• Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn

  • Đầu tư nước ngoài
  • 4 /5 của 1 đánh giá

  Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn là gì? Thủ tục cần chuẩn bị ra sao? Là vấn đề được các doanh nhân quan tâm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về các vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau nhé!

  I/ Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn – Điều kiện cần đáp ứng

  Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn ở Việt Nam thì cần đáp ứng những điều kiện và yêu cầu cơ bản sau:

  – Chủ đầu tư nước ngoài cần chứng minh khả năng góp vốn của mình bằng cách cung cấp các giấy tờ xác minh tài khoản ngân hàng, tải sản tiết kiệm hay báo cáo tài chính và phải cam kết góp đủ vốn trong thời gian quy định.

  – Để tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn của Việt Nam thì chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành bằng cách góp vốn mua, bán, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần trong công ty kinh doanh khách sạn ở Việt Nam sau khi được chấp thuận bằng cách mở một tài khoản đầu tư ở ngân hàng của Việt Nam.

  – Do ngành nghề kinh doanh khách sạn không bị hạn chế về tỉ lệ vốn tối thiểu hay tối đa mà chủ đầu tư của nước ngoài được phép đầu tư. Cho nên chủ đầu tư của nước ngoài có thể tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn ở Việt Nam với tỉ lệ vốn từ 1% cho đến mức 100%.

  – Chủ đầu tư của nước ngoài phải là công dân hợp lệ của các nước WTO, có giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân, tư cách pháp nhân hợp lệ, có xác minh của lãnh sự.

  – Bởi vì, ngành nghề khách sạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn phải tiến hành đăng ký góp vốn với cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền dù là tỉ vệ vốn góp dưới 49%. Chỉ khi được chấp thuận mới có thể tiến hành góp vốn.

  – Đặc biệt, chủ đầu tư của nước ngoài cần lưu ý đến công ty kinh doanh khách sạn mà mình sẽ góp vốn. Phải đảm bảo rằng công ty đó có giấy phép đăng ký doanh nghiệp hay thành lập công ty hợp lệ và có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh khách sạn và đảm bảo đủ các điều kiện kinh doanh khách sạn theo quy định. Trường hợp chưa có thì phải làm hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh trước khi tiếp nhận vốn đầu từ.

  II/ Thủ tục cần chuẩn bị khi chủ đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn 

  Khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn thì cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau:

  1. Thủ tục đăng ký góp vốn: Gồm những giấy tờ sau:

  – Giấy đăng ký góp vốn, mua cổ phần hay vốn góp của công ty kinh doanh khách sạn của Việt Nam. Nội dung cần trình bày đầy đủ về tỉ lệ vốn sẽ góp, cổ phần sẽ mua, hay số vốn góp muốn sở hữu và thông tin cụ thể về công ty kinh doanh khách sạn đã đăng ký kinh doanh của Việt Nam.

  – Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của chủ đầu tư bản sao và cần có xác minh của lãnh sự. Hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao, quyết định góp vốn, mua cổ phần của tổ chức.

  >>> Hồ sơ đăng ký góp vốn, mua cổ phần của doanh nhân ngoại quốc nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chủ đầu tư của nước ngoài sẽ được cấp phép góp vốn sau khoảng 15 ngày.

  1. Thủ tục chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, phần vốn góp

  – Sau khi được Sở Kế hoach và đầu tư chấp thuận, đồng ý việc góp vốn. Chủ đầu tư của nước ngoài và doanh nghiệp kinh doanh khách sạn của Việt Nam cần tiến hành làm thủ tục góp vốn, chuyển nhượng cổ phần, mua bán phần vốn góp theo đúng tỉ lệ đã đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền.

  – Chủ đầu tư ngoại quốc và chủ doanh nghiệp kinh doanh khách sạn của Việt Nam tiến hành ký kết hợp đồng theo quy định.

  1. Thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông và loại hình công ty

  – Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường của Việt Nam cần làm thủ tục thay đổi số lượng cổ đông, thành viên công ty cùng với tỉ lệ sở hữu vốn, cổ phần để đúng với tình hình cụ thể của công ty.

  – Ngoài ra, khi chủ đầu tư của nước ngoài góp vốn vào công ty nghiên cứu thị trường của Việt Nam mà làm thay đổi hình thức công ty (ví dụ biến công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên) thì doanh nghiệp của Việt Nam cần làm thủ tục thay đổi loại hình công ty.

  III/ Tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn chi tiết

  Để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ:

  – Đội ngũ chuyên viên, luật sư chuyên nghiệp của Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn mọi vấn đề liên quan đến việc góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn cho người nước ngoài. Như tỉ lệ vốn góp hợp lệ, phương thức tiến hành, hồ sơ cần chuẩn bị.

  – Hơn nữa, nếu nhận được ủy quyền từ doanh nghiệp, Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ cần thiết để giúp nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn một cách thuận lợi nhất.

  – Đặc biệt, các thủ tục liên quan đến việc thay đổi loại hình hay thay đổi cổ đông, thành viên công ty cũng được Nam Việt Luật hỗ trợ thực hiện tận tình nhất.

  – Trường hợp chủ đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty hay xin giấy phép đăng ký kinh doanh để thành lập công ty kinh doanh khách sạn tại Việt Nam, Nam Việt Luật sẽ hỗ trợ tư vấn về thủ tục, hồ sơ, hướng dẫn tận tình mọi vấn đề cần thiết.

  Nếu có bất cứ vướng mắc nào cần tư vấn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh khách sạn, bạn vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7.

Thông báo
Gọi điện thoại