Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Có thể nói việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp chính là một cách giúp các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Hiện pháp luật Việt Nam không cấm việc các doanh nghiệp mở thêm chi nhánh cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, để được cấp phép mở chi nhánh theo pháp luật thì doanh nghiệp của bạn sẽ cần phải thỏa mãn điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp với những thông tin cơ bản như sau:

Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp trong nước

Để được phép thành lập chi nhánh doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp cần phải thỏa mãn điều kiện như sau:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
  • Người đứng đầu chi nhánh có đủ điều kiện như trong quy định tại Luật doanh nghiệp
  • Trụ sở của chi nhánh sẽ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp
  • Đối với những ngành nghề cần chứng chỉ kinh doanh thì chi nhánh cũng cần phải có. Có đủ giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài

Theo quy định tại Nghị định 72, điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài khá đơn giản. doanh nghiệp muốn thành lập một chi nhánh nước ngoài thì cần đáp ứng điều kiện thành lập như sau:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật tại nơi doanh nghiệp thành lập
  • Phải hoạt động trên 5 năm kể từ ngày có đăng ký kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lập chi nhánh doanh nghiệp

  • Tên của chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện cần phải được viết bằng chữ cái trong bảng chữ tiếng việt. Nếu có kèm theo những chữ cái khác như F, J, Z hay W, các chữ số, ký hiệu thì phải phát âm được.
  • Tên của chi nhánh, điah điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện bắt buộc phải mang tên của doanh nghiệp mẹ và có kèm theo cụm từ chi nhánh khi đăng ký thành lập chi nhánh hoặc mang theo cụm từ Văn phòng đại diện khi đăng ký thành lập văn phòng đại điện.
  • Đối với các doanh nghiệp nhà nước thì khi chuyển thành chi nhánh có hạch toán phụ thuộc do được yêu cầu tổ chức lại thì sẽ được phép không thay đổi tên doanh nghiệp nhà nước trước đó.

Như vậy, bạn đã nắm rõ điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty Nam Việt Luật chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}