Các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017

Nhiều trường hợp bắt buộc phải đóng lệ phí môn bài mới đủ điều kiện thành lập công ty. Nhưng từ 2017, căn cứ theo Nghị định số 139 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài thì có một số đối tượng sẽ được miễn lệ phí môn bài so với quy định trước đây. Vậy các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017 gồm những đối tượng nào? Mức thuế môn bài phải đóng hiện nay của chủ cơ sở kinh doanh như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết.

I/ Các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017 – 7 đối tượng chính

Thuế môn bài là loại thuế cần đóng khi hoạt động kinh doanh, người nộp lệ phí môn bài là các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng hóa dịch vụ bao gồm các doanh nghiệp, đơn vị được thành lập theo quy định của pháp luật; các tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã. Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội- nghề nghiệp; tổ chức xã hội; đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh; chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức được quy định tại Nghị định này.  Tuy nhiên, theo nghị định 139 của Chính phủ thì các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017 sẽ bao gồm những đối tượng sau:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia định hoạt động sản xuất và kinh doanh có doanh thu theo năm đạt từ 100 triệu đồng trở xuống.

– Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không thường xuyên, kinh doanh không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ tài Chính.

– Cá nhân và nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá;

– Điểm bưu điện văn hóa hóa xã, cơ quan báo chí.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã đang hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp;

– Quỹ tín dụng nhân dân xã, hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp….

Các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017

Các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017

II/ Mức lệ phí môn bài phải đóng hàng năm của các cơ sở kinh doanh

– Hiện nay, căn cứ hình thức đăng ký kinh doanh, mức vốn điều lệ khi kinh doanh mà chủ các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng các mức thuế môn bài khác nhau. Cụ thể, đối với hình thức đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng thì mức thuế môn bài cần đóng như sau:

+ Đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng là 3 triệu đồng/ năm.

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở xuống thì đóng 2 triệu đồng/ năm.

+ Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, các đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế khác sẽ là 1 triệu đồng/năm.

>>> Dựa trên nghị định này, mức thu phí môn bài đối với các tổ chức sẽ căn cứ vào số vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong một số trường hợp không có vốn điều lệ sẽ căn cứ dựa vào số vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Đối với các cá nhân, nhóm cá nhân hay hộ gia đình đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sẽ thu lệ phí môn bài như sau:

+ Nếu doanh thu trên 500 triệu/năm thì thu 1 triệu đồng/năm.

+ Doanh thu từ 300 triệu – 500 triệu/năm sẽ thu mức 500.000 đồng/năm.

+ Doanh thu đạt 100 triệu -300 triệu/năm sẽ thu mức 300.000 đồng/năm.

>>>> Trong trường hợp, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có thay đổi doanh thu thì cần căn cứ doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài để xác định được mức thu.

III/ Quy định về tỉ lệ đóng lệ phí môn bài theo năm 

– Các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập công ty được cấp đăng ký thuế, mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm sẽ phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

– Nếu thành lập và được cấp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 60% mức lệ phí môn bài cả năm.

– Còn trường hợp, các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh nhưng không tiến hành kê khai thuế môn bài sẽ phải nộp lệ phí cho cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là 6 tháng đầu hay 6 tháng cuối năm.

>>> Nếu có thay đổi vốn điều lệ, vốn đầu tư sẽ căn cứ  vào số vốn điều lệ, vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài để xác định mức lệ phí môn bài cần đóng. Lệ phí môn bài thu được phải nộp toàn bộ 100% vào ngân sách nhà nước theo quy định của nghị định của Pháp luật.

IV/ Nhận tư vấn chi tiết hơn từ Nam Việt Luật

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề thuế môn bài hay các trường hợp được miễn thuế môn bài thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

– Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên kế toán có trình độ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về việc đóng thuế môn bài. Có khả năng tư vấn mọi vấn đề liên quan cho doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sẽ được tư vấn kịp thời các thay đổi mới liên tục quy định, thông tư của luật thuế nhà nước cũng như quy định liên quan đến thuế môn bài. Hơn nữa, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền của doanh nghiệp để thay doanh nghiệp kê khai, đóng thuế môn bài hàng năm, tránh tình trạng doanh nghiệp bị xử phạt hành chính.  Các thông tin liên quan, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được bảo mật.

Hy vọng những chia sẻ về vấn đề các trường hợp được miễn thuế môn bài từ năm 2017 và mức thuế môn bài của cơ sở kinh doanh trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

CÔNG TY NAM VIỆT LUẬT

Địa chỉ: 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Q. Tân Bình, TPHCM
Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
Mobile: 0128.2222229
Email: lienhe@https://namvietluat.vn
Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua