Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

  • Tháng Ba 16, 2020
  • Bởi: Duyên
  • Chuyên mục: Tin tức

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử ở Việt Nam thì cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ ra sao? Có cần đáp ứng điều kiện gì không? Phải lưu ý điều gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

I/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử thì cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục và thông tin về công ty như sau:

Chuẩn bị loại hình phù hợp cho công ty

– Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai. Hiện nay, doanh nghiệp trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài có vốn quốc ngoại cs thể thành lập công ty có loại hình là trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần hay hợp danh.

>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

– Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công tyCông ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty .

– Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

 >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị địa chỉ của công ty đúng quy định

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể chỉ phục vụ mục đích để ở.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty . Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty . Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty . (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định). Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty , vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Công ty để có thể thực hiện hoạt động thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động . Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh những ngành nghề như:

Tên ngành nghề

Mã ngành nghề

Sản xuất đồ chơi, trò chơi

Chi tiết: Sản xuất trò chơi điện tử: video giải trí, cờ…

3240
Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp Điều 32 Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Cung cấp dịch vụ trò chơi khác Điều 33 Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Hoạt động của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP
Kinh doanh trò chơi điện tử (trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng) Điều 35 Nghị định 103/2009/NĐ-CP

– Ngoài ra, doanh nghiệp khi chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phải lưu ý:

+ Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

+ Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Chuẩn bị tên công ty không trùng lặp

– Công ty cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty .

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong những loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt. Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

II/ Điều kiện cần đáp ứng khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Đối với ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử thì khi chủ đầu tư của nước ngoài muốn mở công ty sẽ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản bao gồm:

– Tỉ lệ góp vốn vào công ty kinh doanh trò chơi điện tử của chủ đầu tư ở nước ngoài chỉ có thể ở mức không quá 49%. Doanh nhân ngoại quốc có thể tiến hành góp vốn với tỉ lệ từ 1% – 49%. Bởi lĩnh vực này không cho phép chủ đầu tư ngoại quốc sỡ hữu quá 49% số cổ phần, vốn góp của công ty.

– Có 2 phương thức để nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử tại Việt Nam đó là: Tiến hành liên doanh với doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử ở Việt Nam bằng hình thức chuyển nhượng, mua cổ phần, vốn góp. Hoặc ký kết hợp đồng đầu tư từ 1% cho đến 49% số vốn vào Việt Nam để thành lập một công ty kinh doanh lĩnh vực trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài. Tức là chủ đầu tư của nước ngoài không thể mở công ty 100% vốn nước ngoài kinh doanh trò chơi điện tử.

– Khi kinh doanh trò chơi điện tử, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ một số điều kiện khác như trang thiết bị đảm bảo chất lượng, hình ảnh phù hợp văn hóa Việt, trò chơi điện tử không vi phạm các quy định cấm, phải lành mạnh, thời gian hoạt động chỉ từ 8h – 22h, sau 22h không được hoạt động nữa; Ngoài ra, cần cách trường học tối thiểu 200m…

III/ Các hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Khi nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh kinh doanh trò chơi điện tử ở Việt Nam thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ sau:

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư

Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký đầu tư, bạn cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có vốn đầu tư nước ngoài. Hồ sơ cụ thể gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử).

– Giấy phép đầu tư

– Điều lệ công ty kinh doanh trò chơi điện tử

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty kinh doanh trò chơi điện tử.

>>> Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

IV/ Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi thành lập công ty kinh doanh kinh doanh trò chơi điện tử có vốn đầu tư từ nước ngoài

Sau khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có vốn của nước ngoài, thì để giúp công ty thuận lợi đi vào kinh doanh và không bị Xử Phạt bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý về việc xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử:

Công ty kinh doanh trò chơi điện tử có vốn nước ngoài cần tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử. Sau khi được cấp giấy phép mới được đi vào hoạt động.

Lưu ý về việc khắc con dấu cho công ty

– Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài . Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

– Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Lưu ý khi thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết sổ sách của công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài hay hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Lưu ý về việc kê khai và đóng thuế

– Sau khi thành lập doanh nghiệp trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài , doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế. Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải đóng 2 triệu đồng mỗi năm.

Lưu ý về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty chứng khoán có vốn đầu tư của nước ngoài.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Lưu ý về việc góp vốn vào công ty

– Công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

– Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Lưu ý về việc treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Ngoài ra, công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Lưu ý khi mua chữ ký số điện tử

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty trò chơi điện tử có vốn đầu tư của nước ngoài cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

– Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến.

Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh kinh doanh trò chơi điện tử vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

]}