• Thủ tục giải thể công ty mất bao lâu?

  • Giải thể
  • 5 /5 của 3 đánh giá

  Tâm lý chung của hầu hết các chủ doanh nghiệp khi đứng trước việc phải giải thể công ty của mình là muốn làm nhanh, gọn chính xác và tiết kiệm. Nhưng không phải trường hợp giải thể công ty nào cũng có thể xúc tiến nhanh chóng được. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều lý do khác nhau của từng trường hợp cụ thể mà các bạn sẽ gặp trong thực tiễn áp dụng thủ tục đóng cửa công ty. Cũng chính vì điều này mà nhiều người đặc biệt quan tâm đến thủ tục giải thể công ty mất bao lâu? Và câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Giải thể công ty nhanh hay chậm do nhiều yếu tố

  Nguyên nhân dẫn đến việc giải thể công ty là không chỉ có một mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù thủ tục giải thể công ty sẽ được áp dụng gần như giống nhau cho các trường hợp giải thể, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn giải thể công ty nhanh hay chậm, vì vậy mà các chủ doanh nghiệp cần phải xác định rõ ràng những yếu tố đó, rồi mới đi tìm hiểu thủ tục giải thể công ty mất bao lâu?

  – Trong trường hợp công ty tự giải thể, hay còn gọi là giải thể tự nguyện thì chủ doanh nghiệp sẽ rất chủ động về thủ tục giải thể. Đặc biệt nếu đó là công ty tư nhân hoặc công ty TNHH 1 thành viên thì lại càng dễ dàng hơn. Bởi vì chỉ do 1 người quyết toàn bộ giấy tờ thủ tục, nên thời gian giải thể cũng sẽ được rút ngắn hơn. Vì vậy thủ tục giải thể công ty mất bao lâu trong trường hợp này cũng nhanh hơn. 

  – Còn khi công ty bạn bị bắt buộc giải thể theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền thì chắc chắn bạn sẽ thụ động trong việc làm thủ tục giải thể, vì vậy đương nhiên thời gian giải thể công ty cũng sẽ chậm hơn. Chưa kể đến việc công ty bạn là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty liên doanh nhiều thành viên… thì thủ tục cũng cần xác nhận của nhiều người nên chắc chắn cũng sẽ mất thời gian hơn.

  >>> Như vậy thủ tục giải thể công ty mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ là nguyên do giải thể, loại hình công ty … mà còn do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nữa. 

  II/ Thủ tục giải thể công ty mất bao lâu?

  Dù rất khó để đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi giải thể công ty mất bao lâu, nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng để giúp các bạn có được dự trù thời gian nhất định lo việc giải thể công ty của mình. Cụ thể:

  – Việc làm thủ tục giải thể công ty thường sẽ mất khoảng 1 tuần nếu trong trường hợp mọi thứ đều thuận lợi.

  – Tuy nhiên, cũng có thể sẽ lâu hơn, tức là mất từ 10-15 ngày, thậm chí là cả mấy tháng trời nếu có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục giải thể như nợ thuế.

  Thủ tục giải thể công ty mất bao lâu

  Thủ tục giải thể công ty mất bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

  III/ Quy trình giải thể công ty nhanh chóng – 4 bước cần thực hiện

  Thời gian làm thủ tục giải thể công ty thường khá chậm, bởi vì việc giải thể công ty rất phức tạp. Cụ thể, để giải thể công ty thành công, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành theo 4 bước sau:

  Bước 1: Công bố giải thể công ty

  Muốn giải thể công ty, các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ công bố giải thể. Trong hồ sơ giải thể công ty cần có các văn bản, giấy tờ như:

  – Quyết định giải thể của công ty;

  – Thông báo giải thể công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư;

  – Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của công ty cần giải thể cho người nộp hồ sơ;

  – Bản sao chứng minh thư/thẻ căn cước của người đại diện pháp lý đi nộp hồ sơ.

  Khi hồ sơ giải thể công ty hoàn tất đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn nộp hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra thành phần và tính pháp lý của hồ sơ. Nếu hồ sơ giải thể công ty hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ giao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan này sẽ hướng dẫn để bạn bổ sung hồ sơ đúng quy định.

  Bước 2: Hoàn thành thủ tục tại cơ quan thuế

  * Trong quy trình giải thể công ty, đây là bước gặp nhiều khó khăn nhất. Và đây cũng là bước tốn nhiều thời gian của các bạn nhất, thông thường để xử lý công việc trong giai đoạn này, công ty cần có kế toán thực hiện các nhiệm vụ như: 

  – Hoàn thiện tờ khai thuế của các quý trong năm của công ty theo mẫu có sẵn của cơ quan thuế;

  – Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định;

  – Báo cáo tài chính của công ty cần giải thể;

  – Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định;

  * Muốn thực hiện và hoàn tất thủ tục giải thể doanh nghiệp, người làm cần phải có kiến thức chuyên môn về kế toán cũng như am hiểu Luật Doanh nghiệp về thuế khi giải thể công ty. Trên thực tế thực hiện, công việc giải thể công ty ở giai đoạn này gặp phải khá nhiều vướng mắc. Do vậy trong trường hợp công ty của bạn không có kế toán thì nên tìm sự hỗ trợ của các đơn vị dịch vụ khác. Để thực hiện việc quyết toán thuế khi giải thể công ty , bạn nộp hồ sơ xin đóng mã số thuế tới cơ quan thuế. Hồ sơ xin đóng mã số thuế phải gửi đến nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ gồm có các giấy tờ như:

  – Công văn xin chấm dứt mã số thuế 

  – Thông báo về việc giải thể công ty gửi tới Chi cục thuế;

  – Quyết định giải thể của công ty ;

  – Biên bản về việc giải thể công ty ;

  – Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cần giải thể.

  Nếu công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế cơ quan này sẽ tiến hành đóng mã số thuế cho công ty của bạn.

  Bước 3: Tiến hành hủy con dấu của công ty

  – Thủ tục tiếp theo khi giải thể công ty là các bạn đến cơ quan công an nơi đặt trụ sở chính để làm thủ tục hủy con dấu. Trong trường hợp công ty bạn chưa có con dấu xin xác nhận của cơ quan Công an về việc chưa khắc dấu. Còn nếu có con dấu thì làm thủ tục hủy con dấu theo hướng dẫn của cơ quan này. Hồ sơ thực hiện việc trả con dấu gồm các giấy tờ như: Công văn trả dấu; Dấu pháp nhân; Bản sao GCN đăng ký kinh doanh có công chứng; Bản chính GCN đăng ký mẫu dấu;

  Bước 4: Thực hiện thủ tục giải thể công ty

  Để hoàn tất thủ tục giải thể công ty , các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: 

  – Thông báo về việc giải thể công ty; Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, Báo cáo thanh lý tài sản công ty; Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết; Giấy tờ chứng minh công ty đã đăng bố cáo giải thể theo quy định; Xác nhận của Ngân hàng cam kết chưa mở tài khoản và không nợ tại bất kỳ Ngân hàng, tổ chức cá nhân nào; Thông báo của Cơ quan Thuế về việc đóng mã số thuế; Giấy chứng nhận đã nộp, huỷ con dấu theo quy định; Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  – Khi đã đủ các giấy tờ, các bạn nộp hồ sơ giải thể công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cán bộ sẽ thực hiện các công việc như đã nêu ở bước 1 và hoàn tất thủ tục giải thể của công ty bạn. Để được hỗ trợ miễn phí về dịch vụ giải thể công ty uy tín, chất lượng, các bạn hãy liên hệ Nam Việt Luật. Nam Việt Luật, người bạn đồng hành đáng tin cậy của tất cả các khách hàng.

  IV/ Hướng dẫn giải thể công ty nhanh, đơn giản

  – Để hoàn thành việc giải thể công ty một cách chính xác và hiệu quả, rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức và tiền bạc, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín của Nam Việt Luật. Đây là giải pháp tối ưu đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Không chỉ giúp các bạn giải quyết nhanh vấn đề giải thể, mà còn giúp bạn tiết kiệm công sức tiền bạc và cả giải quyết vấn đề tâm lý khi công ty gặp khó khăn. 

  – Mọi thủ tục giải thể công ty từ khó đến dễ đều được công ty Nam Việt Luật đứng ra hậu thuẫn lo cho bạn. Đảm bảo chính xác về mặt pháp lý, gửi đúng nơi cần gửi, gặp đúng người cần gặp…. Vì vậy mà việc giải thể công ty cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Không chỉ là những thủ tục cần có khi giải thể công ty, mà còn rất nhiều giấy tờ, thủ tục phát sinh khác trong quá trình giải thể bạn cần có cũng được công ty tư vấn luật đứng ra đồng hành cùng bạn giải quyết mọi vướng mắc. 

  – Với rất nhiều những ưu điểm như vậy, không tội gì mà các chủ doanh nghiệp lại không lựa chọn dịch vụ giải thể công ty trọn gói. Tuy nhiên, các bạn cùng cần lựa chọn dịch vụ uy tín chất lượng để đảm bảo mọi việc đều đạt được hiệu quả cao. Công ty tư vấn luật Nam Việt Luật luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy, uy tín và trách nhiệm với mọi khách hàng. Không chỉ mang đến dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín, tại đây khách hàng còn được tư vấn miễn phí về thành lập công ty, thành lập chi nhánh công ty, thay đổi đăng ký kinh doanh…..

  Hy vọng qua bài viết trên về thời gian giải thể công ty mất bao lâu của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho cá cá nhân, doanh nghiệp đang tìm hiểu các thủ tục liên quan đến thủ tục giải thể công ty. Nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về thời gian giải thể doanh nghiệp thì đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo