• Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa thì cần chuẩn bị hồ sơ ra sao? Thủ tục thế nào? Có thể tiến hành theo phương thức gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết cho những thắc mắc trên.

  I/ Điều kiện cần đáp ứng khi nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa

  Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa ở Việt Nam cần lưu ý những điều kiện cơ bản sau:

  – Có đầy đủ giấy phép hành nghề, chứng chỉ cần thiết để mở phòng khám chuyên khoa.

  – Người quản lý, chịu trách nhiệm về phòng khám chuyên khoa phải là người có  đủ chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của Bộ Y tế.

  – Trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất kỹ thuật, địa điểm đặt phòng khám cần đảm bảo điều kiện của Bộ Y tế.

  – Nếu bác sĩ là người nước ngoài khi khám bệnh cần thành thạo Tiếng Việt, hoặc có phiên dịch viên có đủ trình độ, bằng cấp theo như quy định của pháp luật.

  – Phòng khám chuyên khoa có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe công dân đang sinh sống ở Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài).

  >> Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết hơn tại Điều số 25 của Thông tư số 41/2011/TT-BYT hoặc liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn.

  II/ Phương thức, hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa ở Việt Nam

  Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa ở Việt Nam thì có thể tiến hành theo các phương thức chính sau:

  Phương thức 1: Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa tại Việt Nam bằng cách tiến hành thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn đầu tư của nước ngoài (tỉ lệ từ 1% – 100%)

  – Hình thức tiến hành: Chủ đầu tư ngoại quốc tiến hành thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa tại Việt Nam. Với tỉ lệ vốn đầu tư từ 1% – 100%. Trường hợp này, chủ đầu tư nước ngoài cần làm thủ tục xin giấy phép đăng ký đầu tư, sau đó làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa theo quy định.

  – Hồ sơ đăng ký thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa

  Hồ sơ đăng ký đầu tư: Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  + Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  + Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  + Đề xuất về dự án đầu tư.

  + Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  + Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty: Để có thể giúp công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài đi vào hoạt động đúng pháp luật thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

  + Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài.

  + Giấy phép đầu tư của doanh nhân nước ngoài vừa được cấp.

  + Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài

  + Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

  + Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

   Phương thức 2: Chủ đầu tư nước ngoài có thể mở phòng khám bệnh chuyên khoa bằng cách góp vốn hoặc mua cổ phần của công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa tại Việt Nam.

  Hình thức tiến hành: Thực hiện góp vốn, mua cổ phần sau đó tiến hành chuyển nhượng, góp vốn cổ phần, phần vốn góp theo quy định. Trường hợp này, nếu tỉ lệ vốn góp hay cổ phần mà chủ đầu tư của nước ngoài sở hữu vượt quá 51% thì cần làm thủ tục đăng ký góp vốn, sau đó mới được góp vốn, mua cổ phần.

  – Hồ sơ đăng ký góp vốn gồm:

  + Giấy đề nghị cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp giấy phép góp vốn cho doanh nhân nước ngoài. (Trình bày rõ công ty muốn góp vốn và tỉ lệ vốn, cổ phần muốn sở hữu).

  + Tài liệu, giấy tờ chứng minh điều kiện về tài chính như báo cáo tài chính, xác minh tài sản ngân hàng…

  + Giấy tờ xác minh tư cách cá nhân, pháp nhân của chủ đầu tư đến từ nước ngoài.

  III/ Thành lập công ty phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài thì cần lưu ý những gì?

  Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa tại Việt Nam thì khi thành lập công ty, cần lưu ý những vấn đề sau:

  Lưu ý về địa chỉ đặt phòng khám chuyên khoa

  – Công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Chung cư và khu tập thểphục vụ mục đích để ở là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này.

  – Địa chỉ công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty. Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

  8620: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa

  Nhóm này gồm: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và phòng khám nha khoa mà bệnh nhân chủ yếu được khám và điều trị ngoại trú theo đơn của các bác sĩ, thầy thuốc giàu kinh nghiệm của phòng khám.

  Cụ thể: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa (86201). Nhóm này gồm

  + Hoạt động khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khoẻ trong lĩnh vực y tế đa khoa và chuyên khoa do các bác sỹ và các chuyên gia y tế, các nhà phẫu thuật đảm nhận;

  + Hoạt động của các trung tâm kế hoạch hoá gia đình có cung cấp điều trị y tế như triệt sản hay sảy thai, không có tiện nghi ăn ở;

  + Các hoạt động này có thể tiến hành ở phòng khám bệnh tư nhân, phòng khám bệnh của một nhóm bác sỹ và trong các phòng khám cho các bệnh nhân ngoại trú bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức lao động cũng như tại nhà của bệnh nhân;

  + Dịch vụ tư vấn cá nhân cho các bệnh nhân nội trú.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ phòng khám bệnh chuyên khoa.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài có thể đi vào hoạt động ngay.

  Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

  – Loại hình phù hợp với công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp… để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

  – Doanh nghiệp kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có thể chọn một trong những loại hình sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Vốn tối thiểu khi thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Nếu Doanh nghiệp kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  + Nếu Doanh nghiệp kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

  Lưu ý về người đại diện pháp luật cho công ty

  – Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài. Công ty có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn.

  – Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Lưu ý về việc đặt tên cho công ty

  – Tên của công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài.

  – Công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Lưu ý về thủ tục xin giấy phép kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa

  – Tùy vào lĩnh vực cụ thể mà phòng khám chuyên khoa thực hiện, doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ và xin giấy phép theo quy định. Hồ sơ gồm:

  + Đơn đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh phòng khám chuyên khoa

  + Giấy phép đăng ký doanh nghiệp

  + Chứng chỉ hành nghề của những người liên quan, chịu trách nhiệm với hoạt động của phòng khám

  + Tài liệu, biên bản về cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật kèm theo xác nhận phòng khám đủ điều kiện hoạt động.

  + Biên bản cụ thể chi tiết về đội ngũ nhân sự làm việc tại phòng khám.

  + Bản dự kiến phạm vụ hoạt động của phòng khám chuyên khoa

  >>> Hồ sơ này sẽ nộp tại Sở Y tế.

  IV/ Những thủ tục phải hoàn tất sau khi nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa

  Sau khi nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa thì để tránh bị xử phạt hành chính, bạn cần hoàn tất những thủ tục sau:

  Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

   – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số điện tử

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Cần đặt làm bảng hiệu cho công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  – Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

  Hoàn tất thủ tục thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách của phòng khám bệnh chuyên khoa và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

  – Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

  – Sau khi thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm).

  Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký công ty

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài.

  – Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ. Cần công bố đầy đủ  các nội dung như: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Công ty kinh doanh phòng khám bệnh chuyên khoa có vốn của nước ngoài sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

  Hoàn tất thủ tục khắc con dấu

   – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Nếu còn thắc mắc nào liên quan về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài mở phòng khám bệnh chuyên khoa, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Thông báo
Gọi điện thoại