• Chi nhánh có vốn điều lệ không?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Chi nhánh theo Luật doanh nghiệp định nghĩa là đơn vị phụ thuộc của công ty, có khả năng thực hiện tất cả hay một phần nào đó các chức năng của công ty. Vậy chi nhánh có vốn điều lệ không khi nó là đơn vị phụ thuộc của công ty? Hiện nay có những hình thức chi nhánh nào? Bài viết sau của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết.

  I/ Các hình thức kinh doanh chi nhánh phổ biến hiện nay

  Thường khi đăng ký chi nhánh chúng ta có thể lựa chọn đăng ký hoạch toán theo hình thức độc lập hoặc phụ thuộc về kê khai thuế và đóng thuế.

  1. Thế nào là chi nhánh hoạch toán độc lập?

  – Với chi nhánh hoạch toán theo hình thức độc lập thì việc kê khai, báo cáo thuế hàng tháng/quý và báo cáo tài chính hằng năm của chi nhánh chỉ cần kê khai ở Cơ quan thuế quản lý tại địa chỉ chi nhánh đặt văn phòng mà không cần kê khai chung với công ty chính.

  – Chi nhánh theo hình thức hoạch toán độc lập thường được áp dụng cho các chi nhánh thành lập ở các tỉnh, thành phố thuộc trung ương không cùng thuộc với công ty chính nhằm mục đích để việc kê khai thuế, đóng thuế được thực hiện dễ dàng hơn; việc bảo quản hồ sơ, chứng từ cũng thuận tiện hơn do không cần vận chuyển về công ty chính để lưu giữ.

  2. Thế nào là chi nhánh hoạch toán phụ thuộc?

  – Đối với chi nhánh sử dụng hoạch toán phụ thuộc thì việc kê khai, báo cáo thuế hàng tháng/quý và báo cáo tài chính hằng năm sẽ được kê khai chung với công ty chính ở Cơ quan thuế quản lý của công ty chính.

  – Tuy nhiên đối với một số trường hợp như chi nhánh hoạch toán phụ thuộc khác tỉnh thì vẫn phải có kê khai tờ khai thuế giá trị gia tang hàng quý cho Cơ quan thuế quản lý tại địa chỉ chi nhánh đặt văn phòng.

  >>> Xem thêm Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp là gì ? <<

  II/ Chi nhánh có vốn điều lệ không? – Quy định theo Luật

  – Theo Luật doanh nghệp 2014 thì chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của công ty. Đơn vị phụ thuộc có nghĩa là toàn bộ tài sản, vốn kinh doanh, máy móc, thiết bị của chi nhánh đều thuộc quyền sở hữu của công ty chính. Do khi thành lập chi nhánh thì công ty chính phải rót vốn vào để chi nhánh có thể hoạt động bình thường và nguồn vốn đó được lấy từ một phần trong vốn điều lệ của công ty chính. Cho nên kết luận lại là chi nhánh sẽ không có vốn điều lệ.

  >>> Do đó, khi thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp chỉ cần làm hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh mà không phải băn khoăn về vốn điều lệ chi nhánh công ty.

  >>> Các đơn vị phụ thuộc khác của doanh nghiệp: Doanh nghiệp ngoại trừ có chi nhánh là đơn vị phụ thuộc thì cón có thể thành lập các đơn vị phụ thuộc khác tùy theo mục đích kinh doanh của doanh nghiệp như văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Và cũng như chi nhánh thì văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh cũng sẽ không có vốn điều lệ.

  Chi nhánh có vốn điều lệ không

  Chi nhánh có vốn điều lệ không?

  III/ Thông tin trên giấy phép hoạt động của chi nhánh

  Bên cạnh việc qua tâm chi nhánh có vốn điều lệ không, thì khi thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp cần nắm những thông tin được ghi ở trên giấy phép kinh doanh. Và cụ thể trên giấy phép hoạt động của chi nhánh sẽ có các thông tin như:

  – Tên chi nhánh: Tên chi nhánh bằng tiếng Việt, bằng tiếng Anh và tên viết tắt từ tên tiếng Anh

  – Địa chỉ chi nhánh: Địa chỉ phải có đầy đủ thông tin 4 cấp gồm:

  + Số nhà, khu phố, đường hay thôn, xóm, ấp

  + Xã/ phường/ thị trấn.

  + Huyện/ quận/ thị xã/ thành phố cấp huyện.

  + Tỉnh hoặc thành phố thuộc trung ương.

  – Thông tin của người đứng đầu chi nhánh: Gồm có:

  + Tên, Giới tính, Ngày tháng năm sinh.

  + Dân tộc, Quốc tịch.

  + Số giấy chứng thực cá nhân như số Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu.

  + Ngày cấp, Nơi cấp giấy chứng thực cá nhân.

  + Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và Chỗ ở hiện tại

  – Thông tin công ty chính: Gồm có : tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính.

  >>> Vì không có vốn điều lệ nên trong giấy phép hoạt động của chi nhánh sẽ không có thể hiện vốn điều lệ như trên giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

  IV/ Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty của Nam Việt Luật

  – Công ty Nam Việt Luật chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ và cả thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

  – Khi khách hàng đăng ký dịch vụ đăng ký thành lập chi nhánh công ty trọn gói , doanh nghiệp sẽ được Nam Việt Luật đại diện hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công ty, để đảm bảo công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể như:

  + Đại diện khách hàng soạn thảo hồ sơ, nộp và lấy giấy phép kinh doanh trả tận tay khách hàng

  + Thay khách hàng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu pháp danh.

  + Đại diện doanh nghiệp thực hiện làm bảng hiệu công ty.

  + Đại diện khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên Sở Kế hoạch và đầu tư.

  + Giúp doanh nghiệp mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn.

  + Thay mặt doanh nghiệp đăng ký, nộp tờ kê khai thuế ban đầu một cách đầy đủ.

  + Tư vấn doanh nghiệp về thời hạn và cách thức góp vốn vào công ty sau khi thành lập.

  – Đặc biệt, khách hàng đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại Nam Việt Luật sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan đến hoạt động pháp lý, giấy tờ liên quan trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

  Hy vọng những chia sẻ về vấn đề chi nhánh có vốn điều lệ không trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu quý khách cần thành lập công ty hay các đơn vị phụ thuộc mà không hiểu rõ về các vấn đề thủ tục, hồ sơ pháp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ Nam Việt Luật.

  >>> Tham khảo thêm bài viết Các thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại TP Hồ Chí Minh<<

Thông báo
Gọi điện thoại