất bao lâu?

  II/ Quy trình đăng ký kinh doanh chi tiết nhất

  1. Quy trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể

  Để làm  thành lập hộ kinh doanh hộ cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tiến hành xin giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy trình cụ thể sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

  Thành phần hồ sơ gồm:

  – Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

  – Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

  – Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập

  – Đối với những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì cần nộp bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

  – Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

  – Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

  Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên UBND quận, huyện

  – Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình cá thể thực hiện gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi đặt địa điểm kinh doanh. 

  Bước 3: Chờ lấy giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể

  – Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

  – Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

  – Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

  2. Quy trình thành lập công ty

  Để thuận lợi đăng ký kinh doanh, thành lập công ty, thì doanh nghiệp tiến hành theo quy trình sau:

  Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty

  – Thời gian thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh mất bao lâu dựa trên những yếu tố về việc chuẩn bị các bước cơ bản như thông tin công ty. Cụ thể doanh nghiệp cần:

  + Chuẩn bị tên cho công ty không trùng lặp hay gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó

  + Chuẩn bị địa chỉ công ty đúng quy định, không đặt địa chỉ công ty ở chung cư và không được dùng địa chỉ giả.

  + Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho công ty từ 5 loại hình như tư nhân, cổ phần, TNHH hay hợp danh.

  + Chọn người đại diện pháp luật cho công ty, người đại diện có thể là giám đốc, tổng giám đốc hay quản lý công ty.

  + Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ khi mở công ty, vốn điều lệ kê khai đúng theo quy định ngành nghề.

  + Chuẩn bị mã ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà doanh nghiệp sẽ hoạt động kinh doanh.

  Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty gồm những thành phần sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Điều lệ công ty

  – CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hay tài liệu chứng minh tư cách cá nhân tương đương nếu là cá nhân. Hoặc MND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân kèm với quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp… nếu là tổ chức.

  – Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty 

  Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư

  – Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, doanh nghiệp nộp tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư và chờ xét duyệt. Nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện yêu cầu thì sau giai đoạn này sẽ được nhận chứng nhận đăng ký kinh doanh sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên nếu hồ sơ cần bổ sung thì giai đoạn này có thể kéo dài hơn.

  Bước 4: Hoàn tất các thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty

  Để tránh bị xử phạt hành chính thì khi mở công ty, bạn không chỉ dừng lại ở việc đăng ký kinh doanh, mà còn phải  thực hiện một số thủ tục sau:

  – Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử.

  – Khắc con dấu tròn công ty nộp cơ quan công an để được lưu trữ.

  – Mua chữ ký điện tử để hoạt động thương mại điện tử, thực hiện các giao dịch.

  – Đăng ký tài khoản ngân hàng và công khai tài khoản.

  – Thực hiện đăng ký mã số thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài…

  – Thực hiện thủ tục thông báo và phát hành in hóa đơn…

  III/ Giải pháp thành lập doanh nghiệp nhanh chóng hiệu quả nhờ Nam Việt Luật

  Có thể thấy quy trình thành lập doanh nghiệp tuy đã được hỗ trợ nhưng nếu không am hiểu về luật pháp cũng rất khó có thể thực hiện. Do đó, việc nhờ sự giúp đỡ của các công ty luật đang được mọi người khá quan tâm. Đây chính là giải pháp cho các đơn vị muốn thành lập doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

  Hiện nay, Nam Việt Luật đang là một trong những đơn vị tư vấn luật, tư vấn đăng ký kinh doanh uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn khi đăng ký kinh doanh. Bởi vì, Nam Việt Luật:

  + Hội tụ những luật sư giỏi, chuyên môn cao về luật

  + Có nhiều mối quan hệ dễ dàng cho việc thực hiện các thủ tục

  + Nam Việt Luật sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ, thậm chí bạn không cần phải trực tiếp tham gia vào bất kỳ những thủ tục nào. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin và các tài liệu, giấy tờ cần thiết, những việc còn lại cứ để Nam Việt Luật lo.

  + Ngoài ra, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn chuẩn bị thông tin trước đăng ký, tư vấn các hoạt động sau thành lập sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành các khâu quan trọng nhanh chóng để đi vào hoạt động thương mại hợp pháp và vận hành hệ thống hiệu quả.

  Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh, hay cần tư vấn thêm đăng ký kinh doanh mất bao lâu, hãy liên hệ với Nam Việt Luật để biết thêm thông tin về các dịch vụ và được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại