Sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trong công ty TNHH hai thành viên trở lên, ngoài việc công ty cấp giấy chứng nhận góp vốn cho thành viên đã góp vốn đầy đủ hoặc đã góp một phần vốn. Công ty còn phải lập sổ đăng ký thành viên để lưu tại trụ sở công ty. Vậy sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên gồm nội dung chủ yếu nào ? Mục đích chính khi công ty phải lưu giữ sổ đăng ký thành viên để làm gì? Mời các ban tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn và tác dụng quan trọng của sổ đăng ký thành viên.

I/ Nội dung sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nội dung này được quy định rất cụ thể tại điều 49, Luật doanh nghiệp 2014. Cụ thể như sau:

Điều 49. Sổ đăng ký thành viên

1. Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sổ đăng ký thành viên phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với thành viên là cá nhân; tên, số quyết định thành lập hoặc mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức;

c) Phần vốn góp, giá trị vốn đã góp, thời điểm góp vốn, loại tài sản góp vốn, số lượng, giá trị của từng loại tài sản góp vốn của từng thành viên;

d) Chữ ký của thành viên là cá nhân hoặc của người đại diện theo pháp luật của thành viên là tổ chức;

đ) Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp của từng thành viên.

2. Sổ đăng ký thành viên được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty.

Sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên.

II/ Mục đích và ý nghĩa của sổ đăng ký thành viên công ty TNHH 2 thành viên

– Về cơ bản các bạn sẽ thấy thông tin của sổ đăng ký thành viên sẽ giống với giấy chứng nhận góp vốn. Chỉ khác ở chỗ giấy chứng nhận góp vốn sẽ do thành viên tự lưu giữ, còn sổ đăng ký thành viên sẽ được công ty lưu giữ ở trụ sở chính.

– Mục đích của việc lưu giữ sổ đăng ký thành viên ở trụ sở chính công ty là để khi xảy ra tranh chấp giữa thành viên và công ty về vấn đề số vốn góp thì ngoài giấy chứng nhận góp vốn mà thành viên đang giữ, công ty sẽ có một hồ sơ cơ sở thứ hai để hai bên đối chiếu làm việc, giải quyết tranh chấp với nhau.

– Hoặc khi thành viên làm mất, hư hại giấy chứng nhận góp vốn hay thông tin trên giấy chứng nhận góp vốn có sai sót, thành viên công ty muốn được cấp lại giấy chứng nhận góp vốn thì sổ đăng ký thành viên sẽ là cơ sở để công ty dựa trên đó cấp lại giấy chứng nhận góp vốn cho thành viên.

* Lưu ý: 

– Trường hợp thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên chuyển nhượng phần vốn góp của mình nhưng thông tin trong sổ đăng ký thành viên chưa được cập nhật, thay đổi thì thành viên chuyển nhượng vẫn có quyền, nghĩa vụ đối với phần vốn góp của mình cho đến khi thông tin trong sổ đăng ký thành viên được cập nhật, thay đổi.

– Sổ đăng ký thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên phải có con dấu của công ty

– Nếu doanh nghiệp không lập sổ đăng ký thành viên sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì theo khoản 2 điều số 34 thuộc Nghị định 50/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 – 15 triệu đồng.

III/ Nhận tư vấn chi tiết hơn tại Nam Việt Luật

Để được tư vấn chi tiết hơn về sổ đăng ký thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên, bạn hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

– Nam Việt Luật đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký kinh doanh, thành lập công ty TNHH. Hơn nữa, còn thường xuyên cập nhật tất cả các quy định, luật, thông tư, nghị định mới nhất cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà chúng tôi tự tin có thể tư vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến sổ thành viên của công ty như nội dung, ý nghĩa, thủ tục thay đổi, cập nhật sổ thành viên.

– Đảm bảo tư vấn chính xác tuyệt đối, các Luật Sư của Nam Việt Luật đều là những người chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên môn cao. 

– Nam Việt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, các chủ kinh doanh giảm thiểu thời gian đăng ký kinh doanh, làm các thủ tục hồ sơ hành chính rắc rối. Thay vào đó, các bạn chỉ cần tập trung cho mục tiêu kinh doanh của mình. Tất cả các thủ tục phải làm với cơ quan nhà nước hãy để chúng tôi lo, chúng tôi cam kết chịu trách nhiệm 100% về các pháp lý nếu làm sai.

Mọi thắc mắc mời các ban liên hệ với Công ty Nam Việt Luật , sẽ được tư vấn kỹ lưỡng hơn nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình, 24/7.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua