• Trình tự thực hiện dự án đầu tư

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 3 đánh giá

  Khi nhà đầu tư muốn thực hiện dự án đầu tư của mình phải thực hiện theo các thủ tục pháp lý được quy định trong Luật đầu tư 2014. Tuy nhiên đôi khi các nhà đầu tư chưa hiểu rõ trình tự thực hiện dự án đầu tư như thế nào ? Và với các dự án khác nhau về tính chất, quy mô và điều kiện thì trình tự thủ tục khác nhau ra sao? Để tìm hiểu rõ về trình tự thực hiện dự án đầu tư, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây!

  I/ Căn cứ pháp lý tham khảo

  Căn cứ pháp lý mà bạn có thể tham khảo thêm khi tìm hiểu về trình tự thực hiện dự án đầu tư gồm:

  Luật Đầu tư 2014

  Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

  II/ Trình từ thực hiện dự án đầu tư theo quy định của Luật đầu tư

  Theo Nghị Định số 118/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật đầu tư 2014 ở Điều 22 thì trình tự thực hiện dự án đầu tư được quy định cụ thể như sau:

  Điều 22. Trình tự thực hiện dự án đầu tư

  1. Tùy thuộc tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án, dự án đầu tư được thực hiện theo một hoặc một số thủ tục sau đây:

  a) Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này;

  b) Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định tại Điều 44 Nghị định này đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế;

  c) Thực hiện thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có);

  d) Thực hiện thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu có).

  2. Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc trúng đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định tương ứng tại văn bản quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan mà không phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

  >> Trường hợp này, có thể tổng kết được rằng, trình tự tiến hành thủ tục đầu tư gồm 3 bước như sau:

  + Bước 1: Chuẩn bị tiến hành đầu tư

  + Bước 2: Thực hiện thủ tục để đầu tư

  + Bước 3: Triển khai tiến hành dự án đầu tư

  Trình tự thực hiện dự án đầu tư

  Trình tự thực hiện dự án đầu tư được quy định chi tiết trong điều 22 của Luật đầu tư.

  Kết luận:

  – Nếu dự án đầu tư cần quyết định chủ trương đầu tư thì trước tiên cần làm thủ tục đăng ký quyết định chủ trương đầu tư mới làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngược lại nhà đầu tư chỉ cần làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

  – Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư mới đăng ký thành lập tổ chức kinh tế để thực hiện dự án theo quy định. Nhưng cũng có trường hợp không cần thiết vì nhà đầu tư có thể đăng ký hoạt động theo hình thức hợp đồng.

  – Tiếp đó là các thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; thủ tục về xây dựng. Nếu trong dự án đầu tư có nội dung này.

  – Những dự án cần quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được quy định tại Điều 30,31 và 32 Luật đầu tư 2014.

  III/ Thời gian tiến hành dự án đầu tư – Cần nắm rõ

  Thời gian hoạt động, tiến hành dự án đầu tư sẽ khác nhau tùy vào hạng mực đầu tư, cụ thể như sau:

  – Dự án đầu tư được thực hiện ở trong khu kinh tế thì thời hạn không được vượt quá 70 năm.

  – Dự án đầu tư ở ngoài khu kinh tế có thời hạn không vượt quá 50 năm.

  – Dự án đầu tư được thực hiện trên hay dự án có vốn đầu tư nhiều nhưng thu hồi vốn chậm thì thời gian tiến hành đầu tư không được vượt quá 70 năm.

  – Những dự án đầu tư mà do Nhà nước cho thuê đất, giao đất nhưng chủ đầu tư bị chậm thời gian ban giao đất từ Nhà nước thì thời gian bị chậm sẽ không tính vào thời gian tiến hành dự án đầu tư.

  IV Nhận tư vấn chi tiết hơn về quy trình tiến hành dự án đầu tư miễn phí tại Nam Việt Luật

  Nếu bạn vẫn còn vướng mắc về những vấn đề liên quan đến dự án đầu tư và cần được tư vấn chi tiết, kỹ lưỡng hơn thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ nhé!

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về dự án đầu tư cũng như những quy định liên quan, có khả năng tư vấn, hướng dẫn cụ thể về vấn đề này cho bạn.

  – Ngoài ra, Nam Việt Luật luôn đảm bảo tư vấn miễn phí cho mọi khách hàng, giải đáp tận tình mọi thắc mắc liên quan đến trình từ dự án đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước hay quy định, thủ tục mở công ty, thành lập doanh nghiệp để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình đầu tư khi mở công ty.

  – Đặc biệt, Nam Việt Luật còn nhận ủy quyền để thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép đầu tư, nộp hồ sơ và lấy giấy phép trả cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Đảm bảo quá trình tiến hành dự án đầu tư của bạn thuận lợi nhất, không bị vướng thủ tục, giấy phép. Nam Việt Luật cam kết làm việc uy tín, luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

  Hy vọng những chia sẻ về trình tự thực hiện dự án đầu tư trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn thành công!

Thông báo
Gọi điện thoại